Trang chủ » Bà bầu ăn thịt chua được không?

Bà bầu ăn thịt chua được không?

(30/11/2023)

Những thực mẹ bầu ăn khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và thai nhi. Thịt chua là món ăn được lên men từ thịt sống, còn khá lạ đối với nhiều chị em khi mang thai. Bà bầu ăn thịt chua được không thì không phải mẹ nào cũng biết. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Rate this post

Thịt chua là món gì?

Thịt lợn chua gọi tắt là thịt chua, là món ăn truyền thống của dân tộc Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ rất nổi danh bởi hương vị đặc trưng. Thịt chua có vị bùi bùi, béo béo của thịt lợn sạch kết hợp với thính rang thơm ngất ngây và trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.

Thịt lợn sau khi đã được làm sạch, thái miếng mỏng, ướp một chút muối gia vị. Sau đó được trộn với thính được làm từ bột ngô, bột gạo, bột đậu xanh. Thịt sau khi được tẩm ướp đầy đủ sẽ được đem ủ trong ống nứa có lót lá ổi. Hiện nay, thịt chua đã được cải biến, đối mới cách làm và gia vị để tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.

Thịt chua thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích. Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt. Đây không chỉ còn là một món ăn mặn sử dụng với cơm mà thịt chua trở thành một món ăn siêu hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu.

Bà bầu ăn thịt chua được không?

Thịt chua là món ăn được lên men từ thịt lợn và thính

Giải đáp bà bầu ăn thịt chua được không?

Với hương vị đặc biệt của thịt chua mà nhiều chị em vô cùng thích thú để thưởng thức. Tuy nhiên đối với mẹ bầu khi mang thai còn khá e ngại khi tiêu thụ món ăn trên. Vậy bà bầu ăn thịt chua được không?

Câu trả lời là mẹ không nên ăn thịt chua khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Bởi quá trình chế biến thịt chua là lên men thịt sống không qua chế biến nhiệt do đó món ăn này có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao nếu quá trình chế biến thịt chua không đảm bảo chất lượng. Ăn thịt chua kém chất lượng sẽ khiến mẹ có nguy cơ dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn và kí sinh trùng gây hại.

Ngoài ra, món thịt chua hầu như được chế biến theo phương pháp thủ công. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn còn nhiều rủi ro. Sự xâm nhập của vi khuẩn hay nhiễm bẩn từ nhiều yếu tố như dụng cụ chế biến, tay người sản xuất và cả lá gói… Kể cả thịt lợn sống được để trong thời gian dài và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng dễ sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do đó, đây là món ăn mẹ bầu nên cân nhắc thật kĩ trước khi ăn.

Bà bầu ăn thịt chua được không?

Bà bầu không nên ăn thịt chua khi mang thai nhé

Những thực phẩm lên men mẹ nên ăn và không nên ăn khi mang thai

Mẹ nên ăn thực phẩm lên men nào?

Thực phẩm lên men chứa nhiều sinh vật có lợi được tạo ra thông qua quá trình lên men. Chúng hoạt động như một chất bổ sung lợi khuẩn tự nhiên, cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn có lợi giúp củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Mẹ nên ăn những thực phẩm lên men sau đây:

  • Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm lên men phổ biến nhất được sản xuất qua quá trình lên men sữa nước. Ăn sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Ngoài ra còn bổ sung các vitamin như vitamin D, vitamin K, phốt pho, magie, đặc biệt là protein và canxi hữu cơ cho bà bầu có lợi cho thai kỳ.
  • Kim chi: Kim chi được làm từ rau củ lên men, chủ yếu là cải thảo và củ cải, được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau. Lợi khuẩn trong kim chi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch đồng thời bổ sung vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa
  • Kombucha: Kombucha là một loại trà lên men, được làm bằng cách lên men trà xanh hoặc trà đen có đường với môi trường nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Loại trà này cũng chứa chất các chống oxy hóa và acid hữu cơ có thể làm giảm stress oxy hóa và viêm trong ruột.
  • Tempeh: Tempeh được làm từ đậu nành lên men tự nhiên. Tempeh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa của mẹ bầu. Giúp bổ sung các lợi khuẩn vào trong hệ thống đường ruột và trung hòa vi khuẩn xấu, cải thiện hiệu suất làm việc của đường ruột, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Bà bầu ăn thịt chua được không?

Tempeh rất giàu dưỡng chất cho bà bầu

Những thực phẩm lên men mẹ cần tránh 

Các mẹ bầu nên thận trọng với những thực phẩm sau:

  • Măng chua: Trong măng có chứa glucozil là độc tố gây phân hủy men tiêu hoá trong dạ dày và giải phóng axit xyanhydric. Chất này có thể gây ngộ độc, nôn mửa.
  • Cà pháo muối: Các mẹ nên hạn chế ăn cà pháo muối vì chứa chất solanie, khi chất này đưa vào cơ thể có thể gây ngộ độc tiêu hoá và thần kinh.
  • Dưa chua: Trong thời gian đầu và khi dưa khú là hai thời điểm mà dưa chua chứa hàm lượng nitrit cao. Sử dụng nitrit hàm lượng cao tăng nguy cơ ung thư, thiếu máu.
  • Nem chua: Mẹ bầu hạn chế ăn nem chua chưa qua chế biến vì dễ nhiễm E.coli, khuẩn Listeria do không trải qua xử lý nhiệt, dễ gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho bà bầu

Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho bà bầu – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Bà bầu ăn thịt chua được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Các mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống cân đối, đa dạng, đủ chất đồng thời uống thêm các viên vi chất phù hợp. 1 ngày uống 2 viên canxi có sao không? Khi uống các viên vi chất đặc biệt là viên canxi thì các mẹ nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng để đảm bảo an toàn. Những mẹ bầu bị thiếu nhiều canxi có thể uống 2 viên mỗi ngày nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn