Những điều cần biết về Folate và mang thai

(03/03/2020)

Uống folate trước và trong khi mang thai giúp giảm nguy cơ em bé bị khiếm khuyết ống thần kinh (tình trạng cột sống, não và hộp sọ của em bé không phát triển đúng cách).

5 (100%) 1 vote

Folate hoặc axit folic (dạng tổng hợp của folate) là vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tế bào bình thường. Folate là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống nhưng đặc biệt quan trọng nếu đối với phụ nữ mang thai, đang có kế hoạch mang thai hoặc đang trong ba tháng đầu của thai kỳ.

những điều cần biết về bổ sung axit folic khi mang thai -Sắt bà bầu Chela Ferr Forte

Folate đặc biệt quan trọng cho sự sự tăng trưởng và phát triển tế bào ở trẻ

1. Thực phẩm chứa folate?

Folate được tìm thấy tự nhiên trong:

 • Các loại rau lá xanh
 • Ngũ cốc
 • Trái cây
 • Hạt
 • Cây họ đậu (ví dụ, đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng)
 • Bánh mì nguyên hạt
 • Nước cam

2. Đang có kế hoạch mang thai có nên uống bổ sung axit folic?

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều thực phẩm giàu folate, mẹ bầu cũng nên bổ sung axit folic. Các loại thuốc bổ sung axit folic được bán sẵn tại các quầy thuốc hoặc tại các bệnh lớn, thường mẹ nên mua thuốc có thành phần chứa sắt-axit folic để bổ sung đồng thời hai chất quan trọng này.

Mỗi ngày cơ thể phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ 400mcg Axit Folic để phòng dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh – bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai. Vì vậy, mẹ cần bổ sung axit folic 3 tháng trước khi mang thai, những nghiên cứu lớn trên thế giới trong vòng 30 năm trở lại đây ở Anh, Hungari, Trung Quốc…chứng minh rằng nồng độ đủ cao của axit folic trong máu người mẹ rất cần thiết cho việc đóng ống thần kinh bình thường. Những bà mẹ có nồng độ axit folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống.

Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai. Do vậy phải bổ sung axit folic TRƯỚC KHI THỤ THAI thì mới có hiệu quả sự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Một lượng folate cao có thể giúp ngăn ngừa tới 70% các khuyết tật ống thần kinh.

3. Nên dùng bao nhiêu và khi nào?

Ngoài việc tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên uống thêm 0,5 mg folate hoặc axit folic mỗi ngày, ít nhất là:

 • Một tháng trước khi thụ thai (khi có kế hoạch mang thai)
 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Một số phụ nữ có thể cần một lượng folate cao hơn, bao gồm cả những phụ nữ có:
 • Tật nứt đốt sống hoặc động kinh
 • Có thai trước đó bị ảnh hưởng bởi khuyết tật ống thần kinh
 • Lịch sử gia đình có người bị khiếm khuyết ống thần kinh.

Hiện nay, để thuận tiện trong việc bổ sung acid folic thì sản phẩm sắt cho bà bầu đã tích hợp cả hai thành phần sắt và axit folic với hàm lượng chuẩn chỉ

uống viên sắt cho bà bầu đúng cách- Sắt bà bầu Chela Ferr Forte

4. Các loại khuyết tật ống thần kinh

Khiếm khuyết ống thần kinh xảy ra khi cột sống, não và hộp sọ của em bé không phát triển hoàn chỉnh.

Ống thần kinh là một cấu trúc giống như ống rỗng, bảo vệ não và tủy sống. Nếu ống thần kinh không đóng ở bất kỳ phần nào dọc theo chiều dài của nó, em bé sẽ bị khuyết tật ống thần kinh. Nhiều em bé sinh ra bị khuyết tật ống thần kinh có mức độ khuyết tật khác nhau. Một số có thể chết non hoặc chết ngay sau khi sinh.

Ở Úc, cứ 700 ca mang thai thì có một người bị ảnh hưởng bởi khuyết tật ống thần kinh mỗi năm.

 • Nguyên nhân

Sự phát triển của ống thần kinh bị ảnh hưởng bởi cả hai yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố làm tăng nguy cơ em bé bị dị tật ống thần kinh khi mang thai bao gồm:

 • Không đủ folate trước và trong 3 tháng đầu của thai kỳ
 • Việc sử dụng một số loại thuốc (ví dụ, thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh)
 • Tiểu đường ở mẹ
 • Yếu tố môi trường
 • Yếu tố di truyền của mẹ

Có ba loại khuyết tật ống thần kinh

 • Tật nứt đốt sống

Tình trạng nống thần kinh không đóng được, để lại một lỗ khiến tủy sống bật ra qua cột sống. lỗ hổng này có thể xảy ra bất cứ vị trí nào dọc theo cột sống.

Trẻ sinh ra bị tật nứt đốt sống có mức độ khuyết tật khác nhau, bao gồm:

– Liệt

– Mắn các vấn đề ruột và bàng quang

– Đi lại khó khăn

– Vẹo cột sống

– Não úng thủy (tích tụ chất lỏng trên não)

– Khó khăn trong học tập.

 • Não không hình thành đúng cách

Tình trạng này ảnh hưởng đến hộp sọ chứ không phải cột sống. Đầu trên của ống thần kinh không đóng có nghĩa là não và hộp sọ không hình thành đúng cách. Em bé bị bệnh não có thể chết ngay sau khi sinh.

 • Encephalocoele

Encephalocele là dị tật bẩm sinh trong đó hộp sọ không đóng hoàn toàn trong quá trình phát triển của thai nhi, điều này khiến cho một phần vật chất và các chất thường nằm trong khoang sọ nhô ra qua lỗ mở, tạo thành một chỗ phình ra hoặc nhô ra dưới dạng túi chứa bên ngoài.

Đây là một tình trạng hiếm gặp em bé bị encephalocoele có mức độ khuyết tật về thể chất và trí tuệ khác nhau.

5. Phát hiện dị tật ống thần kinh khi mang thai

Hai xét nghiệm để phát hiện khuyết tật ống thần kinh trong thai kỳ bao gồm

 • Sàng lọc huyết thanh

Kiểm tra mẫu máu để dự đoán nguy cơ em bé bị dị tật ống thần kinh. Thử nghiệm này có thể được thực hiện trong khoảng từ tuần 14 đến 18 của thai kỳ, nhưng lý tưởng nhất là nó được thực hiện trong khoảng từ tuần 15 đến 17.

 • Siêu âm

Siêu âm thai thực hiện giữa tuần 18 và 20 tuần của thai kỳ có thể được sử dụng để sàng lọc tật nứt đốt sống và dị tật ống thần kinh khác.

Cung cấp đủ folate trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa tới 70% các khuyết tật ống thần kinh (khi cột sống, não và hộp sọ của bé không phát triển đúng cách). Bổ sung đủ folate trong chế độ ăn uống từ nguồn thực phẩm có chứa folate và bằng cách bổ sung axit folic sẽ giúp cải thiện cơ hội sinh con khỏe mạnh. Uống axit folic trước khi mang thai và ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Nguồn: Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn