Trang chủ » Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không?

(01/05/2023)

Măng khô là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều mẹ còn không dám ăn măng khô trong thời gian mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu. Cùng tìm hiểu xem bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không nhé.

Rate this post

Măng khô có tốt không?

Măng khô là măng tươi được sơ chế sau đó đem phơi khô. Măng này có thể được lấy từ măng tre, măng vầu, măng nứa hoặc măng giang… Mỗi loại măng sẽ có vị ngon khác nhau và thường xuất hiện trong nhiều món ăn ngon của người Việt.

Ăn măng khô có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tốt cho tiêu hóa: Nhờ có lượng chất xơ dồi dào mà măng khô có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn măng khô giúp tăng khả năng nhu động ruột, hỗ trợ giúp tiêu hóa, phòng ngừa hiệu quả tình trạng táo bón.
  • Phòng ngừa ung thư: Măng khô sở hữu nhiều chất chống oxy hóa, phá vỡ các gốc tự do vì thế sẽ có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư.
  • Tốt cho tim mạch: Chất xơ trong măng giúp giảm hấp thụ cholesterol xấu do đó ăn măng khô với lượng phù hợp có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không?

Măng khô giúp cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả

Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không

Giai đoạn 3 tháng đầu là lúc thai nhi còn chưa ổn định và vô cùng non nớt. Do vậy bất kì thực phẩm nào mẹ ăn trong giai đoạn này có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không khiến nhiều chị em khá phân vân.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không?

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn măng khô để đảm bảo cho sức khỏe nhé

Tuy trong măng khô chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn măng khô nhé. Thực phẩm này cũng chứa nhiều hoạt chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi nếu mẹ dùng với lượng nhiều. Nếu không được sơ chế cẩn thận thì khi ăn mẹ bầu dễ bị nhiễm các loại độc này. Cụ thể:

  • Lưu huỳnh: Khi chế biến, nhiều cơ sở dùng lưu huỳnh trong quá trình sấy để giúp măng nhanh khô. Mẹ bầu ăn phải loại măng này khiến cơ thể nhiễm độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé như tổn thương thần kinh, rối loạn hệ tuần hoàn, tim mạch, tổn thương mắt, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và nội tiết.
  • Axit xyanhydric: Glucozit trong măng sẽ sinh ra axit xyanhydric. Chất này gây độc khiến cơ thể phản ứng đẩy ra ngoài qua dạng dịch nôn và còn gây đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn.

Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn

Kiêng cữ khi mang thai trong chế độ ăn uống là rất cần thiết cho bà bầu 3 tháng đầu. Ngoài măng khô thì những thực phẩm sau đây bà bầu tháng đầu nên tránh ăn nhé.

  • Hải sản chứa thủy ngân: Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ngộ độc thủy ngân dẫn đến chậm sự phát triển của trẻ, gây tổn thương não và ảnh hưởng đến thính giác và thị giác của trẻ.
  • Đồ muối chua: Đồ muối chua như dưa muối, cà muối, măng muối… chứa nhiều nitrate rất có hại cho cơ thể.
  • Các loại rau gây co bóp tử cung: Rau ngót, rau răm, rau sam, ngải cứu là những loại rau phổ biến có thể gây co bóp tử cung ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu.
  • Thực phẩm sống: Tránh ăn cá sống và các động vật giáp xác cũng như các món thường chế biến từ các loại cá sống như sushi, sashimi, hàu sống, sò điệp, ngao. Ngoài ra, tránh tiêu thụ thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
  • Sữa chưa tiệt trùng: Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa như phô mai có thể chứa vi khuẩn như listeria gây ngộ độc thực phẩm. Điều này có thể ảnh hưởng đến bạn và thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thai chết lưu.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không?

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn dưa muối nhé

Ngoài những kiêng cữ cần thiết, mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bằng các bữa ăn cân đối, đa dạng đồng thời sử dụng những viên uống vi chất thích hợp nhé. 3 tháng đầu mẹ cần nhất là bổ sung sắt, axit folic và DHA bầu là thành phần không thể thiếu giúp thai kỳ của mẹ luôn khỏe mạnh.

bổ sung dha cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu 

Bài viết trên đã cung cấp cho các mẹ thông tin về vấn đề bà bầu 3 tháng đầu ăn măng khô được không và những thực phẩm cần kiêng ăn trong giai đoạn này. Chế độ ăn uống hằng ngày cần đủ dưỡng chất và an toàn cho sức khỏe mẹ cũng như thai nhi nhé. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn