Trang chủ » Vôi hoá bánh rau độ 2 thường ở tuần bao nhiêu của thai kỳ?

Vôi hoá bánh rau độ 2 thường ở tuần bao nhiêu của thai kỳ?

(29/03/2024)

Vôi hóa bánh nhau là một trong những hiện tượng hay gặp phải đặc biệt trong những tháng cuối mang thai nhưng lại khiến nhiều mẹ băn khoăn không biết tình trạng này có nguy hiểm không? Vôi hoá bánh rau độ 2 thường ở tuần bao nhiêu của thai kỳ?

Rate this post

Vai trò của bánh nhau đối với thai nhi

Vôi hoá bánh rau độ 2 thường ở tuần bao nhiêu của thai kỳ?

Bánh nhau đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi

Bánh nhau là cấu trúc phát triển trong tử cung phụ nữ mang thai, giúp chuyên chở oxy, chất dinh dưỡng tới thai nhi. Một số vai trò của bánh nhau với thai nhi gồm có:

 • Được xem như bộ lọc: Bánh nhau thai được xem như bộ lọc hay thận nhằm lọc máu, phân chia chất gây hại và đào thải ra ngoài hệ thống được tiết niệu, bảo vệ em bé khỏe mạnh.
 • Hoạt động tựa phổi: Bánh nhau thai cũng đóng vai trò như lá phổi bởi phổi của thai nhi lúc này chưa hoàn thiện, trong bụng mẹ, nhau thai sẽ là một “lá phổi” thay thế để cung cấp oxy tới bào thai.
 • Bảo vệ khỏi sự nhiễm trùng: Nhau thai có khả năng bảo vệ thai nhi khỏi sự nhiễm trùng tấn công vào cơ thể em bé.
 • Điều chỉnh đường có trong máu: Bánh nhau thai giúp đảm bảo và điều chỉnh lượng đường trong máu được cung cấp cho em bé.
 • Giúp thức ăn được tiêu hóa: Các hạt thức ăn khi vào cơ thể mẹ được nghiền nhỏ bởi bánh nha và đưa dinh dưỡng tới cho thai nhi nhanh chóng nhất.
 • Vận chuyển oxy đến bé: Nhau thai giúp khuếch tán oxy vào máu, đưa tới hệ tuần hoàn của thai nhi để em bé nhận oxy dễ dàng hơn mà không hít phải nước ối của mẹ.
 • Chuẩn bị cho sự chào đời an toàn: Nhau thai di chuyển liên tục và không ngừng phát triển, dần di chuyển tới đỉnh của tử cung để tạo điều kiện thuận lợi mở rộng dạ con giúp bảo vệ em bé trong bụng cho tới khi chào đời.

Vôi hoá bánh rau độ 2 thường ở tuần bao nhiêu của thai kỳ?

Vôi hoá bánh rau độ 2 thường ở tuần bao nhiêu của thai kỳ?

Vôi hóa bánh rau độ 2 thường sẽ rơi vào khoảng tuần thai thứ 36

Hiện tượng vôi hóa bánh rau là quá trình lão hóa bình thường của nhau thai, thường không gây nguy hiểm cho thai nhi. Tùy vào mỗi cơ địa mẹ bầu mà sự biểu hiện canxi hóa và tốc độ canxi hóa sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Các cấp độ vôi hóa bánh rau được chia ra như sau đây:

 • Độ 0: Vào trước tuần thứ 18 của thai kỳ.
 • Độ 1: Vào khoảng tuần thứ 18 đến tuần 29 của thai kỳ.
 • Độ 2: Vào khoảng tuần thứ 30 đến tuần 38 của thai kỳ.
 • Độ 3: Vào khoảng tuần thứ 39 của thai kỳ.

Vôi hóa bánh rau độ 2 thường sẽ rơi vào khoảng tuần thai thứ 36. Lúc này màng ối dần hoàn chỉnh và bị rạn nứt nhiều hơn, hồi âm phân tán một cách ngẫu nhiên.

Khi nào tình trạng vôi hóa bánh rau độ 2 trở nên nguy hiểm?

Hiện tượng canxi hóa bánh rau trong thai kỳ là điều bình thường, tuy nhiên tại một số trường hợp thì vôi hóa bánh rau độ 2 vượt ngưỡng sẽ dẫn tới các tác động xấu sau đây:

 • Sự tích tụ canxi quá nhiều tại một vùng nhất định và không khuếch tán đều sẽ gây xơ hóa nhau ở vùng đó, làm tắc nghẽn một số mạch máu ở trong bánh rau.
 • Canxi hóa bánh nhau ở những tuần thai sớm sẽ ảnh hưởng tới việc dẫn truyền dinh dưỡng từ mẹ sang em bé, thai nhi hấp thụ ít dinh dưỡng, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.
 • Với trường hợp thai nhi thuộc tuần thai 33 nhưng vôi hóa bánh rau độ 2 tới độ 3 cần đi khám. Có tới 77% bào thai suy dinh dưỡng khi vôi hóa bánh nhau cấp độ 3 sớm trước tuần thai 37.
 • Tình trạng vôi hóa quá nhanh kéo dài tới 42 tuần, lượng máu tại bánh nhau giảm xuống đáng kể, khiến cho sự trao đổi oxy gặp trở ngại. Nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới suy thai, thai chết lưu hoặc chết sau khi chào đời vài tiếng, hoặc em bé có thể phát triển không bình thường do não bộ thiếu oxy.

Để phòng tránh tình trạng vôi hóa bánh nhau sớm gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của thai nhi, mẹ bầu cần đi khám thai đúng lịch hẹn của bác sĩ. Bên cạnh đó, các mẹ hãy thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung hàm lượng canxi tiêu chuẩn với viên canxi hữu cơ cho bà bầu để giúp cơ thể được cung cấp đủ canxi cần thiết, tránh lạm dụng dùng quá nhiều canxi trong các giai đoạn bầu bí. Tốt nhất mẹ hãy ưu tiên mua canxi hữu cơ dễ hấp thu, chọn sản phẩm chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Viên uống bổ sung canxi hữu cơ cho mẹ nhập khẩu châu Âu

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Hiện tượng vôi hoá bánh rau độ 2 là hết sức bình thường, mẹ không cần quá lo lắng khi thấy kết quả siêu âm bị vôi hóa độ 2. Tuy nhiên càng gần tới các tuần thai cuối mẹ bầu càng cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của bản thân, đi khám thai đều đặn để nhận biết sớm các nguy cơ nếu có. Trong quá trình tăng cường thêm canxi, mẹ bầu cũng cần lưu ý có nên uống 2 viên canxi cùng lúc không để uống đúng chuẩn và đạt hiệu quả cao nhất!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn