(10/06/2023)
Khi bạn không có đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của mình, cơ thể sẽ tạo ra ít tế bào hồng cầu hơn, được gọi là thiếu máu. Thiếu máu rất phổ biến ở mẹ bầu 3 tháng cuối, tuy nhiên bạn có thể phòng ngừa và điều trị nếu phát hiện kịp thời. Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối mẹ đã biết cách cải thiện chưa?
Khi mang thai, nhu cầu về máu của mẹ tăng thêm 50% so với khi chưa mang thai để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Đặc biệt là 3 tháng cuối thai kì, nhu cầu về máu tăng rất nhiều nên nếu mẹ bầu ở giai đoạn đầu. Tình trạng thiếu máu không được cải thiện kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Nguyên nhân thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối phổ biến nhất là thiếu nguyên liệu tạo máu, đặc biệt là sắt. Trong quá trình sinh hồng cầu cần một số thành phần như: sắt, vitamin B12, acid folic,…Việc không cung cấp lượng sắt cần thiết sẽ khiến cho cơ thể mẹ bầu bị thiếu máu.
Ngoài ra, nhu cầu tăng trưởng của thai nhi cũng sẽ khiến cho nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ bầu giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị thiếu máu ở 3 tháng cuối thai kỳ. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kỳ khiến cho nồng độ huyết sắc tố giảm đi do bị pha loãng hơn so với bình thường.
Thiếu sắt là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu 3 tháng cuối bị thiếu máu
Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối là hiện tượng rất phổ biến ở các mẹ bầu. Bởi đây là giai đoạn mà nhu cầu sắt của thai phụ tăng cao nhất tuy nhiên nhiều mẹ bầu không đáp ứng đủ nhu cầu dẫn đến thiếu hụt.
Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối có thể gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi như:
Thai phụ thiếu máu 3 tháng cuối tăng nguy cơ sinh non
Bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu từ thực phẩm
Mẹ bầu thiếu máu 3 tháng cuối cần tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt và axit folic trong bữa ăn hằng ngày. Việc lựa chọn nguồn thực phẩm bổ sung sắt và axit folic phù hợp mỗi ngày cũng tốt cho quá trình tạo máu trong cơ thể mẹ.
Mẹ nên sử dụng các thực phẩm trên để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hằng ngày để bổ sung sắt axit folic đồng thời bổ sung được nhiều vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể.
Mẹ nên thêm thực phẩm giàu sắt và axit folic vào bữa ăn hằng ngày
Bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại vitamin và khoáng chất
Mẹ bầu thường sợ tăng cân quá mức vào những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Chỉ khi cơ thể khỏe mạnh và đầy đủ dinh dưỡng, quá trình tạo máu mới có thể diễn ra nhịp nhàng.
Mẹ cũng nên chú ý cung cấp vitamin C mỗi ngày, chẳng hạn từ nước ép cam, bưởi, dâu tây, đu đủ, … hoặc các loại rau xanh như súp lơ xanh, ớt xanh hoặc đỏ, cà chua … Vitamin C giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt non-heme thức ăn thực vật, tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho mạch máu và các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Phụ nữ khi mang thai cần 80-85 mg vitamin C mỗi ngày, chú ý không vượt quá liều 2.000 mg.
Vitamin C giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt và tăng cường khả năng miễn dịch
Bổ sung thêm protein và chất xơ
Bổ sung thêm protein và chất xơ là việc làm mà bà bầu bị thiếu máu 3 tháng cuối nên thực hiện. Protein cần thiết cho sự phát triển các mô và cơ quan của em bé, đặc biệt là bộ não, đồng thời hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ. Protein còn đóng một vai trò quan trọng giúp tăng nguồn cung cấp máu cho thai nhi. Chất xơ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa thiếu máu, hấp thu các dưỡng chất hiệu quả.
Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn thêm rau xanh trái cây để bổ sung chất xơ trong suốt thai kỳ, đảm bảo cho sự phát triển khoẻ mạnh của con.
Để giúp giảm táo bón và ngăn chặn tình trạng chuột rút, hãy tăng cường thực phẩm giàu chất xơ
Lựa chọn viên uống bổ sung
Đối với người phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 tháng cuối nhu cầu về sắt tăng lên rất cao, do đó ngoài việc bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày thì bổ sung bằng viên uống là việc làm hết sức cần thiết.
Mẹ nên lựa chọn viên uống sắt có thành phần hữu cơ dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ. Thêm vào đó, để đảm bảo rằng cơ thể hấp thụ càng nhiều sắt từ sản phẩm bổ sung càng tốt, mẹ nên chọn viên sắt bà bầu có chứa thành phần axit folic, vitamin B6, b12 vitamin C. Nhóm dưỡng chất tạo máu này có tác dụng tăng cường sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu 3 tháng cuối.
Viên uống bổ sung sắt cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi
Với mẹ bầu 3 tháng cuối, việc dành thời gan nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng. Bà bầu cần ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày, nghỉ trưa ít nhất 30 phút, chủ động có các lần nghỉ giữa giờ khoảng 5 – 10 phút để thư giãn, tránh bị căng thẳng và kiệt sức. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm thiểu khối lượng công việc của mình, giúp cơ thể lấy lại năng lượng, tăng cường hấp thu được các dưỡng chất nhé.
Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu máu rất cao. Đặc biệt, nhu cầu chất sắt còn tăng lên nhiều lần khi thai nhi phát triển hơn khiến mẹ có thể gặp tình trạng thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ. Lúc này, thay đổi chế độ dinh dưỡng kịp thời trước khi sinh kèm theo hoạt động nhẹ nhàng kết hợp và nghỉ ngơi hợp lý sẽ sẽ giúp mẹ cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe. Hy vọng mẹ đã biết cách cải thiện thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối một cách hiệu quả. Chúc mẹ có một thai kỳ vẹn tròn, thai nhi phát triển khỏe mạnh.