(30/11/2023)
Những thực mẹ bầu ăn khi mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và thai nhi. Thịt chua là món ăn được lên men từ thịt sống, còn khá lạ đối với nhiều chị em khi mang thai. Bà bầu ăn thịt chua được không thì không phải mẹ nào cũng biết. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.
Thịt lợn chua gọi tắt là thịt chua, là món ăn truyền thống của dân tộc Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ rất nổi danh bởi hương vị đặc trưng. Thịt chua có vị bùi bùi, béo béo của thịt lợn sạch kết hợp với thính rang thơm ngất ngây và trở thành món ăn được nhiều người yêu thích.
Thịt lợn sau khi đã được làm sạch, thái miếng mỏng, ướp một chút muối gia vị. Sau đó được trộn với thính được làm từ bột ngô, bột gạo, bột đậu xanh. Thịt sau khi được tẩm ướp đầy đủ sẽ được đem ủ trong ống nứa có lót lá ổi. Hiện nay, thịt chua đã được cải biến, đối mới cách làm và gia vị để tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng.
Thịt chua thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng… Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích. Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt. Đây không chỉ còn là một món ăn mặn sử dụng với cơm mà thịt chua trở thành một món ăn siêu hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu.
Thịt chua là món ăn được lên men từ thịt lợn và thính
Với hương vị đặc biệt của thịt chua mà nhiều chị em vô cùng thích thú để thưởng thức. Tuy nhiên đối với mẹ bầu khi mang thai còn khá e ngại khi tiêu thụ món ăn trên. Vậy bà bầu ăn thịt chua được không?
Câu trả lời là mẹ không nên ăn thịt chua khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Bởi quá trình chế biến thịt chua là lên men thịt sống không qua chế biến nhiệt do đó món ăn này có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao nếu quá trình chế biến thịt chua không đảm bảo chất lượng. Ăn thịt chua kém chất lượng sẽ khiến mẹ có nguy cơ dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn và kí sinh trùng gây hại.
Ngoài ra, món thịt chua hầu như được chế biến theo phương pháp thủ công. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn còn nhiều rủi ro. Sự xâm nhập của vi khuẩn hay nhiễm bẩn từ nhiều yếu tố như dụng cụ chế biến, tay người sản xuất và cả lá gói… Kể cả thịt lợn sống được để trong thời gian dài và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng dễ sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Do đó, đây là món ăn mẹ bầu nên cân nhắc thật kĩ trước khi ăn.
Bà bầu không nên ăn thịt chua khi mang thai nhé
Mẹ nên ăn thực phẩm lên men nào?
Thực phẩm lên men chứa nhiều sinh vật có lợi được tạo ra thông qua quá trình lên men. Chúng hoạt động như một chất bổ sung lợi khuẩn tự nhiên, cung cấp cho đường ruột những vi khuẩn có lợi giúp củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột, chống lại vi khuẩn gây bệnh.
Mẹ nên ăn những thực phẩm lên men sau đây:
Tempeh rất giàu dưỡng chất cho bà bầu
Những thực phẩm lên men mẹ cần tránh
Các mẹ bầu nên thận trọng với những thực phẩm sau:
Viên uống bổ sung canxi và vitamin D cho bà bầu – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Bà bầu ăn thịt chua được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Các mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống cân đối, đa dạng, đủ chất đồng thời uống thêm các viên vi chất phù hợp. 1 ngày uống 2 viên canxi có sao không? Khi uống các viên vi chất đặc biệt là viên canxi thì các mẹ nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng để đảm bảo an toàn. Những mẹ bầu bị thiếu nhiều canxi có thể uống 2 viên mỗi ngày nhé.