Trang chủ » Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

(12/01/2023)

Mặc dù trái cây là thực phẩm lành mạnh, có thể cung cấp đa dạng vi chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng nhưng không phải loại trái cây nào cũng tốt với thai phụ. Vải là loại trái cây chỉ có trong một thời gian rất ngắn đầu mùa hè, được rất nhiều người yêu thích. Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

Rate this post

Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

Thành phần dinh dưỡng của quả vải

Quả vải có chứa rất nhiều nước và carbs. Trong đó nước chiếm tới 82% và carbs  chiếm khoảng 16.5%. Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả vải gồm có:

  • Chất xơ: 1.3g
  • Chất đạm: 0.8g
  • Chất béo: 0.4g
  • Đường 15.2g
  • Carbs: 16.5g
  • Calo:66

Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

Vải là loại trái cây có chứa nhiều nước với khoảng 82% nước trong thành phần

Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

Bà bầu 3 tháng cuối có thể ăn vải nhưng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng đường trong quả vải cao sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho bà bầu. Đặc biệt, những bà bầu đang mắc tiểu đường thai kỳ không được ăn vải để tránh làm nồng độ đường huyết tăng cao đột ngột gây nguy hiểm.

Vải có chứa nhiều vitamin C, kali, các hợp chất hữu cơ chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Những lợi ích khi bà bầu ăn vải gồm có:

  • Tăng khả năng miễn dịch nhờ được bổ sung vitamin C, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và một số bệnh thông thường.
  • Cân bằng chất lỏng nhờ có hàm lượng kali dồi dào, giảm phù chân, giúp cần bằng điện giải, huyết áp và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ cho bà bầu.
  • Tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa và cải thiện táo bón nhờ có hàm lượng chất xơ cao.
  • Làm đẹp da nhờ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nuôi dưỡng làn da trắng sáng, mịn màng.
  • Cân bằng trọng lượng cơ thể và hỗ trợ điều trị tổn thương gan nhờ có chứa nhiều chất polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2.

Bà bầu 3 tháng cuối ăn vải được không?

Bà bầu 3 tháng cuối có thể ăn vải nhưng không nên ăn quá nhiều

Bà bầu cần chú ý khi ăn vải

Không nên ăn quá nhiều vải để chủ động kiểm soát đường huyết, bà bầu có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng vải có thể ăn mỗi lần. Chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối cần chú ý không nên ăn vải và uống nước vải đóng hộp có chứa phụ gia và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu muốn bảo quản quả vải trong một thời gian dài thì có thể rửa sạch, bỏ vỏ và tách lấy cùi  sau đó bỏ vào túi hoặc hộp sạch trữ đông trong tủ lạnh.

Bên cạnh ăn trực tiếp bà bầu 3 tháng cuối cũng có thể dùng vải làm nguyên liệu làm các món tráng miệng, bánh pudding, salad, ăn cùng ngũ cốc hoặc sữa chua. Tuy nhiên tránh uống sinh tố hoặc nước ép vải để tránh nạp quá nhiều đường vào cơ thể.

Một số tác dụng phụ bà bầu có thể gặp khi ăn nhiều vải

Mặc dù quả vài có chứa nhiều dinh dưỡng, lại là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều. Ăn nhiều vải có thể khiến bà bầu 3 tháng cuối gặp những biến chứng sau đây:

  • Vải có tính nóng, nếu bà bầu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của 2 mẹ con. Triệu chứng nóng trong phổ biến khi ăn vải quá nhiều là mẹ bầu bị đau họng, nhiệt miệng, chảy máu cam,…
  • Vải có chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Ăn nhiều vải khiến cơ thể bị thừa chất xơ có thể huyết áp hạ xuống rất thấp, nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng hạ huyết áp điển hình gồm có chóng mặt, mắt bị mờ, lạnh, thở nông, mệt mỏi, buồn nôn.
  • Bà bầu 3 tháng cuối đang mắc bệnh lý phải điều trị bằng thuốc aspirin, thuốc giảm đau, chống đông máu (heparin hoặc warfarin), nhóm NSAIDS (naproxen hoặc ibuprofen), kháng tiểu cầu (clopidogrel) ăn nhiều vải sẽ tương tác với thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Ăn vải cùng lúc với các loại thảo mộc cũng làm tăng nguy cơ bị chảy máu.

Theo Bs.Ths Lê Thị Hải (nguyên giám đốc Viện Dinh dưỡng Quốc gia), bà bầu có thể ăn vải cùng các loại trái cây khác nếu có sức khỏe bình thường nhưng ăn quá nhiều lại không tốt. Mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn khoảng 400 – 500g trái cây, trong đó có khoảng 7 quả vải. Thời điểm ăn vải tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 – 2h.

Sắt canxi DHA cho bà bầu

Bộ 3 Sắt canxi DHA cho bà bầu – nhập khẩu châu Âu chính hãng

Ngoài những chú ý về chế độ ăn, trong 3 tháng cuối thai kì, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ sắt canxi và DHA cho bà bầu qua viên uống để cung cấp đầy đủ nhu cầu vi chất của cơ thể. Bởi 3 tháng cuối thai kì là giai đoạn phát triển mạnh của thai nhi. Mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng thật đầy đủ để đảm bảo có sự chuẩn bị toàn diện cho cả mẹ và bé khi chuyển dạ và cả sau sinh nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn