Trang chủ » Bà đẻ có ăn được vừng không?

Bà đẻ có ăn được vừng không?

(25/01/2024)

Vừng là thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Vừng được dùng để chế biến nhiều món ăn, giúp các món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Nhiều chị em thích ăn vừng nên sau khi sinh con, họ quan tâm bà đẻ có ăn được vừng không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Rate this post

Thành phần dinh dưỡng của vừng

Hiện nay, có 2 loại vừng phổ biến được sử dụng nhiều đó là vừng đen và vừng trắng. Cả hai loại vừng này đều giàu dinh dưỡng.

Trong vừng thường chứa các chất dinh dưỡng như: sắt, đạm, lipit, chất đường bột, phốt pho, canxi, calo nhiệt lượng và các loại vitamin như B1, B2, E, niacin…

Bên cạnh đó, trong vừng còn chứa các chất như acid folic, saccharose, pentose, các sắc tố tốt cho sức khỏe.

Bà đẻ có ăn được vừng không?

Vừng thường được sử dụng để chế biến cùng nhiều món ăn giúp tăng thêm hương vị và tính thẩm mỹ cho món ăn như: làm nộm với vừng, muối lạc vừng, vừng để làm bánh rán… Những món ăn này được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Vậy bà đẻ có ăn được vừng không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Vừng là thực phẩm lành tính, lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe nên mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn được vừng nếu không bị dị ứng hoặc có bệnh đặc biệt được bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị không nên ăn vừng. Còn lại, nếu sức khỏe của mẹ bình thường thì sau sinh có thể ăn được vừng.

Bà đẻ có ăn được vừng không?

Mẹ sau sinh có thể ăn được cả vừng trắng và vừng đen

Lợi ích của vừng đối với phụ nữ sau sinh

Mẹ sau sinh có thể ăn được vừng, kể cả vừng đen và vừng trắng. Khi ăn vừng đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Thành phần của vừng chứa rất nhiều chất xơ nên sẽ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn vừng giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, hỗ trợ nhu động ruột tốt hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ sau sinh.

Khi hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể cũng tốt hơn để mẹ nhận được nhiều dưỡng chất giúp hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh nhất.

Tăng cường miễn dịch

Một lợi ích khác của vừng đó là giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó, khi ăn vừng đều đặn, hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được một số bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Lợi sữa

Một lợi ích tuyệt vời của vừng đối với bà đẻ đó là có tác dụng lợi sữa. Ăn vừng đen thường xuyên sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào do thành phần của vừng, đặc biệt là vừng trắng chứa nhiều vitamin nhóm B, canxi, phốt pho, sắt, kẽm… sẽ tăng giá trị năng lượng của sữa mẹ.

Nhờ đó, sữa mẹ cũng đặc hơn, thơm hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn để cho em bé bú mẹ, giúp em bé tăng trưởng tốt hơn. Ngoài ra, hạt vừng trắng còn chứa chất chống viêm nên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh tuyến vú cho mẹ.

Bà đẻ có ăn được vừng không?

Vừng chứa nhiều chất béo thực vật tốt cho sức khỏe

Tốt cho hệ tim mạch

Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, mẹ sau sinh ăn vừng có thể làm giảm cholesterol trong máu, nhờ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa giúp củng cố hệ tim mạch. Đồng thời, giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư để bảo vệ sức khỏe của mẹ toàn diện hơn.

Tốt cho xương

Hạt vừng chứa nhiều canxi nên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp. Theo ước tính, 100g vừng đen chứa 800mg canxi, đây là khoáng chất vô cùng quan trọng đối với xương.

Tuy nhiên, hàm lượng canxi của vừng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu canxi hằng ngày của mẹ nên cần bổ sung những thực phẩm giàu canxi khác như trứng gà, hải sản, các loại đậu, các loại hạt… Đặc biệt, mẹ nên sử dụng canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh dạng bổ sung để cung cấp đủ nhu cầu canxi sau khi sinh con.

Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi sau sinh, mẹ hãy ưu tiên yếu tố sản phẩm chính hãng, uy tín lên hàng đầu để đảm bảo an toàn và hiệunquar khi sử dụng nhé!

canxi hữu cơ

Viên uống canxi cho bà bầu và mẹ sau sinh nhập khẩu chính hãng

Lưu ý khi mẹ sau sinh ăn vừng

Vừng là thực phẩm tốt cho sức khỏe và mẹ sau sinh có thể ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, khi ăn vừng mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Không ăn quá nhiều vừng mà cần ăn đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Không được ăn vừng để quá lâu, bị mốc, hỏng… vì có thể gây bệnh.
  • Nếu rang vừng thì nên rang với lửa nhỏ, đảo đều tay để không làm vừng bị cháy khét sẽ không còn giữ trọn vẹn được dinh dưỡng.

Như vậy, qua bài viết này mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi bà đẻ có ăn được vừng không. Chúc mẹ nhanh hồi phục sức khỏe để có thể chăm sóc bé yêu tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn