(06/01/2024)
Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng vì đây là giai đoạn nhạy cảm, những gì mẹ ăn vào có thể gây hại cho thai nhi. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Nhiều chị em thắc mắc không biết bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không vì họ thích ăn mướp nhưng cần đảm bảo chắc chắn rằng việc mình ăn mướp không gây hại cho thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ nhạy cảm. Với câu hỏi này thì câu trả lời là có, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn mướp và có thể ăn mướp trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.
Mẹ có thể ăn mướp vì mướp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, mướp có tính hàn, vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt rất tốt. Theo Tây y, mướp là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất đạm, canxi, lipid, vitamin B6, vitamin C, sắt, magie, chất xơ… rất tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.
Vì thành phần giàu dinh dưỡng lại lành tính nên mẹ có thể yên tâm thêm mướp vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng không ăn quá nhiều, tuần ăn 1 – 2 bữa mướp và đảm bảo mướp sạch sẽ, được nấu chín kỹ.
Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn được các món ăn từ mướp
Mướp được dùng để chế biến nhiều món ăn thanh mát, thơm ngon. Mẹ có thể tham khảo một vài công thức dưới đây:
Canh mướp mồng tơi
Mướp và rau mồng tơi có thể kết hợp để chế biến một món canh thơm ngon, thanh mát.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Món canh mướp mồng tơi rất thích hợp để ăn trong các bữa cơm mùa hè.
Canh mướp là món ăn thanh mát ngày hè
Canh mướp nấu tôm
Món canh này có mùi thơm của mướp cùng vị ngọt của tôm, lại giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Mẹ chế biến món canh mướp nấu tôm theo các bước dưới đây:
Mướp xào thịt bò
Thịt bò cung cấp nhiều sắt và protein, tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Cùng chế biến món mướp xào thịt bò thơm ngon mẹ nhé.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Món mướp hương xào thịt bò được chế biến theo các bước sau:
Như vậy, nếu mẹ bầu thích ăn mướp thì hãy thử chế biến các món ăn kể trên để tăng thêm sự đa dạng cho các bữa ăn nhé.
Mướp xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng, rất dễ ăn
Ngoài mướp, có nhiều loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ bầu nên sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn hằng ngày. Chúng bao gồm:
Măng tây
Măng tây chứa nhiều acid folic, là chất rất quan trọng với 3 tháng đầu thai kỳ. Bổ sung đủ acid folic giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi. Bên cạnh đó, măng tây cũng chứa nhiều sắt, canxi, vitamin D, K… đều tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau cực kỳ giàu sắt và acid folic, là hai chất rất quan trọng với giai đoạn đầu thai kỳ. Không chỉ tốt cho 3 tháng đầu, các chuyên gia còn khuyên mẹ bầu nên ăn cải bó xôi thường xuyên trong suốt thai kỳ.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu như sắt, acid folic, canxi, chất xơ, các loại vitamin… đều rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ cực kỳ nhạy cảm.
Các loại đậu
Đây cũng là những loại rau củ tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nên được bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Đậu giàu sắt, canxi, đạm thực vật… tốt cho sự phát triển mô và cơ của em bé.
Bên cạnh việc ăn nhiều rau xanh, có chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên bổ sung sắt và axit folic qua thực phẩm và viên uống. Bởi đây là bộ đôi vi chất đặc biệt quan trọng với mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu.
Viên sắt và axit folic cho bà bầu, nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết đã giải đáp mẹ bầu 3 tháng đầu ăn mướp được không. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và em bé, do đó, mẹ hãy xây dựng cho mình thực đơn khoa học, đủ chất mà vẫn đảm bảo hợp khẩu vị để có thai kỳ luôn khỏe mạnh và đủ chất nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ