(13/05/2021)
Thiếu máu là khi máu có quá ít tế bào hồng cầu. Điều này khiến máu khó vận chuyển oxy hoặc sắt hơn, có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Cùng tìm hiểu xem bà bầu thiếu máu nên uống gì để cải thiện tình trạng này nhé.
Bà bầu thiếu máu nên uống gì?
Chăm sóc dinh dưỡng tốt khi mang thai không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu mà còn giúp xây dựng nguồn dự trữ dinh dưỡng khác trong cơ thể mẹ để bé phát triển. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng trước và trong khi mang thai giúp duy trì hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng khác là rất cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tới gấp đôi lượng dinh dưỡng mà phụ nữ không mang thai cần. Cơ thể mẹ cần sắt, axit folic và vitamin B12 để tạo ra nhiều máu hơn giúp cung cấp oxy cho thai nhi. Nếu không có đủ lượng dự trữ hoặc không có cung cấp đủ dinh dưỡng trong khi mang thai, mẹ có thể bị thiếu máu nghiêm trọng.
Bà bầu thiếu máu nên uống gì bổ sung thêm để ngăn chặn tình trạng thiếu máu thai kỳ? Uống sắt cho bà bầu trước khi sinh có chứa đầy đủ lượng sắt, axit folic và vitamin B12 như khuyến cáo có thể giúp ngăn ngừa và điều trị chứng thiếu máu trong thai kỳ. Trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị mẹ sử dụng một loại thuốc bổ sung sắt riêng biệt điều trị cho chứng thiếu máu thiếu sắt. Trong thời kỳ mang thai, mẹ uống thêm ít nhất 27 -30 mg sắt mỗi ngày. Viên vitamin bầu có chứa sắt, axit folic và vitamin B12 là lựa chọn tối ưu cho mẹ bầu giúp phòng chống thiếu máu thai kỳ. Nếu bổ sung sắt, hãy sử dụng viên bổ sung canxi riêng biệt. Mặc dù canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, nhưng canxi có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Kết hợp uống bổ sung cùng với chế độ dinh dưỡng tốt giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu hiệu quả. Sắt từ các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, dễ hấp thụ nhất. Để tăng cường sự hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật và chất bổ sung, hãy kết hợp chúng với thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều vitamin C như nước cam, nước ép dâu tây,… Bổ sung Axit folic và vitamin B12 từ các loại rau xanh và ngũ cốc cũng hỗ trợ quá trình tạo máu trong cơ thể mẹ bầu đáng kể.
Sắt từ các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, dễ hấp thụ nhất
Dưới đây là danh sách các thực phẩm bà bầu thiếu máu nên bổ sung đều đặn trong thai kỳ:
Mẹ bầu nên được xét nghiệm máu định kỳ để kịp thời phát hiện tình trạng thiếu máu
Thiếu máu trầm trọng khi mang thai đều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh ngay lập tức trước hoặc sau khi sinh. Bởi vậy, chú trọng tới việc chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bầu cũng như tìm hiểu sớm về vấn đề bà bầu thiếu máu nên uống gì giúp mẹ có đủ kiến thức chăm sóc bản thân trong suốt thai kỳ. Chúc mẹ bầu nhiều sức khỏe, để thai nhi được phát triển toàn diện nhất.