(03/11/2023)
Sắn là loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Nhiều mẹ thắc mắc rằng bà bầu ăn củ sắn được không? Mẹ hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.
Củ sắn là loại thực vật có hàm lượng tinh bột cao. Với vị ngọt thanh đặc trưng, đây là nguồn cung cấp năng lượng tốt cho ngày dài làm việc. Nhờ khả năng chịu hạn tốt, sắn thường được trồng tại vùng có khí hậu nhiệt đới với năng suất thu hoạch cao.
Sắn có thể thưởng thức theo nhiều cách, củ có thể nướng hoặc luộc. Ngoài ra, sắn có thể xay thành bột để làm bánh. Lưu ý quan trọng nhất khi ăn củ sắn đó là loại bỏ hoàn toàn phần vỏ sắn và phải ăn chín nếu không sẽ dễ bị ngộ độc sắn, đặc biệt ở các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ.
Nhiều mẹ không biết bà bầu ăn củ sắn được không?
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong sắn có chứa nhiều dinh dưỡng như lipid, cholesterol, đạm, carbohydrat, khoáng chất như natri, kali, canxi, sắt, magie, và các vitamin như vitamin C, B6,… Với thành phần dinh dưỡng đa dạng và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, liệu bà bầu ăn củ sắn được không? Câu trả lời là không. Chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ bầu cần hạn chế ăn củ sắn, đặc biệt là giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.
Vì sắn có chứa hàm lượng cao hoạt chất cyanhydric tập trung ở hai đầu và phần vỏ của củ sắn. Đây là hợp chất dễ gây rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm. Mặt khác, trong thời kỳ đầu mang thai, cơ thể mẹ có nhiều biến chuyển và khá yếu để loại bỏ chất độc. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai rất dễ bị ngộ độc sắn.
Bởi vậy, bà bầu không nên sử dụng nhiều sắn trong thời kỳ mang thai. Ngược lại, đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp mẹ bầu bồi bổ trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh.
Mẹ hãy chế biến kỹ củ sắn trước khi ăn sẽ đảm bảo an toàn
Biết rằng ăn sắn là không nên, nhưng nhiều mẹ bầu trong thời kỳ mang thai lại rất thèm loại củ này. Vì vậy, cần có những lưu ý gì khi ăn sắn cho bà bầu?
Thêm vào đó, để có thể tránh được những nguy cơ khi ăn sắn mẹ có thể tránh ăn loại củ này và thay thế bằng những thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi khác. Mẹ hãy xây dựng chế độ ăn khoa học kết hợp với viên uống bổ sung canxi, DHA, sắt cho bà bầu giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.
Viên sắt cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ “Bà bầu ăn củ sắn được không?” Có thể thấy rằng, mang thai là thời điểm cơ thể mẹ suy yếu nhất. Vì thế, việc quan tâm đến chế độ ăn uống là điều rất cần thiết. Về băn khoăn bà bầu ăn củ sắn được không thì câu trả lời là không nên. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tìm hiểu sắt và vitamin D có uống chung được không sẽ giúp mẹ sử dụng những viên uống này hiệu quả nhất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ