Trang chủ » Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

(15/10/2022)

3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi còn rất non nớt do đó cần cẩn thận trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những thực phẩm mẹ ăn vào có thể gây tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Tìm hiểu những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu để giúp mẹ có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Rate this post

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn những gì?

Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần chú ý trong chế độ ăn hằng ngày

Chế độ ăn uống hằng ngày đóng vai trò không nhỏ đối với sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu. Giai đoạn này là giai đoạn rất nhạy cảm và cần được các mẹ chú trọng nhiều hơn. Mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm gây co bóp tử cung: Thai nhi 3 tháng đầu còn vô cùng non nớt, nếu tử cung co bóp mạnh rất dễ gây sảy thai. Do đó, mẹ nên tránh ăn các loại thực phẩm gây co bóp, làm mềm tử cung: rau ngót, rau chùm ngây, dứa, … trong giai đoạn này nhé.
  • Thực phẩm chưa nấu chín: Những loại thực phẩm sống như rau mầm, gỏi cá tôm, trứng sống…..nên tránh ăn trong 3 tháng đầu. Trong các thực phẩm sống có thể chứa vi khuẩn E.coli, Salmonella – có thể gây ra bệnh nhiễm trùng, thậm chí tử vong, vi khuẩn Listeria – gây ra tình trạng thai chết lưu, sẩy thai.
  • Thực phẩm đóng hộp: Thực phẩm đóng hộp như thịt hộp, cá hộp, xúc xích đóng hộp nên hạn chế ăn trong 3 tháng đầu. Đây là những thực phẩm dễ chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho thai nhi.
  • Đồ uống có cồn, chất kích thích: Không riêng 3 tháng đầu mà đây là những đồ uống nên tránh trong cả thai kì. Bà bầu hút thuốc, uống rượu có thể gây sảy thai, dị tật thai nhi.

Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn loại rau củ nào?

  • Mướp đắng

Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Ăn nhiều mướp đắng có thể dọa sảy thai

Mướp đắng rất giàu vitamin B, kali, sắt, magie, axit,… những khoáng chất thiết yếu tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy phát triển hệ thần kinh cũng như phòng ngừa dị tật cho thai kỳ. Tuy nhiên, vị đắng của mướp lại là nguyên nhân làm dạ con bị co bóp, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Đặc biệt với mẹ bầu 3 tháng đầu rất dễ bị sảy thai nếu ăn quá nhiều mướp đắng.

Ngoài ra, trong hạt của mướp đắng cũng chứa vicine, độc tính có khả năng gây nhức đầu, đau thắt bụng, thậm chí dẫn gây hôn mê.

  • Rau sam

Rau sam là một loại rau khá quen thuộc đối với nhiều chị em, rau sam vừa là phương thuốc thảo dược vừa được sử dụng trong những món ăn dân dã. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhất là 3 tháng đầu nếu ăn rau sam nhiều sẽ kích thích tử cung co bóp nhiều và mạnh hơn. Nếu mẹ bầu ăn lượng lớn rau sam có thể dẫn đến sảy thai.

  • Măng tươi 

Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

3 tháng đầu mẹ không nên ăn măng tươi

Măng tươi được biết đến là loại rau giàu vitamin A, E, niacin, thiamin, chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, với mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu lại không nên ăn măng tươi. Bởi vì chất glucozit trong măng khi vào trong dạ dày sẽ hấp thụ và chuyển hóa thành axit xyanhydric có thể gây ngộ độc, buồn nôn, tụt huyết áp,… khiến cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, suy nhược, ảnh hưởng đến sự phát triển và dinh dưỡng của thai nhi.

  • Khoai tây mọc mầm 

Khoai tây là loại củ chứa nhiều dưỡng chất như carb, chất xơ, protein… Tuy nhiên, khoai tây mọc mầm xanh là loại thực phẩm phải tránh sử dụng, nhất là các mẹ bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do chất solanin hay còn gọi là chất kiềm sinh vật  nếu tích tụ nhiều có thai dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi phát triển không bình thường, có thể bị dị tật. Không chỉ riêng mẹ bầu 3 tháng đầu mà mẹ bầu trong suốt cả thai kì không nên ăn khoai tây mọc mầm nhé.

Những loại trái cây nên tránh ăn vào 3 tháng đầu

Những loại rau củ và trái cây không tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Dứa là loại trái cây không tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Bên cạnh những loại rau củ trên thì những loại trái cây sau đây mẹ bầu 3 tháng đầu cũng nên tránh ăn để đảm bảo sức khỏe. Những trái cây gây sảy thai không tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu bao gồm:

  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh chứa nhiều chất có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong đó papain là chất có thể kích thích tử cung co bóp, tăng nguy cơ sẩy thai vào 3 tháng đầu
  • Quả đào: Quả đào rất giàu chất xơ cũng như vitamin C, rất tốt cho thai kì. Thế nhưng, đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều mận trong thời gian mang thai 3 tháng đầu rất dễ gây phát ban, mụn nhọt,… lông của quả đào có thể khiến các mẹ bị rát họng, ngứa cổ.
  • Táo mèo: Táo mèo có vị ngọt chua chát rất phù hợp cho mẹ bầu 3 tháng đầu giảm nghén. Tuy nhiên, ăn nhiều táo mèo trong giai đoạn này sẽ không tốt cho thai nhi còn non nớt, dễ gây sảy thai.
  • Quả dứa: Bromelain có trong quả dứa có tác động tiêu cực đến thai nhi. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn nhiều dứa có thể khiến thai nhi bị co bóp mạnh và nhiều hơn, dễ sảy thai.
  • Quả vải: Quả vải chứa rất nhiều vitamin cho bà bầu nhưng lại là loại quả có tính nóng. Đây là loại trái cây không tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu do đó mẹ không nên ăn nhiều nhé.

Chế độ ăn uống mỗi ngày của mẹ bầu là vô cùng quan trọng bởi thai nhi giai đoạn này vô cùng non nớt và dễ chịu tác động của những yếu tố khác. Do vậy, mẹ bầu cần nắm được những loại rau củ và trái cây không tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu để có cách ăn uống cho hợp lí nhé. Chúc mẹ luôn khỏe và thai nhi được phát triển tốt.

Bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ đừng quên sử dụng viên uống sắt và canxi để hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu, hỗ trợ giúp xương chắc khỏe

Bên cạnh đó, 3 tháng đầu thai kì là giai đoạn quan trọng, mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học, kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng viên uống bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu hợp lý để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất cho cơ thể mẹ và nhu cầu phát triển của thai nhi.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn