(25/07/2021)
Dừa nước là loại quả quen thuộc trong đời sống hằng ngày và mang nhiều giá trị sử dụng. Dừa nước luôn là một món ngọt mát giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Do đó nhiều mẹ đang trong thời gian mang bầu dù rất muốn ăn nhưng lại phân vân không biết có nên sử dụng hay không. Tìm hiểu bà bầu 3 tháng đầu ăn dừa nước được không?
Trong giai đoạn mang thai khi xây dựng thực đơn ăn uống của các mẹ bầu, bên cạnh yếu tố ngon miệng và hấp dẫn, cũng cần đảm bảo bổ sung đa dạng dưỡng chất cho mẹ và bé. Dừa nước là là gợi ý hay để bổ sung đa dạng vitamin và khoáng chất mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, uống các viên vitamin cho bà bầu cần thiết cũng giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt và thai nhi được phát triển toàn diện nhất.
Ngay từ đầu thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý bổ sung đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi
Thành phần dinh dưỡng có trong một quả dừa nước đều là các vi khoáng chất cần thiết cho hoạt động chức năng của cơ thể như: protein, đường, vitamin C, các vitamin nhóm B, các chất khoáng (Kali, Canxi, Photpho, Natri,..),.. Bà bầu ăn dừa nước trong thai kì mang lại những lợi ích như:
Không có gì ngạc nhiên khi hàm lượng vitamin B3 có trong quả dừa nước luôn được tận dụng nhằm nhuận tràng, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hoá hiệu quả. Từ đó giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón,..thường gặp của mẹ trong thời gian thai kỳ.
Thành phần kali có trong quả dừa nước này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng natri có trong cơ thể. Đấy là điều kiện để ngăn ngừa sự rối loạn huyết áp đột ngột đồng thời cũng giúp mẹ bầu phòng tránh các bệnh lý về tim mạch hiệu quả.
Thêm vào đó, kali trong dừa nước cũng làm giảm tình trạng đau nhức chân tay, mỏi lưng, chuột rút,..hay gặp trong lúc mang thai.
Thời điểm mang thai cũng là lúc hệ miễn dịch của mẹ bầu suy yếu do sự thay đổi của nội tiết tố cơ thể. Việc bổ sung vitamin C có trong quả dừa nước giúp sức khoẻ của hệ miễn dịch tích cực hơn. Đồng thời vitamin C cũng có chức năng hấp thụ hàm lượng cholesterol tích trữ trong dạ dày và loại bỏ các cholesterol xấu ra ngoài cơ thể nhằm thông mạch, giảm áp lực của tim.
Nước ối là dung dịch để bảo vệ thai nhi tránh sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Vì vậy nên dừa nước được xem như là một thực phẩm cung cấp các dưỡng chất vào nước ối để bé phát triển một cách khoẻ mạnh nhất. Do đó, các bác sĩ cũng thường khuyến khích các mẹ bầu có nguy cơ thiếu nước ối tăng cường bổ sung dừa nước để sản sinh thêm lượng nước ối cho thai nhi.
Dừa nước mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé yêu trong bụng
Như chúng ta đã thấy ở trên, dừa nước chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé trong thời gian mang thai. Đối với những mẹ bầu 3 tháng đầu thì dừa nước là một loại thực phẩm vô cùng tốt mà các mẹ không nên bỏ qua. Đặc điểm nổi bật của dừa nước đối với mẹ bầu 3 tháng đầu phải kể đến như:
Chính vì lý do đó, các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ rằng, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn thêm dừa nước với một lượng vừa đủ, hợp lý.
Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn dừa nước nhé
Mẹ bầu có thể ăn dừa nước trực tiếp hoặc chế biến các món ngon từ dừa nước như các món chè dừa nước, mứt dừa nước,… Tuy nhiên, ăn dừa nước cũng cần đúng cách mới phát huy được hiệu quả. Mẹ bầu cần chú ý:
Nhờ vào những thành phần dưỡng chất trên mà quả dừa nước đặc biệt được nhiều mẹ bầu tin tưởng sử dụng để tăng cường và bồi bổ sức khỏe cho thai kì. Chúc các mẹ thưởng thức được những món ăn ngon từ dừa nước để góp phần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai kì.