(23/07/2022)
Chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng trong việc tạo ra một dòng sữa dồi dào chất dinh dưỡng. Sữa mẹ bị nóng hay không, có giúp trẻ phát triển tốt hay không cũng có phần tác động bởi chế độ ăn hàng ngày. Gợi ý những thực phẩm lợi sữa và làm mát sữa trong bài viết sau mẹ không nên bỏ qua.
Sữa mẹ bị nóng theo khái niệm dân gian dùng để chỉ chất lượng sữa mẹ suy giảm khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn hay gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Tuy rằng trẻ chậm tăng cân không hoàn toàn là do sữa mẹ, nhưng sữa mẹ nóng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Nhiều nguyên nhân tác động khiến cho sữa mẹ bị giảm chất lượng
Một số nguyên nhân khiến cho sữa mẹ bị nóng bao gồm:
Ăn gì để cải thiện tình trạng sữa mẹ bị nóng là câu hỏi của rất nhiều mẹ đặc biệt là người lần đầu tiên lên chức. Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa? Những gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu về các thực phẩm lợi sữa và giúp cho dòng sữa mát:
Thêm cà rốt vào bữa ăn của mẹ sau sinh
Thêm cà rốt vào bữa ăn giúp cho dòng sữa đặc và mát
Không chỉ dồi dào vitamin A, cà rốt cũng góp phần rất lớn trong việc làm tăng chất lượng sữa mẹ, mang tới dòng sữa thơm mát, trẻ bú mẹ tránh bị nóng trong và nổi mẩn. Một cốc cà rốt ép mỗi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe cũng như thân hình của mẹ sau sinh, đồng thời làm đẹp da hiệu quả. Nếu mẹ không quen uống thì có thể chế biến các món ăn đa dạng với cà rốt.
Bổ sung thực phẩm lợi sữa với thì là
Không chỉ đơn thuần là một cây gia vị, thì là còn là thực phẩm lợi sữa và làm mát sữa rất tốt. Sử dụng thì là trong món ăn giúp lượng sữa tiết ra nhiều hơn, mùi vị thơm ngon hơn và kích thích trẻ bú nhiều. Với thì là, cách dùng có thể sao khô để pha trà hoặc thêm vào các loại canh và cháo.
Nước lá bồ công anh giúp làm mát sữa mẹ, giàu dinh dưỡng
Dùng lá bồ công anh giúp mẹ lợi sữa, làm mát sữa
Theo Y học cổ truyền, lá bồ công anh là nguyên liệu tự nhiên có tác dụng thanh nhiệt thải độc, làm mát gan. Mẹ sau sinh muốn có dòng sữa mát và dinh dưỡng thường dùng lá bồ công anh để phơi khô và pha với nước. Không chỉ giúp sữa mẹ đặc sánh, thơm mát, lá bồ công anh còn cung cấp hàm lượng protein và khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B.. giúp trẻ bú mẹ tăng cân đều theo chuẩn.
Tạo ra dòng sữa đặc và mát nhờ nước gạo lứt rang
Uống nước gạo lứt không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều vitamin B cùng nhiều nguyên tố vi lượng như magie, natri cao. Kiên trì sử dụng nước gạo lứt rang hàng ngày, mẹ sẽ thấy dòng sữa về dồi dào, thơm mát cũng như thân hình có sự cải thiện thon gọn hơn đáng kể.
Sữa mẹ thêm mát với canh rau ngót
Tư lâu rau ngót đã là loại rau được sử dụng thường xuyên trong quá trình ở cữ của mẹ sau sinh bởi đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp canxi, protein, photpho, chất béo, sắt, và các vitamin khác. Dùng rau ngót nấu canh giúp mẹ làm lành các vết thương nhanh chóng, hạ sốt, làm sạch phần sót nhau và đặc biệt lợi sữa cho mẹ sau sinh.
Bổ sung DHA, sắt và canxi cho mẹ cho con bú
Sữa mẹ bị nóng do rất nhiều nguyên nhân tác động, không chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, mẹ nên sắp xếp lại lịch sinh hoạt khoa học và ngủ nghỉ hợp lý, đồng thời bổ sung thêm DHA, sắt và canxi cho mẹ sau sinh để tăng cường vi chất qua dòng sữa, mang tới nguồn dinh dưỡng đầy đủ, tạo ra dòng sữa thơm mát, đặc sánh.