Trang chủ » Bà bầu sắp sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu sắp sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?

(28/07/2022)

Chế độ ăn của mẹ bầu những tuần cuối cùng là vô cùng quan trọng và có tác động không nhỏ đến quá trình chuyển dạ cũng như sức khỏe sau sinh của mẹ và bé. Bà bầu sắp sinh nên ăn gì tốt cho mẹ và quá trình chuyển dạ?

Rate this post

Bà bầu sắp sinh nên ăn gì tốt cho quá trình chuyển dạ?

Giai đoạn vài tuần trước khi sinh 

Những tuần cuối cùng của thai kì là thời gian vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu và thai nhi. Giai đoạn này giúp thai nhi tăng vượt trội về cân nặng để có thể đạt cân nặng tiêu chuẩn khi ra đời. Do vậy những thực phẩm mẹ ăn trong giai đoạn này cần được chú ý rất cao. Những chất mẹ nên bổ sung bao gồm:

  • Chất đạm: Mẹ bầu cần kết hợp đạm động vật (thịt, cá, trứng sữa, tôm, thủy hải sản…) và đạm thực vật (vừng lạc, đậu tương, đậu xanh và các loại đậu khác). Mẹ cần nạp 91g đạm mỗi ngày.
  • Chất béo: Nguồn cung cấp chất béo mẹ cần như dầu, mỡ và các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt điều…Bổ sung lượng chất béo 61- 72g/ngày là rất tốt cho cơ thể.
  • Tinh bột: Mẹ nên ăn các loại thực phẩm như: gạo, khoai, bún, miến, phở…để cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
  • Chất xơ: Mẹ có thể tìm các loại thực phẩm giàu chất xơ như: rau, hoa quả, ngũ cốc, khoai…
  • Vitamin và các khoáng chất: Sắt, canxi, DHA vẫn là những vitamin và khoáng chất cần được bổ sung mỗi ngày. Mẹ nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu sắt và canxi tốt cho bà bầu, DHA, axit folic…..trong bữa ăn hằng ngày kết hợp với việc sử dụng viên uống bổ sung uy tín để đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết.

Bà bầu sắp sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?

Mẹ bầu đừng quên sử dụng các viên uống bổ sung vào những tuần cuối và cả giai đoạn sau sinh

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất thì từ tuần 38 trở đi mẹ có thể ăn thêm các thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh chóng và dễ dàng hơn như:

  • Quả dứa
  • Rau khoai lang
  • Vừng đen
  • Uống nước tía tô
  • Cà tím
  • Cam thảo

Tuy nhiên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Nên ăn ở lượng vừa phải và lựa chọn thực phẩm sạch để tránh tình trạng bị đi ngoài, đau bụng do mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà bầu sắp sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?

Ăn dứa ở tuần cuối cùng giúp mẹ chuyển dạ dễ dàng hơn

Giai đoạn chuẩn bị chuyển dạ

Chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển dạ là thời điểm mẹ nên nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Ăn nhẹ theo giờ trong khi chuẩn bị vào sinh sẽ giúp mẹ bầu tích trữ nhiều năng lượng hơn cho việc vượt cạn sắp tới. Một số món ăn mẹ có thể tham khảo để ăn trong khi chuẩn bị chuyển dạ bao gồm:

  • 1 bát cơm nhỏ hoặc cháo
  • Bánh quy nguyên chất hoặc bánh quy giòn
  • Bánh mì nướng hoặc bánh mì kẹp
  • Sữa chua
  • Ngũ cốc
  • Mỳ ống
  • Súp
  • Hoa quả

Ưu tiên những món ăn dễ tiêu hóa và ăn uống với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể. Ăn uống đúng cách trước khi sinh giúp mẹ có thêm sức lực để vượt cạn dễ dàng hơn, đủ tỉnh táo và giảm bớt sự đau đớn khi các cơn co đang dần dần nhiều lên.

Mẹ không nên ăn gì vào giai đoạn sắp sinh?

Bà bầu sắp sinh nên ăn gì và không nên ăn gì?

Những đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ mẹ nên tránh nhé

Bên cạnh những thực phẩm và món ăn nên ăn trong giai đoạn sắp sinh, thì mẹ cần chú ý gần ngày sinh không nên ăn gì để không ảnh hưởng tới sức khỏe như:

  • Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo: Những thực phẩm như thức ăn đóng hộp, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ……chứa lượng chất béo cao, khó tiêu, không thích hợp ăn trong giai đoạn này.
    Các loại bánh ngọt, kẹo, bánh quy,…những thực phẩm chứa lượng đường quá cao.
  • Đồ uống có ga, nhiều hương liệu: Các loại đồ uống chứa chất kích thích, chất tạo màu, chất bảo quản, hương liệu có hại cho sức khỏe. Những đồ uống này với người bình thường đã rất có hại rồi nhưng với thai phụ còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Những loại đồ uống này không chỉ cần tránh khi sắp sinh mà mẹ cần kiêng trong suốt thai kỳ.
  • Đồ uống chứa cồn, chứa caffeine: Những đồ uống này không những không giúp mẹ giảm đau mà nó còn khiến mẹ bị tăng nhịp tim, ảnh hưởng đến sự ổn định của huyết áp, lượng nước tiểu, gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.
  • Tránh các đồ cay, nóng: Nhiều người nghe đồn rằng ăn đồ này sẽ kích thích quá trình chuyển dạ nhưng hoàn toàn không phải. Những cơn ợ nóng do chúng tạo ra sẽ làm gián đoạn các cơn co và nhịp thở của mẹ.

Từ bài viết trên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của việc ăn uống sắp sinh và những món mẹ nên ăn và không nên ăn trong giai đoạn này. Hi vọng bài biết đã cung cấp thêm cho các mẹ những thông tin quý giá để mẹ chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn được tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn