(10/07/2021)
Tương bần là món ăn quen thuộc với nhiều người trong đó có nhiều bà bầu vẫn có thói quen ăn tương bần hằng ngày. Tìm hiểu bà bầu ăn tương bần được không và tương bần tác động như thế nào đến sức khỏe thai kì.
Chế độ dinh dưỡng hằng ngày để bổ sung những vitamin cho bà bầu thiết yếu là vô cùng quan trọng. Ngoài việc uống những viên sắt bà bầu, canxi, DHA mỗi ngày để duy trì lượng khoáng chất cần thiết mẹ bầu có thể sử dụng thêm các thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Sử dụng tương bần đang là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm.
Uống viên sắt, canxi, DHA là việc làm được mẹ bầu duy trì mỗi ngày
Tương Bần hay có cái tên gọi khác là tương làng Bần, là loại tương được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây là loại tương được đánh giá là ngon nhất, là thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt.
Tương bần được làm chủ yếu từ đỗ tương hay còn gọi là đậu nành và gạo nếp. Tương được làm theo phương thức truyền thống cho vị ngon và được nhiều người yêu thích, trong đó có cả khách nước ngoài tới Việt Nam. Sản phẩm tương làm ra có màu nâu sậm, sánh, dịu, đưa lên ngang mũi đã có thể nhận thấy vị ngọt, bùi, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm nếu làm đúng cách. Các món ăn đi kèm với tương bần như:
Tương bần là món ăn dân dã, rất hợp khẩu vị của nhiều người đặc biệt là mẹ bầu. Tương bần có hàm lượng đạm khá cao (57,81g đạm/100g tương). Ngoài ra, quá trình lên men có sự tham gia của các chủng men tạo Aacid lactic, từ đó tách ra được một lượng đáng kể vitamin B12. Vì vậy, tương bần là nguồn bổ sung B12- vitamin bà bầu rất cần thiết với quá trình tạo máu.
Tuy nhiên bà bầu ăn tương bần có được không đang là băn khoăn của rất nhiều mẹ. Các mẹ hãy đặt vấn đề sở thích và hương vị sang một bên thì có thể thấy rằng tương bần không thích hợp cho mẹ bầu vì những lí do như sau:
Quá trình làm tương bần bắt nguồn từ việc lên men tương cho xôi nếp nóng. Xôi gạo nếp nấu xong thì để cho mốc trắng bằng cách phủ vải lên chờ mốc mọc để mốc mọc đều, xốp, mượt một màu vàng hoa hòe. Chính những mốc trắng này làm nên được món tương bần.
Thực tế có tận hai loại nấm trong thành phần của mốc dùng làm tương đó là Aspergillus Oryzae và Aspergillus Flavur. Trong đó với Aspergillus Oryzae là nấm tốt men cao, có lợi cho tiêu hóa. Tương và rượu sake làm từ loại nấm này cho mùi vị thơm ngon. Còn nấm Aspergillus Flavur lại sinh ra độc tố Aflatoxin có thể gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi, và sinh ra một số chất độc hại khác.
Do đó, khi làm tương bần có thể lẫn lộn 2 loại mốc trên. Ăn tương bần có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên han chế ăn tương bần nhé.
Muối ăn là nguyên liệu quan trọng đặc biệt trong sản xuất tương bần. Khi mẹ bầu ăn nhiều tương bần vô tình đang nạp 1 lượng muối lớn vào cơ thể. Ăn mặn rất không tốt cho tim mạch, huyết áp có thể khiến tình trạng phù nề của mẹ bầu nghiêm trọng hơn, tăng cao nguy cơ tiền sản giật. Bên cạnh đó mẹ bầu ăn mặn và ít uống nước sẽ gây hại cho thận.
Có rất nhiều sản phẩm tương bần được làm thủ công và được bày bán rộng rãi trên thị trường mà chưa qua kiểm định chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Cho đến nay, Việt Nam gần như chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng nào về an toàn thực phẩm của các loại nước chấm làm theo lối thủ công dù chúng vẫn hiện hữu ngày ngày trên bàn ăn mỗi gia đình. Do đó, mẹ bầu có thể mua nhầm phải những sản phẩm không hợp vệ sinh, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Những món ăn sau đây mẹ bầu nên hạn chế không sử dụng để an toàn cho sức khỏe thai kì như:
Bà bầu nên hạn chế ăn măng trong thai kì
Như chúng ta đã thấy, tương bần là món chấm, gia vị trong nhiều món ăn ngon. Tương bần có hương vị hấp dẫn là sở thích của nhiều người, tuy nhiên mẹ bầu cần có cái nhìn đúng đắn về việc sử dụng tương bần trong thời gian mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển cho bé yêu.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ