Trang chủ » Sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

Sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

(25/10/2023)

Sau sinh, mẹ cần lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Khoai sọ là một trong số những thực phẩm giàu dinh dưỡng mẹ có thể ăn, nhưng sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

5 (100%) 1 vote

Sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

Khoai sọ là một trong những loại khoai quen thuộc đối với người Việt, loại khoai này bao gồm củ cái và củ con. Tuy nhiên, khoai sọ có điểm khác biệt với khoai môn hay khoai lang là củ khoai sẽ nhỏ và có nhiều củ con, nhiều tinh bột hơn. Hiện ở nước ta có nhiều loại khoai sọ như khoai núi, khoai sọ trắng, khoai sọ dọc trắng,…

Trong khoai sọ có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể như Protein, chất béo, chất xơ, tinh bột, fructose, canxi, photpho, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin,… Chất xơ là một trong số những dưỡng chất dễ nhận thấy nhất trong khoai sọ, giúp cơ thể mẹ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Ngoài ra, khoai sọ còn cung cấp cho cơ thể mẹ nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Do đó, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn khoai sọ mẹ nhé.

Sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

Tuy nhiên sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ lại là điều mà nhiều mẹ quan tâm. Bởi khoai sọ có thể gây đầy bụng nếu ăn quá nhiều nên mẹ sau sinh chỉ nên ăn khi đã có thể ăn uống bình thường, ăn được các món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Khi đó hệ tiêu hoá của mẹ đã hồi phục các chức năng nên ăn khoai sọ sẽ không gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

Đối với mẹ sinh thường, mẹ có thể ăn khoai sọ sau khoảng 4-5 ngày, còn với mẹ sinh mổ thì thời gian này có thể lâu hơn, kéo dài tới hàng tuần. Tuy nhiên thời gian này không áp dụng cho tất cả các mẹ bởi mức độ hồi phục của các mẹ là khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Sau khoảng thời gian này mẹ có thể ăn các món ăn từ khoai sọ giúp cung cấp dưỡng chất tốt cho quá trình hồi phục cơ thể. Để có thể an toàn nhất, mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn mẹ nhé!

Tác dụng của khoai sọ đối với mẹ sau sinh

Trong khoai sọ có nhiều dưỡng chất nên sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. Cụ thể phải kể đến những tác dụng sau:

  • Khoai sọ tốt cho tim mạch:

Trong khoai sọ có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan… Trong đó kali rất quan trọng đối với tế bào và chất dịch của cơ thể, giúp mẹ điều hòa nhịp tim. Kali còn có tác dụng ổn định và làm giảm huyết áp đối với mẹ bị huyết áp cao.

Sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?

Mẹ sau sinh ăn khoai sọ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tim mạch,…

  • Khoai sọ hỗ trợ tiêu hóa:

Khoai sọ cung cấp nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Trong 100g khoai sọ cung cấp 4,1g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ của cơ thể hằng ngày. Bên cạnh đó, carbohydrate phức hợp trong khoai sọ giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón sau sinh cho mẹ.

  • Cải thiện hệ thống miễn dịch:

Vitamin C và các chất chống oxy hóa khác bên trong khoai sọ có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

  • Giúp cải thiện bệnh viêm thận:

Vitamin và photpho có trong khoai tốt cho người bị viêm thận. Việc thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ sẽ giúp giảm thiểu tình trạng bị viêm thận sau sinh.

  • Khoai sọ giúp ngăn ngừa tình trạng suy nhược cơ thể:

Trong khoai sọ chứa nhiều glucid – dưỡng chất cần thiết cho năng lượng của cơ thể, chiếm đến 60 – 70% nhu cầu. Để ngăn ngừa cơ thể bị suy nhược sau sinh, mẹ nên ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Ngoài khoai sọ, mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn thật khoa học và đa dạng các thực phẩm giúp đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ mau chóng hồi phục và lợi sữa cho bé bú. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ kết hợp chế độ ăn cân đối cùng với bổ sung viên uống sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể, sữa mẹ thêm dồi dào dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện.

Viên uống DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu chính hãng

Viên uống DHA cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu chính hãng

Những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ biết được “Sau sinh bao lâu ăn được khoai sọ?” Hy vọng các mẹ bầu có thể xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sau sinh để tốt cho cả mẹ và bé và đừng quên tìm hiểu DHA uống chung với sữa được không sẽ giúp mẹ sử dụng những thực phẩm này đúng cách nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn