(10/05/2024)
Sau sinh ăn tương được không? Tương là món nước chấm truyền thống, là gia vị trong nhiều món ăn hấp dẫn của nhiều vùng quê, nhất là các tỉnh phía bắc!
Tương còn được gọi là tương cái, là một loại nước chấm lên men được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Tương được làm từ đậu tương, gạo nếp đồ xôi ủ mốc vàng hoa cau, muối, nước sạch. Tất cả những nguyên liệu trên, sau khi được sơ chế đúng quy cách sẽ được cho vào hũ ủ kín, để vào nơi thoáng mát, kín gió và ánh sáng để ủ cho tương lên men. Khi tương chín có thể lấy ra dùng dần, nước tương thường được dùng để chấm hoặc nấu các món ăn hàng ngày.
Trước kia việc sử dụng tương ở Việt Nam vô cùng phổ biến đã hình thành một số địa phương làm tương rất nổi tiếng như làng Bần (Hưng Yên), Cự Đà (Hà Nội), Nam Đàn (Nghệ An),… Một số nước Á Đông khác cũng sử dụng tương làm gia vị món ăn hàng ngày như Trung Quốc có hoàng tương, Nhật Bản có tương miso, Hàn Quốc có tương doenjang,… Trong đó tương miso của Nhật Bản có vị mặn hơn và mùi thơm hơn so với tương của Việt Nam nhờ một số công thức khử mùi truyền thống.
Tương được dùng làm nước chấm hoặc chế biến món ăn làm từ đậu nành, xôi nếp lên mốc hoa vàng, muối và nước sạch
Tương là gia vị món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, thường xuyên được sử dụng để chế biến hoặc làm nước chấm các món ăn. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm và gia vị mẹ sau sinh ăn đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hồi phục sau sinh của bà mẹ cũng như chất lượng sữa mẹ và sức khỏe, quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ. Vậy mẹ sau sinh ăn tương được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng mẹ sau sinh có thể ăn tương nhưng không nên ăn nhiều, ăn thường xuyên. Không ăn loại tương quá mặn và không nên thường xuyên ăn tương để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Nguyên nhân do:
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Do đó, mẹ hãy tìm hiểu các thông tin hữu ích: sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường, thực phẩm mẹ sau sinh nên kiêng, … để Xây dựng cho mình một thực đơn thật khoa học, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phục hồi sức khỏe mẹ nhé!
Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn tương để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra
Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn tương và không ăn tương quá mặn vì các nguyên nhân sau:
Ngoài các chú ý trong các thực phẩm hàng ngày, để đảm bảo quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu, đặc biệt là sắt cho mẹ sau sinh. Bởi quá trình mang thai và sinh nở, mẹ dễ bị thiếu máu thiếu sắt. Nếu không được bổ sung kịp thời qua chế độ ăn và viên uống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của sản phụ!
Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Bài viết đã giải đáp mẹ sau sinh ăn tương được không. Mẹ sau sinh có thể ăn tương nhưng không nên ăn tương quá mặn hay ăn tương quá thường xuyên để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Mẹ có thể thay thế tương bằng nhiều loại gia vị nhạt và an toàn hơn nhé. Chúc mẹ sớm phục hồi sức khỏe và chăm sóc bé yêu phát triển toàn diện!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ