Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú

(15/06/2020)

Trong sáu tháng đầu sau khi sinh, em bé chỉ được nuôi bằng sữa mẹ, và em bé phụ thuộc tất cả các yêu cầu dinh dưỡng vào mẹ. Một chế độ ăn uống lành mạnh khi đang cho con bú là rất quan trọng bởi vì những gì mẹ ăn quyết định năng lượng, protein, chất dinh dưỡng và vitamin trong sữa mẹ. Ngoài ra, một số khoáng chất và vitamin cần thiết cho các quá trình của cơ thể như chữa lành vết thương nhanh chóng (ví dụ vitamin C và kẽm). Nhu cầu dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú rất cao và có thể có tác động tiêu cực đến cả mẹ và trẻ nếu chúng không được đáp ứng. Chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ sẽ được cung cấp đầy đủ với điều kiện lựa chọn và chuẩn bị thực phẩm của bạn là phù hợp.

Rate this post

1. Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng trong thời gian cho con bú

Nhu cầu dinh dưỡng trong thời gian cho con bú được tăng lên để đáp ứng với nhu cầu sản xuất sữa mẹ. 

 • Năng lượng

Các bà mẹ cần thêm 500 kcal trong sáu tháng đầu và 400 kcal trong sáu tháng tiếp theo đối với người mẹ đang cho con bú. Điều này có thể được đáp ứng bằng cách ăn, ví dụ, thêm 6-8 lát bánh mì mỗi ngày. Đơn giản chỉ cần ăn nhiều hơn chế độ ăn cân bằng thông thường sẽ cho phép bạn đáp ứng nhu cầu năng lượng cao hơn trong khi bạn cho con bú. Trung bình, 100 ml sữa mẹ cho 70 kcal năng lượng. Trong sáu tháng đầu sau khi sinh, 750 ml sữa mẹ được sản xuất hàng ngày. Nếu nhu cầu thêm về năng lượng không được đáp ứng từ các nguồn thực phẩm, thì các cửa hàng chất béo dành riêng của bạn sẽ được sử dụng thay thế.

 • Chất đạm

Sự gia tăng nhu cầu protein trong thời kỳ cho con bú là tối thiểu so với năng lượng. Tuy nhiên, nếu lượng năng lượng thấp, protein sẽ được sử dụng để sản xuất năng lượng. Các yêu cầu protein bổ sung trong thời kỳ cho con bú có thể được đáp ứng bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu protein (ví dụ: một quả trứng hoặc 25 g phô mai hoặc 175 g sữa). Nếu không có lượng protein đủ cao, thì tỷ lệ casein trong sữa có thể bị giảm. Protein casein là một thành phần quan trọng trong sữa, và giúp cung cấp cho bé canxi và phốt phát.

 • Các chất dinh dưỡng khác

Việc bổ sung một số chất dinh dưỡng (ví dụ vitamin C, A, thiamine, riboflavin, B6 , B12 , iốt và selen ) sẽ cung cấp thêm trong thành phần sữa mẹ. Trẻ sơ sinh có rất ít các chất dinh dưỡng đặc biệt này, và vì vậy chúng dựa vào sữa mẹ để nhận được lượng cung cấp đầy đủ. Nguồn iốt tốt là hải sản và muối iốt. Mặt khác, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ như kẽmsắt, axit folic, vitamin D, canxi và đồng cũng rất cần thiết cho mẹ và bé trong thời gian này. Mức độ của các chất dinh dưỡng này trong sữa mẹ là không đổi, mặc dù có sự thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc cơ thể của người mẹ. Chế độ ăn uống và bổ sung các chất dinh dưỡng này trong thời kỳ cho con bú sẽ có lợi cho mẹ và cả em bé.

Canxi rất cần thiết trong quá trình cho con bú vì nó cần thiết cho sản xuất sữa. Một lượng 1000 mg canxi mỗi ngày là cần thiết trong sáu tháng đầu sau khi sinh. Mẹ bầu nên uống 500 ml sữa hoặc các sản phẩm sữa mỗi ngày bên cạnh việc ăn thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như rau lá xanh và cá.

4-nguyen-nhan-khien-tre-duoi-2-tuoi-thieu-mau-thieu-sat-me-nen-biet

Khi cho con bú mẹ cần năng lượng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sữa mẹ hàng ngày của bé

2. So sánh nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ và cho con bú

Bảng dưới đây cho thấy các yêu cầu hàng ngày của một số chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ và cho con bú. Dữ liệu dành cho phụ nữ từ 19 đến 30 tuổi. Trong thời gian cho con bú, cần nhiều năng lượng và vitamin A hơn so với khi mang thai.

Chất dinh dưỡng  Lượng 
khuyến cáo bình thường
   Khuyến nghị
ăn trong khi
mang thai
Lượng   khuyến cáo trong thời
kỳ cho con bú
 Năng lượng (kcal)  2,000  2,450  2,500
 Protein (g)  46  71  71
 Vitamin A (gg)  700  770  1,300
 Sắt (mg)  18  27  9
 Folic acid (μg)  400  600  500
 Iốt (gg)  150  220  290
 Canxi (mg)  1,000  1,000  1,000
 Kẽm (mg)  8  11  12
 Vitamin B12 (gg)  2.4  2.6  2.8

3. Những điều cần tránh khi cho con bú

 • Giảm thiểu lượng caffeine.
 • Cẩn thận với thuốc.
 • Rượu và hút thuốc nên tránh. Chúng có thể khiến bé cảm thấy buồn ngủ, lo lắng và cáu kỉnh.
 • Uống nước, sữa và nước trái cây khi cần thiết.
 • Cần ăn nhiều hơn bình thường để bổ sung năng lượng bị mất khi cho con bú.
 • Năng lượng là rất cần thiết, vì vậy hãy ăn thường xuyên để tăng lượng thức ăn và đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
 • Giữ lượng thực phẩm calo ở mức tối thiểu và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
 • Lên kế hoạch cho bữa ăn và sử dụng kim tự tháp thực phẩm trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Bao gồm nhiều loại trái cây tươi, rau, sữa và các sản phẩm sữa, cá, thịt gia cầm, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đậu lăng vào chế độ ăn uống khi cho con bú.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn