(09/12/2023)
Rau ngót là món ăn thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ở cữ của các mẹ bỉm sữa. Bên cạnh tác dụng lợi sữa, rau ngót còn có nhiều tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe của mẹ sau sinh. Vậy sau sinh ăn rau ngót được không?
Rau ngót còn có tên gọi khác là bồ ngót, thuộc nhóm cây thân bụi. Lá ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus (L .) Merr, thuộc họ thầu dầu, rất dễ trồng. Rau được người Việt Nam sử dụng nhiều trong cả ẩm thực lẫn y học.
Trong lá rau ngót chứa ít nhất 7 hợp chất có thể kích thích sự tổng hợp của các hormone steroid và hợp chất eikosanoid. Rau ngót rất giàu khoáng chất như canxi, magie, mangan, kali,… Đồng thời, lượng vitamin C trong loại rau này cao hơn hẳn cam, chanh.
Rau ngót là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Nhiều mẹ không biết liệu mẹ sau sinh ăn rau ngót được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh có thể ăn rau ngót giúp mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sau sinh, mẹ ăn rau ngót thường xuyên sẽ giúp sản dịch nhanh hết, đồng thời làm tăng sức đề kháng cho mẹ và giúp lợi sữa rất hiệu quả.
Mẹ ăn rau ngót trong thời gian sau sinh giúp mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Khơi thông nguồn sữa
Từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót có giá trị dinh dưỡng tốt. Rau rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C. Nhờ đó, bà đẻ ăn rau ngót sẽ bổ sung dưỡng chất cho dòng sữa mẹ. Do những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen nên ăn rau ngót sẽ giúp mẹ lợi sữa.
Giảm nguy cơ viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch
Lượng vitamin C trong rau ngót cao hơn hẳn so với hoa quả họ cam, chanh. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể người mẹ, từ việc sản xuất collagen, vận chuyển chất béo đến vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzyme.
Bên cạnh đó, rau ngót giúp răng, nướu của mẹ thêm khỏe mạnh, giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol. Ngoài ra, vitamin C trong rau ngót là yếu tố cần thiết để chữa lành vết thương và cải thiện chức năng não của mẹ sau sinh, tăng khả năng ghi nhớ.
Bà đẻ ăn rau ngót giúp mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Lá rau ngót cũng là một nguồn vitamin A tương đối cao. Vitamin A cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản và duy trì làn da khỏe mạnh.
Phòng ngừa táo bón, bệnh trĩ
Nhiều mẹ sau sinh thường gặp phải tình trạng táo bón hoặc bị trĩ. Tình trạng này kéo dài không chỉ gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày mà còn dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại. Trong rau ngót có chứa nhiều chất xơ, nước và khoáng chất giúp cơ thể không bị nóng trong, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa.
Chữa sót nhau thai, sản dịch
Trong một số trường hợp, nhau thai có thể bị sót lại trong tử cung mẹ dù thai nhi đã được lấy ra. Phần nhau này có thể dẫn tới viêm nhiễm. Mẹ có thể uống nước rau ngót xay để tăng độ co bóp của tử cung, từ đó đẩy nhau thai ra ngoài cơ thể sớm.
Sau khi chuyển dạ, lớp niêm mạc tử cung của mẹ bị bong ra. Cùng với máu, hỗn hợp chất nhầy này chảy ra ngoài cơ thể mẹ. Đó gọi là sản dịch, thường được tiết ra trong khoảng 20-30 ngày sau sinh. Ăn rau ngót sẽ giúp mẹ tống phần máu bẩn này ra khỏi cơ thể tốt hơn, tránh gặp tình trạng nhiễm trùng vùng kín hậu sản.
Để có thể đạt được những hiệu quả trên khi ăn rau ngót, mẹ đừng quên tham khảo những lưu ý sau đây:
Viên sắt cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ “Sau sinh ăn rau ngót được không?” rồi. Mẹ hãy tham khảo ngay và đừng quên tìm hiểu sau sinh uống sắt gì sẽ giúp mẹ đảm bảo dinh dưỡng cân đối cho cơ thể.