Trang chủ » Sau sinh ăn tương được không?

Sau sinh ăn tương được không?

(10/05/2024)

Sau sinh ăn tương được không? Tương là món nước chấm truyền thống, là gia vị trong nhiều món ăn hấp dẫn của nhiều vùng quê, nhất là các tỉnh phía bắc!

5 (100%) 1 vote

Tương là gì?

Tương còn được gọi là tương cái, là một loại nước chấm lên men được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Tương được làm từ đậu tương, gạo nếp đồ xôi ủ mốc vàng hoa cau, muối, nước sạch. Tất cả những nguyên liệu trên, sau khi được sơ chế đúng quy cách sẽ được cho vào hũ ủ kín, để vào nơi thoáng mát, kín gió và ánh sáng để ủ cho tương lên men. Khi tương chín có thể lấy ra dùng dần, nước tương thường được dùng để chấm hoặc nấu các món ăn hàng ngày.

Trước kia việc sử dụng tương ở Việt Nam vô cùng phổ biến đã hình thành một số địa phương làm tương rất nổi tiếng như làng Bần (Hưng Yên), Cự Đà (Hà Nội), Nam Đàn (Nghệ An),… Một số nước Á Đông khác cũng sử dụng tương làm gia vị món ăn hàng ngày như Trung Quốc có hoàng tương, Nhật Bản có tương miso, Hàn Quốc có tương doenjang,… Trong đó tương miso của Nhật Bản có vị mặn hơn và mùi thơm hơn so với tương của Việt Nam nhờ một số công thức khử mùi truyền thống.

Sau sinh ăn tương được không?

Tương được dùng làm nước chấm hoặc chế biến món ăn làm từ đậu nành, xôi nếp lên mốc hoa vàng, muối và nước sạch

Sau sinh ăn tương được không?

Tương là gia vị món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, thường xuyên được sử dụng để chế biến hoặc làm nước chấm các món ăn. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm và gia vị mẹ sau sinh ăn đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hồi phục sau sinh của bà mẹ cũng như chất lượng sữa mẹ và sức khỏe, quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ. Vậy mẹ sau sinh ăn tương được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng mẹ sau sinh có thể ăn tương nhưng không nên ăn nhiều, ăn thường xuyên. Không ăn loại tương quá mặn và không nên thường xuyên ăn tương để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Nguyên nhân do:

  • Mặc dù tương có thể giúp món ăn vừa vặn, ngon miệng hơn nhưng nếu ăn mặn và ăn quá nhiều sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình hồi phục của sản phụ. Trong một số trường hợp, mẹ sau sinh ăn tương còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh bú mẹ.
  • Với những bà mẹ có tiền sử bị dị ứng hoặc trong gia đình có người thân bị dị ứng với đậu nành thì trẻ cũng có thể bị dị ứng đậu nành. Do đó mẹ sau sinh nuôi con bú không nên ăn tương và các món được sản xuất từ đậu nành để tránh bị dị ứng gây khó chịu, thậm chí có thể bị sốc phản vệ nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ sau sinh. Do đó, mẹ hãy tìm hiểu các thông tin hữu ích: sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường, thực phẩm mẹ sau sinh nên kiêng, … để Xây dựng cho mình một thực đơn thật khoa học, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phục hồi sức khỏe mẹ nhé!

Sau sinh ăn tương được không?

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn tương để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy ra

Vì sao mẹ sau sinh không nên thường xuyên ăn tương?

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn tương và không ăn tương quá mặn vì các nguyên nhân sau:

  • Tương có chứa nấm gây hại: Một trong các nguyên liệu làm tương là mốc được làm từ xôi nếp ủ lên 1 loại nấm ban đầu có màu trắng, sau đó chuyển sang màu vàng hoa hòe và được mang đi ủ trong vại kín cùng với các nguyên liệu khác để lên men thành tương. Ngoài các loại nấm có lợi, quá trình này còn có thể sản sinh loại nấm có hại, chứa độc tố, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe!
  • Tương có vị mặn: Mẹ sau sinh thường xuyên ăn tương sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng muối lớn khiến huyết áp tăng cao và làm tăng nguy cơ mắc chứng tiền sản giật – sản giật sau sinh.
  • Tương được sản xuất thủ công và phần lớn đều chưa được kiểm định VSATTP, không thể kiểm soát được chất lượng và làm tăng nguy cơ sản phụ bị ngộ độc thực phẩm.
  • Gia đình có người thân trực hệ bị dị ứng đậu nành thì trẻ cũng có thể bị di truyền, mẹ nuôi con bú cần thận trọng khi ăn tương và chú ý theo dõi phản ứng của trẻ sau khi bú nhằm kịp thời phát hiện các phản ứng dị ứng có thể xảy ra như nổi mề đay, tiêu chảy, nôn mửa, khó thở,… Nếu quan sát thấy trẻ bị dị ứng sau khi mẹ ăn tương thì sản phụ cần kiêng ăn tương và các thực phẩm được sản xuất từ đậu nành, hạn chế nguy cơ trẻ bị dị ứng, thậm chí bị sốc phản vệ do dị ứng thực phẩm gây ra.

Ngoài các chú ý trong các thực phẩm hàng ngày, để đảm bảo quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh, mẹ đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu, đặc biệt là sắt cho mẹ sau sinh. Bởi quá trình mang thai và sinh nở, mẹ dễ bị thiếu máu thiếu sắt. Nếu không được bổ sung kịp thời qua chế độ ăn và viên uống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của sản phụ!

Viên sắt cho mẹ sau sinh chính hãng

Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Bài viết đã giải đáp mẹ sau sinh ăn tương được không. Mẹ sau sinh có thể ăn tương nhưng không nên ăn tương quá mặn hay ăn tương quá thường xuyên để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Mẹ có thể thay thế tương bằng nhiều loại gia vị nhạt và an toàn hơn nhé. Chúc mẹ sớm phục hồi sức khỏe và chăm sóc bé yêu phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn