Trang chủ » Bà bầu có ăn được bí xanh không?

Bà bầu có ăn được bí xanh không?

(21/12/2023)

Bí xanh còn được gọi là bí đao, là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong các mâm cơm của người Việt. Bà bầu có ăn được bí xanh không là vấn đề nhiều chị em quan tâm vì nhiều người thích ăn bí xanh nhưng khi mang bầu chế độ dinh dưỡng cần được chú trọng nên họ cần đảm bảo việc ăn bí xanh có lợi và không gây hại cho thai kỳ.

4.7 (94.67%) 15 votes

Bà bầu có ăn được bí xanh không?

Theo Đông y, bí đao là loại quả có vị ngọt, tính bình, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Ăn bí xanh đem lại các lợi ích như nhuận tràng, ích khí, dưỡng thai, dễ tiêu hóa.

Theo y học hiện đại, bí xanh là thực phẩm lành tính, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bao gồm: canxi, phốt pho, sắt, carbohydrate, các loại vitamin A, B1, B2, B9, C, E… 

Nhiều người thích ăn bí xanh với nhiều cách chế biến khác nhau như bí xào, canh bí nấu xương, bí luộc… Vậy bà bầu có ăn được bí xanh không? Với câu hỏi này thì câu trả lời là CÓ, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn bí xanh vì nó lành tính lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai kỳ. Mẹ có thể chế biến nhiều món ăn từ bí để giúp bữa ăn thêm phong phú và cảm thấy ngon miệng.

Bà bầu có ăn được bí xanh không?

Mẹ bầu có thể ăn bí xanh trong suốt thai kỳ

Lợi ích khi bà bầu ăn bí xanh

Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng, khi bà bầu ăn bí xanh sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:

Duy trì cân nặng ổn định

Khi mang thai, mẹ bầu thường ăn nhiều hơn và ít vận động nên rất dễ tăng cân. Có người tăng cân quá nhiều gây béo phì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ như tiểu đường thai kỳ, khó sinh thường… Việc ăn bí đao sẽ có tác dụng kiểm soát tốt cân nặng cho mẹ để tránh tăng cân quá nhanh.

Bí xanh không chứa chất béo, lại có khả năng đào thải mỡ thừa nên rất thích hợp cho mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu có cơ địa dễ tăng cân.

Giảm phù nề

Trong bí đao có chứa kali, là khoáng chất có tác dụng tích cực trong việc giảm phù nề. Khi mang thai, nhất là giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ rất dễ bị phù nề do tăng cân nhiều, thai nhi tăng trưởng lớn và mẹ ít vận động. Việc ăn bí đao sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này cho mẹ.

Điều hòa huyết áp

Một lợi ích khác của bí đao đối với bà bầu đó là giúp điều hòa huyết áp. Nguyên nhân là do khoáng chất kali trong bí đao có tác dụng cân bằng điện giải, đào thải muối natri dư thừa.

Ăn bí đao giúp điều hòa huyết áp. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ sinh non, tiền sản giật cũng như các tai biến sản khoa khác.

Thanh nhiệt, giải độc

Đây là lợi ích mà có lẽ ai cũng cảm nhận được khi ăn bí đao. Bí đao chứa hàm lượng nước lớn nên khi sử dụng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thanh mát, nhẹ nhàng hơn. Bí đao giúp thanh nhiệt, giải độc, hạn chế tình trạng bốc hỏa cho mẹ bầu.

Mẹ có thể ăn bí đao luộc, bí đao nấu canh hoặc uống nước ép bí đao để thấy rõ công dụng này.

Bà bầu có ăn được bí xanh không?

Bí xanh chế biến được nhiều món ăn ngon, thanh mát

Làm đẹp da

Khi mang thai, da của mẹ bầu có xu hướng sạm đen hơn. Trong khi đó, mẹ lại hạn chế dùng mỹ phẩm nên việc làm đẹp từ các nguyên liệu thiên nhiên được bà bầu ưa chuộng.

Thành phần nhiều nước, giàu các vitamin như vitamin B, C, E sẽ giúp làm sáng da, giảm thâm nám, giúp da mịn màng hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong 100g bí đao chứa khoảng 3g chất xơ, chủ yếu là chất xơ hòa tan. Do đó, có lợi ích rất tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Ăn bí đao thường xuyên sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được nguy cơ táo bón thai kỳ, giảm tình trạng khó tiêu, đầy bụng cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Giảm ốm nghén

Một công dụng tuyệt vời khác của bí xanh đối với bà bầu đó là giúp giảm ốm nghén. Sở dĩ như vậy là vì bí đao là một thực phẩm có tác dụng chống buồn nôn và giảm mệt mỏi hiệu quả. Nếu mẹ đang ốm nghén, hãy ăn bí đao để giảm nhẹ tình trạng này.

Lưu ý khi bà bầu ăn bí xanh

Bí xanh tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn mẹ vẫn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn nhất:

  • Chỉ nên ăn bí xanh đã nấu chín, không ăn bí xanh sống vì có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn.
  • Không ăn quá nhiều, một tuần ăn 1 – 2 bữa bí xanh là được. Thay vào đó, hãy ăn đa dạng các loại rau củ khác. Tuy nhiên, cũng có những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu: rau ngót, đu đủ xanh… để đảm bảo an toàn cho thai nhi. 
  • Nếu mẹ bị huyết áp thấp thì hạn chế ăn bí xanh.
  • Nếu đang bị tiêu chảy mẹ cũng không nên ăn các món có bí xanh vì có thể khiến tình trạng nặng nề hơn.

canxi cho me bau

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu được nhập khẩu từ châu Âu

Ngoài ra, khi mang thai, mẹ cần lưu ý ăn uống đa dạng để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ. Trong đó, hãy bổ sung đủ sắt, axit folic, canxi hữu cơ cho bà bầu vì đây là chất vô cùng cần thiết đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Chúc mẹ có một có thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn