Bà bầu ăn tương bần được không?

(10/07/2021)

Tương bần là món ăn quen thuộc với nhiều người trong đó có nhiều bà bầu vẫn có thói quen ăn tương bần hằng ngày. Tìm hiểu bà bầu ăn tương bần được không và tương bần tác động như thế nào đến sức khỏe thai kì.

Rate this post

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày để bổ sung những vitamin cho bà bầu thiết yếu là vô cùng quan trọng. Ngoài việc uống những viên sắt bà bầu, canxi, DHA mỗi ngày để duy trì lượng khoáng chất cần thiết mẹ bầu có thể sử dụng thêm các thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Sử dụng tương bần đang là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm.

Uống viên sắt, canxi, DHA là việc làm được mẹ bầu duy trì mỗi ngày

Tương bần là gì?

Tương Bần hay có cái tên gọi khác là tương làng Bần, là loại tương được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây là loại tương được đánh giá là ngon nhất, là thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt.

Tương bần được làm chủ yếu từ đỗ tương hay còn gọi là đậu nành và gạo nếp. Tương được làm theo phương thức truyền thống cho vị ngon và được nhiều người yêu thích, trong đó có cả khách nước ngoài tới Việt Nam. Sản phẩm tương làm ra có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm nếu làm đúng cách. Các món ăn đi kèm với tương bần như:

  • Canh dưa chua
  • Lạc dầm tương
  • Củ sen xào tương
  • Củ cải, su hào, cà rốt kho tương:
  • Nấm xào tương
  • Mướp đắng kho tương
  • Đậu phụ hấp tương gừng

Bà bầu ăn tương bần được không?

Bà bầu ăn tương bần được không?

Tương bần là món ăn dân dã, rất hợp khẩu vị của nhiều người đặc biệt là mẹ bầu. Tương bần có hàm lượng đạm khá cao (57,81g đạm/100g tương). Ngoài ra, quá trình lên men có sự tham gia của các chủng men tạo Aacid lactic, từ đó tách ra được một lượng đáng kể vitamin B12. Vì vậy, tương bần là nguồn bổ sung B12- vitamin bà bầu rất cần thiết với quá trình tạo máu.

Tuy nhiên bà bầu ăn tương bần có được không đang là băn khoăn của rất nhiều mẹ. Các mẹ hãy đặt vấn đề sở thích và hương vị sang một bên thì có thể thấy rằng tương bần không thích hợp cho mẹ bầu vì những lí do như sau:

  • Tương bần rất dễ nhiễm nấm gây hại 

Quá trình làm tương bần bắt nguồn từ việc lên men tương cho xôi nếp nóng. Xôi gạo nếp nấu xong thì để cho mốc trắng bằng cách phủ vải lên chờ mốc mọc để mốc mọc đều, xốp, mượt một màu vàng hoa hòe. Chính những mốc trắng này làm nên được món tương bần.

Thực tế có tận hai loại nấm trong thành phần của mốc dùng làm tương đó là Aspergillus Oryzae và Aspergillus Flavur. Trong đó với Aspergillus Oryzae là nấm tốt men cao, có lợi cho tiêu hóa. Tương và rượu sake làm từ loại nấm này cho mùi vị thơm ngon. Còn nấm  Aspergillus Flavur lại sinh ra độc tố Aflatoxin có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi, và sinh ra một số chất độc hại khác.

Do đó, khi làm tương bần có thể lẫn lộn 2 loại mốc trên. Ăn tương bần có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên han chế ăn tương bần nhé.

Bà bầu ăn tương bần được không?

  • Tương bần chứa nhiều muối

Muối ăn là nguyên liệu quan trọng đặc biệt trong sản xuất tương bần. Khi mẹ bầu ăn nhiều tương bần vô tình đang nạp 1 lượng muối lớn vào cơ thể. Ăn mặn rất không tốt cho tim mạch, huyết áp có thể khiến tình trạng phù nề của mẹ bầu nghiêm trọng hơn, tăng cao nguy cơ tiền sản giật. Bên cạnh đó mẹ bầu ăn mặn và ít uống nước sẽ gây hại cho thận.

  • Tương bần bán trên thị trường chưa được kiểm định

Có rất nhiều sản phẩm tương bần được làm thủ công và được bày bán rộng rãi trên thị trường mà chưa qua kiểm định chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho đến nay, Việt Nam gần như chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng nào về an toàn thực phẩm của các loại nước chấm làm theo lối thủ công dù chúng vẫn hiện hữu ngày ngày trên bàn ăn mỗi gia đình. Do đó, mẹ bầu có thể mua nhầm phải những sản phẩm không hợp vệ sinh, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những món ăn mẹ bầu nên tránh trong thai kì

Những món ăn sau đây mẹ bầu nên hạn chế không sử dụng để an toàn cho sức khỏe thai kì như:

  • Các loại rau muối chua: Mẹ bầu ăn dưa muối ở giai đoạn này rất có hại cho cơ thể và thai nhi. Đồng thời, dưa muối chứa lượng muối lớn cũng không hề tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhất là những mẹ có tiền sử bệnh cao huyết áp, tiền sản giật.
  • Măng tươi: Măng tươi có vị đắng, hơi the… Loại thực phẩm này tuy chế biến được nhiều món khoái khẩu nhưng lại có hàm lượng Cyanide rất cao (khoảng 230mg/kg). Mẹ bầu ăn nhiều măng chứa Cyanide có thể tạo thành chất độc Acid Cyanhydric (HCN) gây hại cho thai.
  • Cá chứa nhiều thủy ngân: Các loại cá có kích thước lớn ngoài khơi xa thường bị nhiễm thủy ngân nặng. Điển hình là cá kiếm, cá thu, cá kình…Thủy ngân là chất cực độc có thể khiến thai nhi bị dị dạng, tổn thương não, chậm phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con sau này. 
  • Bia, rượu, đồ uống có cồn: Đây là những thức uống cấm kỵ đối với mẹ bầu vì những hậu quả: quái thai, ảnh hưởng não, thể chất của trẻ. Mẹ nào lạm dụng thì con sinh ra rất dễ mắc các tổn thương thần kinh, dị tật thai nhi, nguy cơ bệnh đao là khá lớn
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Dung nạp quá nhiều chất béo khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, dễ bị ợ chua, nặng bụng, khó tiêu. Thứ hai, chất béo khiến mẹ bầu tăng cân quá mức và quá nhanh, làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì, nguy cơ tiền sản giật…
  • Món ăn chứa vi khuẩn listeria: Những thực phẩm hay chứa vi khuẩn listeria là: thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa tiệt trùng. Mẹ bầu sức đề kháng yếu, bụng dạ yếu cộng với thai nhi còn non nớt, nếu ăn phải lượng vi khuẩn listeria lớn thì rất dễ bị đau bụng, nôn ói, loét dạ dày, động thai.

Bà bầu ăn tương bần được không?

Bà bầu nên hạn chế ăn măng trong thai kì

Như chúng ta đã thấy, tương bần là món chấm, gia vị trong nhiều món ăn ngon. Tương bần có hương vị hấp dẫn là sở thích của nhiều người, tuy nhiên mẹ bầu cần có cái nhìn đúng đắn về việc sử dụng tương bần trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển cho bé yêu.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn