(29/09/2020)
Theo nhiều nghiên cứu, nguyên nhân chính gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai là do sự thiếu hụt chất sắt, sắt chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các cơ quan nội tạng, sự phát triển thích hợp của thai nhi (bao gồm hình thành não bộ và hệ thần kinh trung ương của trẻ), chức năng của nhau thai và tử cung đủ oxy. Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến giảm cân khi sinh của trẻ, sinh sớm và thậm chí là sẩy thai.
Sắt là một nguyên tố hóa học là một trong những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Nó cũng là thành phần chính của hồng cầu – hemoglobin, có nhiệm vụ quan trọng nhất là vận chuyển oxy từ phổi đến các mô bên trong của con người.
Thiếu sắt có thể dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch, rối loạn vận chuyển trong quá trình hô hấp mô, giảm hiệu quả vật lý hoặc giảm chuyển hóa. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự thiếu hụt vi chất này là mối đe dọa lớn nhất đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhu cầu về sắt của phụ nữ mang thai tăng rất mạnh, do đó, việc không cung cấp đúng lượng dẫn đến nguy cơ biến chứng sau này.
Không cung cấp đủ sắt trong thai kỳ dễ dẫn đến nguy cơ biến chứng sau này của trẻ.
Có ba giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của một người, trong đó thiếu sắt có thể gây nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe và sự phát triển sau này.
Mẹ bầu nên nhớ rằng sắt đặc biệt quan trọng trong hai giai đoạn đầu của cuộc đời. Nó không chỉ chịu trách nhiệm cho sự phát triển của thai nhi, mà còn cho sự phát triển thích hợp của não trong giai đoạn đầu đời của trẻ sơ sinh, bao gồm sự biệt hóa của một số vùng và tế bào, và sự hình thành các tế bào thần kinh. Nó cũng ảnh hưởng đến hành vi nhận thức
Thiếu sắt là một trong những vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù chúng có trong nhiều loại thực phẩm và sinh khả dụng tốt trong sữa mẹ, tuy nhiên có tới hàng ngàn trẻ sơ sinh bị thiếu máu mỗi năm do sự thiếu hụt của nó. Trẻ thiếu sắt sẽ gặp phải nhiều hậu quả của việc thiếu sắt trong tương lai, đó là lý do tại sao cần phải bổ sung sắt bằng các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp ngăn chặn thiếu hụt dinh dưỡng này.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng xấu đến các chức năng nhận thức, tâm lý và trí nhớ sau này của trẻ – ngay cả khi được điều trị. Nó đã được chứng minh rằng những người bị thiếu hụt nguyên tố này trong thời thơ ấu có kết quả kiểm tra nhận thức thần kinh kém hơn nhiều, ví dụ: kiểm soát ức chế, khả năng thích ứng và lập kế hoạch hơn so với những người cung trang lứa có mức sắt bình thường trong giai đoạn này.
Để đảm bảo một khởi đầu tương lai khỏe mạnh cho con bạn, điều quan trọng là đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý, giàu tất cả các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết, ở giai đoạn lập kế hoạch hoặc trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nguồn sắt cho bà bầu từ tự nhiên, dễ tiêu hóa nhất là thịt bò nạc , thịt gia cầm, cá béo, gan động vật và lòng đỏ trứng. Quá trình vận chuyển sắt qua nhau thai đến thai nhi bắt đầu trong ba tháng đầu của thai kỳ. Khoảng 2/3 lượng dự trữ kết quả được tích lũy sau 32 tuần của thai kỳ. Đó là trong 3-4 tháng đầu đời, một đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra từ người mẹ bổ sung sắt trong thai kỳ sẽ có lượng dự trữ 50 mg / kg thể trọng được tích lũy trong hồng cầu và 25 mg / kg thể trọng trong mô. Do đó, lượng máu tích lũy sẽ được sử dụng trong khoảng 4 tháng tuổi (giả sử rằng rằng trẻ sẽ được bú sữa mẹ ngay từ đầu). Ngay từ lúc đó, nguyên tố này phải được bổ sung đầy đủ, nếu không trẻ từ 6-36 tháng tuổi có thể gặp các triệu chứng thiếu máu (sinh khả dụng của sắt ước tính khoảng 50% từ sữa mẹ và 10% từ thức ăn).
Không chỉ sắt, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ
Bộ 3 vi chất nhập khẩu từ Châu Âu giúp thai kỳ khỏe mạnh
Từ lâu, người ta đã biết phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhất là đối với sức khỏe và sự phát triển của những đứa trẻ, mà sức khỏe tương lai của trẻ phần lớn phụ thuộc vào quyết định và hành động của cha mẹ. Sắt là khoáng chất cần thiết nên bổ sung trong thai kỳ, ngoài i-ốt, axit folic, vitamin D và axit DHA đều thuộc nhóm 5 chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai. Bổ sung axit folic có tác dụng giảm nguy cơ dị tật; vitamin D để ngăn ngừa thai nhi chậm phát triển, và sau này còi xương, loãng xương và sâu răng ở trẻ em; i-ốt, chất tạo nên tuyến giáp và là một phần của hormone của nó, ở cả phụ nữ mang thai và thai nhi, và cuối cùng là axit DHA (Life’s DHA). Ngược lại, nhờ đặc tính dễ sinh, giúp giảm nguy cơ sinh non, nhưng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, não và võng mạc mắt, và cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, béo phì hoặc dị ứng ở trẻ em. Mỗi yếu tố này đều đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các chức năng sống thích hợp của cơ thể.
Nguồn: Sắt bà bầu