(01/12/2023)
Dinh dưỡng khi mang thai là điều vô cùng quan trọng bởi quyết định sức khỏe của người mẹ và sự phát triển toàn diện của em bé. Cũng bởi thế mà trong thai kỳ, nên ăn gì và không nên ăn gì được rất nhiều người quan tâm. Vậy, bầu 3 tháng cuối ăn đậu phộng được không?
Đậu phộng là loại hạt chứa rất nhiều dinh dưỡng có thể kể đến như: Chất xơ, vitamin B, E, K cùng hàng loạt các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt… cần thiết cho sức khỏe của tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn đậu phộng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng cuối như sau:
Trong đậu phộng có chứa một lượng lớn vitamin B9 cùng Folate có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của các tế bào hồng cầu, phòng tránh dị tật bẩm sinh ở thai nhi do thiếu dinh dưỡng.
Đậu phộng bổ sung canxi giúp xương mẹ bầu chắc khỏe
Đậu phộng rất giàu canxi nên việc mẹ bầu ăn bơ đậu phộng sẽ giúp duy trì sức khỏe xương và độ dẻo dai của cơ thể. Ngoài ra, canxi cũng đóng vai trò quan trọng cho răng, cơ, hệ thần kinh, hệ miễn dịch và một số chức năng của cơ thể.
Phụ nữ mang thai ăn đậu phộng giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong bơ đậu phộng. Các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, cùng chất chống oxy hóa đều là những chất có khả năng tăng cường miễn dịch. Những chất này sẽ xây nên một bức tường vững chắc bảo vệ cơ thể mẹ khỏi những tác nhân xấu hây hại cho cơ thể.
Trong đậu phộng có chứa rất nhiều axit amin, các axit amin này tham gia trực tiếp vào việc sản xuất serotonin (còn được gọi là hormone hạnh phúc). Do đó, mẹ bầu 3 tháng cuối ăn đậu phộng có tác dụng cải thiện tâm trạng. Giúp mẹ tránh những tình trạng xấu như căng thẳng, mệt mỏi, lo âu hay thậm chí là trầm cảm.
Để làn da giữ được độ căng bóng và tươi trẻ trong giai đoạn mang thai, mẹ có thể ăn đậu phộng để bổ sung vitamin E và các chất chống oxy hóa cho cơ thể.
Đậu phộng chứa nhiều dinh dưỡng giúp mẹ đẹp da
Trong đậu phộng giàu chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho sức khỏe của não. Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa vitamin B3 hay niacin, có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện một số chức năng nhận thức cùng một lúc.
Dưới đây là một số món ăn ngon làm từ đậu phộng tốt cho sức khỏe, mẹ bầu 3 tháng cuối có thể tham khảo để thực đơn của mình thêm phong phú nhé:
Sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng thơm ngon, tốt cho bà bầu
Đây là thức uống bổ dưỡng và dễ làm. Theo đó, mẹ chỉ cần ngâm đậu phộng qua đêm, rửa sạch và xay với nước sôi. Sau đó, có thể lọc bỏ bã và thêm đường hoặc mật ong để tăng độ ngọt. Sữa đậu phộng có vị béo ngậy và thơm ngon giúp cung cấp protein và canxi cho bà bầu và thai nhi.
Bánh khoai môn nhân đậu phộng
Bánh khoai môn là món ăn truyền thống của người Việt, được làm từ khoai môn nghiền nhuyễn và nhân đậu phộng rang vàng. Bánh có vị ngọt và dai dai, rất thích hợp để ăn vào buổi sáng hoặc làm quà vặt.
Gỏi gà đậu phộng
Gỏi gà là món ăn thanh đạm và giàu dinh dưỡng, rất phù hợp cho bà bầu trong những ngày nóng bức. Gỏi gà được làm từ gà xé sợi, rau sống như rau diếp, rau răm, cà rốt bào sợi, nước chấm từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt và đường.
Để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn này, bạn có thể rắc lên trên một ít đậu phộng rang giã nhỏ. Gỏi gà đậu phộng có vị chua thanh, ngọt nhẹ và giòn, kích thích vị giác và tăng cảm giác ngon miệng.
Dẫu biết rằng đậu phộng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn đậu phộng cũng cần lưu ý:
Viên uống sắt và canxi nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu cho bà bầu
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bầu 3 tháng cuối ăn đậu phộng được không mẹ có thể tham khảo. Và đặc biệt trong quá trình uống bổ sung vi chất, mẹ đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp mẹ sử dụng viên uống này khoa học, đúng cách và hiệu quả nhất.