(15/01/2024)
Dinh dưỡng sau sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và đảm bảo đủ nguồn sữa cho con bú. Vậy bà đẻ ăn gì tốt cho con bú? Dưới đây là 9 thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh, mẹ hãy tham khảo ngay!
Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé yêu. Do đó, mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh sau đây:
Đây là loại rau khá phổ biến ở nước ta. Rau mồng tơi có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ có nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho các mẹ mới sinh.
Rau mồng tơi tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh
Cà chua chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe. Vì vậy các mẹ bỉm sữa đang trong thời gian cho con bú nên ăn nhiều cà chua để tăng lượng lycopene trong sữa mẹ.
Thịt bò nạc là lựa chọn hàng đầu bởi không chỉ cung cấp đầy đủ năng lượng mà còn giàu chất sắt. Điều này giúp mẹ hạn chế được tình trạng thiếu máu sau sinh hiệu quả.
Ngoài ra, khi nuôi con bằng sữa mẹ, các bà đẻ cần ăn thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12. Thịt bò là nguồn cung cấp hai chất dinh dưỡng này tuyệt vời nhất.
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy cứ trong quả sung có chứa protein, chất béo, đường, Canxi, Photpho, sắt, caroten,… Quả và lá non rất tốt cho sản phụ, nên mẹ có thể ăn sung muối, luộc hoặc nấu canh, nấu cháo… Vì thế, quả sung cũng có thể bổ sung vào thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa.
Quả sung là thực phẩm giúp lợi sữa cho mẹ
Với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa. Đây là thực phẩm mà các bà mẹ nên chọn để đảm bảo tốt tiêu hóa, cũng như sức khỏe cho con.
Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Đu đủ xanh hầm với móng giò là món ăn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian, món ăn này không những giúp lợi sữa mà còn giúp trị tình trạng sữa loãng.
Lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt, như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Lá rau ngót cũng có tác dụng khơi thông dòng sữa của người mẹ mới sinh, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau sau khi sinh…
Trong những trái cây chín luôn có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng những nhu cầu của phụ nữ mới sinh. Những loại trái cây chín mọng ngon lành này chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe và sẽ cung cấp đầy đủ carbohydrate, giúp bạn duy trì năng lượng.
Bổ sung hoa quả vào thực đơn sau sinh là điều rất cần thiết
Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole giúp tăng cường nguồn sữa. Theo một nghiên cứu, các hợp chất này có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin – cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, luộc, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước.
Để có thể có một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, mẹ cần chú ý những điều sau đây:
Bên cạnh đó, mẹ cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, cân đối kết hợp bổ sung các viên uống như sắt, canxi, DHA,… cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho mẹ và bé, sữa mẹ thêm giàu dưỡng chất hơn.
Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giúp mẹ biết được bà đẻ ăn gì tốt cho con bú rồi, mẹ hãy tham khảo ngay. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần biết mẹ sau sinh uống sắt và canxi như thế nào sẽ giúp đạt hiệu quả tối ưu và tránh được tác dụng phụ mẹ nhé!