Trang chủ » Những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh

Những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh

(17/04/2024)

Nước ối đóng một vai trò quan trọng trong thai kỳ. Việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng trong thai kỳ cũng ảnh hưởng đến việc tăng, giảm nước ối. Việc giảm ối, cạn ối rất nguy hiểm. Tìm hiểu những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh!

Rate this post

Vai trò quan trọng của nước ối trong thai kỳ

Nước ối là môi trường chất lỏng được hình thành bắt đầu từ ngày thứ 12 của thai kỳ, xuyên suốt đến ngày cuối cùng khi em bé chào đời. Nước ối cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, giúp thai nhi tránh những va chạm cơ học, phát triển toàn diện hệ tiêu hóa, hô hấp và cơ xương cho thai nhi, tạo môi trường cho thai nhi dễ dàng chuyển động

Ngoài ra, nước ối là chất bôi trơn giúp cho quá trình sinh nở của mẹ trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

Những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh

Nước ối đóng vai trò rất quan trọng trong thai kỳ

Cạn ối, giảm ối nguy hiểm như thế nào?

Nếu ví thai nhi giống như một quả bóng còn nước ối là túi nước, có thể hình dung về mối liên quan giữa thai nhi với lượng nước ối như sau: Nếu túi nước chứa nhiều nước thì khi có tác động nào đó vào túi sẽ rất khó để ảnh hưởng đến quả bóng bên trong nhưng lượng nước trong túi càng giảm dần thì quả bóng càng dễ bị ảnh hưởng trước các tác động bên ngoài.

Mức độ cạn ối, giảm ối gây thiếu nước ối ảnh hưởng đến thai nhi tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ. Nếu ở trong giai đoạn tuần càng nhỏ càng nguy hiểm cho thai nhi. Ở giai đoạn nửa đầu của thai kỳ dễ dẫn đến những biến chứng như: thai nhi bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sảy thai,.. còn ở nửa sau thai kỳ dễ dẫn đến các tình trạng: thai chậm tăng trưởng, sinh non, nguy cơ sinh mổ, nước ối có lẫn phân su,… và nếu ở giai đoạn chuyển dạ việc cạn ối làm cho tử cung co bóp mạnh, siết chặt vào thai nhi dễ dẫn đến tình trạng thai nhi bị ngạt, suy tim, tử vong.

Những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh

Nếu đang trong tình trạng thiếu ối, cạn ối, mẹ bầu cần hạn chế sử dụng các thực phẩm dưới đây:

Nước râu ngô

Theo Đông y, râu ngô có tính mát, vị ngọt và có nhiều tác dụng khi chữa bệnh nhất là bổ thận, lợi tiểu. Thận hoạt động bằng cơ chế đào thải lượng nước tiểu nhiều sẽ làm giảm nước ối nếu mẹ bầu sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng cạn ối. Đối với những mẹ đang thiếu ối thì việc uống nước râu ngô là điều không nên.

Những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh

Mẹ bầu thiếu ối không nên uống nước râu ngô

Thực phẩm chứa nhiều muối

Khi mang thai cơ thể mẹ tích trữ nhiều nước nên nhu cầu muối cao hơn, nhiều mẹ sẽ thích ăn mặn hơn bình thường – đây là việc hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, việc mẹ ăn nhiều muối sẽ làm cho cơ thể tăng nguy cơ phù nề, ứ nước, bà bầu bị huyết áp cao, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm độc thai nghén, bệnh tim. Đồ ăn mặn làm cho thai nhi ít sản xuất nước ối, làm cho nước ối đục và cạn dần.

Thực phẩm chiên rán, đồ cay, đồ hộp

Những thực phẩm chiên rán, nhiều ớt, nhiều tiêu, đồ ăn chế biến sẵn có nhiều chất làm ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, những chất này nếu tích tụ nhiều dễ làm cho cơ thể mẹ mắc những bệnh về gan, thận, mỡ máu cao, tiền sản giật,… Mẹ thường xuyên ăn những thực phẩm này cũng khiến cho nước ối bị đục và cạn dần.

Đồ muối chua

Thực phẩm muối chua như dưa cải chua, cà pháo ngâm, kim chi… đều có lượng muối và chất nitrit rất cao và có hại cho sức khỏe. Mẹ bầu cần hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng tới chất lượng nước ối cũng như quá trình phát triển về thể chất, trí não của bé.

Những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh

Đồ muối chua làm ảnh hưởng đến chất lượng nước ối

Rượu, bia, trà, cà phê

Mẹ bầu nên tránh uống các loại rượu, bia, trà, cà phê bởi thức uống này sẽ khiến nước ối đục, nhiễm độc và giảm rất nhanh, tác động vào bào thai, ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến cho trẻ gặp nhiều vấn đề trong quá trình phát triển.

Nước tăng lực, nước ngọt có ga

Nước tăng lực là thức uống nhiều mẹ yêu thích, tuy nhiên nước tăng lực là đồ uống không tốt cho sức khỏe. Nước tăng lực chứa rất nhiều đường hóa học và lượng cafein lớn uống thời gian dài sẽ hại gan thận, khiến mẹ mỡ máu cao mà còn tạo ra áp suất thẩm thấu cao trong đường ruột, tăng hiện tượng mất nước, giảm ối.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai kỳ. Do đó, các mẹ bầu thiếu ối cần chú ý xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học và đủ chất. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu với mẹ bầu và em bé: sắt, canxi, DHA, axit folic, … qua cả chế độ ăn và viên uống để có thai kỳ luôn đủ chất, khỏe mạnh!

Sắt canxi bà bầu

Viên sắt và canxi cho bà bầu, nhập khẩu châu Âu chính hãng

** Sắt canxi Chela Ferr Forte và Chela Calcium D3 hiện đã được nhập khẩu và phân phối chính hãng tại Việt Nam

Trên đây là những thực phẩm làm cạn ối, giảm ối mẹ bầu nên tránh. Để có một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nên ăn uống khoa học và nghỉ ngơi đầy đủ. Chúc mẹ một thai kỳ khỏe mạnh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn