Trang chủ » Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé?

Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé?

(31/05/2023)

Sữa mẹ mát, thơm là nguồn dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ trong 6 tháng đầu đời giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Ngược lại, sữa mẹ nóng làm con dễ nổi mụn nhọt, táo bón,… Vậy mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé, mẹ bé hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Rate this post

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là một trong những việc làm được khuyến khích thực hiện sau sinh. Bởi sữa mẹ có vai trò rất quan trọng, không chỉ có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ. 

Đối với trẻ, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và thích hợp nhất, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Trẻ bú mẹ hoàn toàn giúp phát triển toàn diện thể chất và trí não. Ngoài ra sữa mẹ còn chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có một hệ miễn dịch tốt, phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp….

Ngoài ra, nuôi còn sữa mẹ còn kích thích co hồi tử cung nhanh, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh. Bên cạnh đó, cho con bú mẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn tiền mãn kinh, đốt cháy năng lượng và giảm cân hiệu quả. 

Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé?

Nuôi con sữa mẹ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé

Chế độ dinh dưỡng giúp sữa mẹ thơm và mát

Một chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng không những giúp mẹ nhanh chóng phục hồi đồng thời còn giúp sữa mẹ thơm và mát, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho thai nhi. Mẹ sau sinh cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày như sau:

  • Bổ sung rau xanh, trái cây: Mẹ nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả và cả ngũ cốc trong mỗi bữa ăn, vì những loại thực phẩm đó đều chứa các thành phần có nguồn dinh dưỡng thiết yếu và hỗ trợ vitamin, chất xơ dồi dào đối với cơ thể.
  • Tăng cường sắt, axit folic: Để sữa mẹ thơm mát giàu dưỡng chất không thể thiếu việc bổ sung sắt. Sữa mẹ giàu sắt giúp thai nhi được phát triển tốt nhất, tăng trưởng cân nặng đạt chuẩn.
  • Bổ sung protein đúng cách: Bổ sung protein đúng cách giúp sữa mẹ đặc hơn, giàu dưỡng chất hơn cho em bé phát triển hệ cơ, xương. Phụ nữ đang cho con bú nên chọn những thực phẩm có hàm lượng đạm cao như thịt, cá, trứng, sữa…
  • Bổ sung Canxi cần thiết: Trong bữa ăn mỗi ngày thì việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết nhưng cần đúng cách. Tăng cường canxi trong bữa ăn giúp con phát triển tốt hệ xương, răng , hạn chế bị loãng xương, bị đau lưng cho mẹ.
  • Uống đủ nước: Uống đủ nước góp phần không nhỏ giúp sữa mẹ luôn dồi dào và thơm mát. Mẹ cần uống đủ 8-10 cốc nước mỗi ngày để có thể tiết ra đủ lượng sữa con cần.

Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé?

Bộ 3 viên uống bổ sung canxi, sắt, DHA cho mẹ bầu – sau sinh, nhập khẩu châu Âu chính hãng

Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa cho bé mau tăng cân?

Sau sinh, mẹ nào cũng mong muốn có được nguồn sữa đặc cho con bú vì hàm lượng dưỡng chất dinh dưỡng cao, sữa mẹ mát lành, sánh đặc và thơm ngọt sẽ kích thích bé bú nhiều thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ giúp trẻ mau lớn. Dưới đây là những thực phầm cực lợi sữa cho mẹ sau sinh nên ăn để sữa đặc thơm mát giúp con mau tăng cân:

Mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé?

Mẹ sau sinh ăn rau ngót giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm mát sữa

  • Nước: Chiếm hơn 50% hàm lượng thành phần trong sữa mẹ. Việc uống đủ nước mỗi ngày không chỉ giúp sữa mẹ về nhiều mà còn là yếu tố quan trọng giúp làm mát cơ thể người mẹ, giúp nguồn sữa của mẹ chất lượng hơn và có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa táo bón ở mẹ. Mỗi ngày mẹ nên uống từ 2.5 – 3l nước. Tốt nhất là nước lọc ấm. Bên cạnh đó, mẹ có thể sử dụng nước ép, sinh tố từ các loại rau củ, hoa quả nhiều vitamin như nước gạo lứt, nước dâu tây, cùng các loại nước từ quả có nhiều canxi như nước đậu đen, sữa hạnh nhân,…
  • Rau ngót: Được coi là “thần dược” của sản phụ sau sinh, vừa làm mát sữa vừa tốt cho sức khỏe của mẹ. Rau ngót giàu sắt tốt cho máu, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A và vitamin C (hơn tất cả các loại quả thường thấy như cam, chanh, bưởi), giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, chất xơ trong rau ngót còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Rau ngót, mẹ có thể xay nước uống hoặc nấu canh rau ngót để ăn.
  • Rau má: Trong Đông y, rau má có tính hàn kèm vị đắng có khả năng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng giúp làm lành vết thương, dưỡng âm và lợi tiểu khá tốt. Bổ sung rau má vào thực đơn sẽ làm mát sữa và giúp bé không bị rôm sảy hay mụn nhọt. Tuy nhiên, lưu ý mỗi ngày chỉ được dùng khoảng 40g rau má và không được dùng liên tục trong 30 ngày, do tính hàn trong rau má sẽ khiến cả 2 mẹ con bị đau bụng, tiêu chảy cũng như ảnh hưởng xấu đến các cơ quan như gan, thận.
  • Giá đỗ: Là thực phẩm giúp mẹ mát sữa hữu hiệu. Giá đỗ, rất giàu protein, khoáng chất, canxi, các amino acid và vitamin C tốt cho hệ miễn dịch của bé và cần thiết cho sự phát triển của con trong những năm tháng đầu đời
  • Rau dền: Tất cả các loại rau dền như dền tía, dền trắng, dền cơm đều tốt cho sữa mẹ. Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính hàn, thanh nhiệt mát gan rất tốt, đặc biệt còn giúp nhuận tràng, trị táo bón. Rau dền rất giàu chất sắt làm tăng lượng hemoglobin trong máu và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi, axit oxalic, vitamin,…
  • Quả sung: Có vị hơi chát, tính bình, rất nhiều chất xơ được người xưa chuyên dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, dạ dày, giải độc, rất tốt cho gan thận, phòng chống ung thư hiệu quả, tốt cho bà bầu, các vitamin nhóm B trong sung giúp giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Các khoáng chất khác của loại quả này tốt cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ nhiều sữa và làm mát sữa. Tuy nhiên mẹ không nên ăn sung muối hay ăn sống sẽ dễ bị đau bụng, ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Thay vào đó hãy chế biến quả sung thành các món ăn khác như sung kho thịt, sung hầm móng giò, cháo quả sung đường phèn.
  • Nước dừa: Được biết với khả năng bổ sung nước tự nhiên và lành tính tốt cho các bà mẹ. Nước dừa chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như protein, canxi, photpho, vitamin, sắt,… không chỉ làm mát sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của xương và não bé.
  • Chuối tiêu: Vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate… trong chuối được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao là một thực phẩm có tác dụng lợi sữa. Ngoài ra, cơ thể sản phụ sau sinh sẽ bị thiếu máu do mất máu nhiều trong quá trình sinh nở nên cần thiết bổ sung những thực phẩm có hàm lượng sắt cao như chuối.
  • Tôm cá: Tôm đồng, tôm biển, cá hồi, cá chép, cá mòi đều là những thực phẩm lành mạnh làm tăng hàm lượng DHA có trong sữa mẹ và giúp bổ sung canxi cho mẹ sau sinh, giúp con thông minh, phát triển tốt. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn một số loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá ngừ, cá thu vua, cá đuối, cá tuyết, cá kiếm, cá mập,…
  • Thịt nạc: Nếu các mẹ đang băn khoăn mẹ sau sinh ăn gì cho mát sữa mà không béo thì hãy chọn thịt nạc. Thịt nạc có chứa nhiều sắt, protein, khoáng chất cần thiết cho quá trình tạo sữa, thích thích tiết sữa và giúp làm mát sữa cho mẹ.

Với những chia sẻ hữu ích trên mẹ đã biết sau sinh ăn gì cho mát sữa, tốt sữa cho bé và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt mẹ cần có một chế độ ăn đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Chúc mẹ có nguồn sữa dồi dào nuôi con lớn khôn!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn