Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không?

(06/01/2024)

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng vì đây là giai đoạn nhạy cảm, những gì mẹ ăn vào có thể gây hại cho thai nhi. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không?

Nhiều chị em thắc mắc không biết bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không vì họ thích ăn mướp nhưng cần đảm bảo chắc chắn rằng việc mình ăn mướp không gây hại cho thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ nhạy cảm. Với câu hỏi này thì câu trả lời là có, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn mướp và có thể ăn mướp trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Mẹ có thể ăn mướp vì mướp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, mướp có tính hàn, vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt rất tốt. Theo Tây y, mướp là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất đạm, canxi, lipid, vitamin B6, vitamin C, sắt, magie, chất xơ… rất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Vì thành phần giàu dinh dưỡng lại lành tính nên mẹ có thể yên tâm thêm mướp vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng không ăn quá nhiều, tuần ăn 1 – 2 bữa mướp và đảm bảo mướp sạch sẽ, được nấu chín kỹ.

Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không?

Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được các món ăn từ mướp

Gợi ý một vài món ngon cho mẹ bầu từ mướp

Mướp được dùng để chế biến nhiều món ăn thanh mát, thơm ngon. Mẹ có thể tham khảo một vài công thức dưới đây:

Canh mướp mồng tơi

Mướp và rau mồng tơi có thể kết hợp để chế biến một món canh thơm ngon, thanh mát.

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp vừa phải.
  • 1 nắm to rau mồng tơi.
  • Tôm nõn khô (có hoặc không).
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Tôm nõn rửa sạch, ngâm với nước sạch khoảng 10 phút cho mềm.
  • Mướp nạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vát vừa ăn.
  • Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nấu nồi nước canh vừa ăn, thêm tôm nõn vào. Khi nước sôi già thì cho rau và mướp vào, nêm gia vị và nấu sôi khoảng 3 phút cho rau và mướp chín đều là được.

Món canh mướp mồng tơi rất thích hợp để ăn trong các bữa cơm mùa hè.

Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không?

Canh mướp là món ăn thanh mát ngày hè

Canh mướp nấu tôm

Món canh này có mùi thơm của mướp cùng vị ngọt của tôm, lại giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 2-3 quả mướp.
  • 100g thịt tôm tươi.
  • Hành khô, gia vị.

Cách chế biến:

Mẹ chế biến món canh mướp nấu tôm theo các bước dưới đây:

  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tôm băm nhỏ, ướp với nước mắm, muối, hành khô băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, xào tôm săn lại thì thêm nước vào nấu sôi lên. Sau đó, cho mướp vào, nêm gia vị vừa ăn, nấu sôi khoảng 3 phút cho mướp chín đều là được.
  • Mẹ có thể thêm ít hành lá thái nhỏ cho thơm.

Mướp xào thịt bò

Thịt bò cung cấp nhiều sắt và protein, tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Cùng chế biến món mướp xào thịt bò thơm ngon mẹ nhé.

Nguyên liệu:

  • 2 quả mướp hương.
  • 300g thịt bò.
  • Gừng, tỏi, lá hẹ, dầu ăn, gia vị.

Cách chế biến:

Món mướp hương xào thịt bò được chế biến theo các bước sau:

  • Thịt bò thái mỏng rồi ướp với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu…
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào. Thịt bò tái thì cho ra đĩa.
  • Dùng chảo này để xào mướp, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi mướp gần chín thì cho thịt bò vào đảo đều, cho thêm ít hành lá thái nhỏ vào đảo thêm một lúc là được.

Như vậy, nếu mẹ bầu thích ăn mướp thì hãy thử chế biến các món ăn kể trên để tăng thêm sự đa dạng cho các bữa ăn nhé.

Bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không?

Mướp xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, rất dễ ăn

Các loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Ngoài mướp, có nhiều loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ bầu nên sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn hằng ngày. Chúng bao gồm:

Măng tây

Măng tây chứa nhiều acid folic, là chất rất quan trọng với 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung đủ acid folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi. Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa nhiều sắt, canxi, vitamin D, K… đều tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau cực kỳ giàu sắt và acid folic, là hai chất rất quan trọng với giai đoạn đầu thai kỳ. Không chỉ tốt cho 3 tháng đầu, các chuyên gia còn khuyên mẹ bầu nên ăn cải bó xôi thường xuyên trong suốt thai kỳ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu như sắt, acid folic, canxi, chất xơ, các loại vitamin… đều rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ cực kỳ nhạy cảm.

Các loại đậu

Đây cũng là những loại rau củ tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Đậu giàu sắt, canxi, đạm thực vật… tốt cho sự phát triển mô và cơ của em bé.

Bên cạnh việc ăn nhiều rau xanh, có chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên bổ sung sắt và axit folic qua thực phẩm và viên uống. Bởi đây là bộ đôi vi chất đặc biệt quan trọng với mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu, nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Bài viết đã giải đáp mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và em bé, do đó, mẹ hãy xây dựng cho mình thực đơn khoa học, đủ chất mà vẫn đảm bảo hợp khẩu vị để có thai kỳ luôn khỏe mạnh và đủ chất nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn