Trang chủ » Bà bầu ăn thịt trâu được không?

Bà bầu ăn thịt trâu được không?

(23/12/2023)

Trong danh sách các loại thịt, thịt trâu thường nổi bật với hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều mẹ đặt ra hiện nay là bà bầu ăn thịt trâu được không?

Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của thịt trâu

Mức độ phổ biến của thịt trâu trong các bữa ăn hàng ngày của người dân khu vực Đông Nam Á, Nam Á được so sánh ngang với thịt lợn và thịt bò. Hầu hết các nghiên cứu dinh dưỡng chuyên sâu đều khẳng định, thịt trâu có hàm lượng dưỡng chất cao tương đương với thịt bò và có thể cao hơn thịt lợn. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt trâu có ít mỡ hơn thịt bò, hàm lượng sắt của thịt trâu lại cao thịt bò. Trong thịt trâu tỉ lệ đạm cao hơn thịt lợn.

Không chỉ thịt trâu mà rất nhiều bộ phận khác của trâu như sừng trâu, sữa trâu, răng trâu, nội tạng đều được sử dụng hoặc là để chế biến thức ăn hoặc là để làm thuốc. Theo đông y, thịt trâu là thực phẩm có vị ngọt, tính hơi hàn và không có độc. Khi ăn thịt trâu có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt và có thể chữa được chứng phong sưng tê, đau lưng, phù chân ở nhiều đối tượng.

Bà bầu ăn thịt trâu được không?

Thịt trâu là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng

Bà bầu ăn thịt trâu được không?

Trong thế giới ẩm thực phong phú, thịt trâu thường được coi là một nguồn protein dinh dưỡng cao và giàu chất béo tốt. Trong thịt trâu còn có chứa các dưỡng chất khác như cholesterol, sắt, canxi, phốt pho, các loại vitamin như B1, B2, B6, B12, PP. Những dưỡng chất này không chỉ hỗ trợ sức khỏe cơ thể mà còn giúp duy trì sự cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày.

Trong thịt trâu chứa nhiều dinh dưỡng nhưng liệu bà bầu ăn thịt trâu được không? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ bầu không nên ăn thịt trâu trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Dễ gây nóng trong cơ thể: thịt trâu được xem là thực phẩm có tính nhiệt, khi ăn nhiều có thể tăng nhiệt độ trong cơ thể, gây không thoải mái và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Mẹ bầu 3 tháng đầu càng dễ bị nóng trong do hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai còn yếu trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
  • Khả năng gây buồn nôn và ốm nghén: thịt trâu giàu đạm và khó tiêu hóa, có thể tăng tình trạng buồn nôn và ốm nghén, là những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ cần hạn chế tiêu thụ thực phẩm này.
  • Nguy cơ tăng các bệnh lý: tiêu thụ quá nhiều thịt trâu có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như gout, tăng huyết áp, mỡ máu cao, sỏi thận và viêm khớp. Bởi hàm lượng đạm và cholesterol trong thịt trâu quá cao, do đó mẹ ăn vào có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh trên hoặc làm các bệnh này trở nên trầm trọng nếu mẹ đã mắc trước đó.

Bà bầu ăn thịt trâu được không?

Mẹ bầu không nên ăn thịt trâu mẹ nhé!

Những loại thịt bà bầu có thể ăn trong thai kỳ

Mẹ ăn thịt trâu trong thời gian mang thai có thể gây các bệnh mỡ máu, sỏi thận, huyết áp cao,… trong thai kỳ. Do đó, mẹ không nên ăn loại thịt này mà nên bổ sung vào thực đơn của mình các loại thịt sau đây:

  • Thịt lợn chứa rất nhiều protein, khoáng chất, vitamin và các loại axit amin cần thiết trong thai kỳ.
  • Thịt bò là thực phẩm vàng chứa nhiều sắt thích hợp bổ sung vào thực đơn cho bà bầu thiếu máu, phù hợp với phụ nữ mang thai nhất là trong ba tháng đầu. Ngoài ra, thịt bò cũng có hàm lượng đạm, vitamin B, kẽm, magie, kali tốt cho sự phát triển của thai nhi;
  • Thịt gà có lợi cho sự phát triển của thai nhi nhiều hơn các loại thịt khá nhờ các thành phần dinh dưỡng như: Sắt, canxi, phốt pho, vitamin (A, D, E, B) và axit nicotic…
  • Thịt vịt hoặc thịt chim có thành phần sắt, vitamin  (A, E, D, B), canxi, phốt pho, protein tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
  • Thịt dê là loại thịt giàu dinh dưỡng với vtamin (A,B,E), khoáng chất (phốt pho, kali, natri, sắt, magie…) tốt cho cả hai mẹ con trong thai kỳ. Tuy nhiên, thịt dê cũng có hàm lượng chất béo cao, mẹ bầu chỉ nên ăn ít không ăn nhiều.

Ngoài các loại thịt, mẹ đừng quên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng khác như rau xanh, chất xơ, hoa quả,… để cung cấp đa dạng các dưỡng chất. Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học cùng với viên uống sắt canxi và DHA cho bà bầu giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể mẹ và con.

Viên uống bổ sung sắt, canxi, DHA cho bà bầu nhậu khẩu châu Âu

Bộ 3 sắt, canxi, DHA cho bà bầu nhậu khẩu châu Âu chính hãng

Bài viết này đã giải đáp cho mẹ “Bà bầu ăn thịt trâu được không?” rồi. Mẹ hãy tham khảo ngay để có thể xây dựng cho mình một thực đơn dinh dưỡng thai kỳ khoa học và cân đối mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn