Trang chủ » Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

(17/08/2023)

Rau cần có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để thay đổi khẩu vị, làm phong phú bữa ăn và được nhiều người ưa thích. Ngoài ra, một người khỏe mạnh, bình thường ăn rau cần còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

5 (100%) 6 votes

Rau cần là rau gì?

Rau cần còn được gọi là rau cần ta, cần nước, cần ống, cần cơm, thuộc họ hoa tán (Apiaceae), có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume. Rau cần là cây thân thảo nhẵn, cao khoảng 20 – 60cm được chia làm nhiều đốt, mọc thẳng dưới bùn, sống dai, có nguồn gốc từ Đông Á và được trồng nhiều ở các nước Đông Á và Đông Nam Á.

Theo Đông y, rau cần có vị cay nhẹ, tính mát, có thể sử dụng tất cả các bộ phận của rau cần (cả tươi lẫn sấy khô) để làm thuốc và có những công dụng như sau:

  • Lương huyết, thanh nhiệt, lợi tiểu, thiêu thũng, chỉ thống, chỉ huyết
  • Quả dùng để chống chướng bụng, buồn nôn
  • Chữa cảm lạnh, sốt, cao huyết áp, khó tiểu tiện, bạch đới, rong kinh, viêm đường tiết niệu
  • Rau cần tươi giã nát, đắp ngoài để chữa rắn cắn, bọ cạp đốt, áp xe, tổn thương da

Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

Rau cần ta được trồng tại vùng ruộng trũng hoặc ruộng nước

Một số bài thuốc sử dụng rau cần như:

  • Bài thuốc trị ho lâu ngày: Lấy 500g rau cần ta (lấy tất cả các bộ phận của cây) đem rửa sạch, ép lấy nước rồi mang hấp cách thủy cùng với một vài hạt muối. Chia nước ép rau cần hấp cách thủy thành 2 phần để uống 2 lần/ngày. Uống liên tục vài ngày sẽ thấy cơn ho giảm rõ rệt
  • Bài thuốc chưa mất ngủ: Lấy 90g rễ rau cần ta và 9g toan táo nhân mang sắc đến khi cạn còn khoảng 1 bát nước thì lấy uống. Một ấm thuốc có thể sắc khoảng 2 – 3 lần/ngày, uống liên tục vài ngày để có giấc ngủ ngon hơn.
  • Bài thuốc làm giảm cholesterol máu: Nấu một nồi cháo gạo tẻ. Lấy 120g rau cần ta, rửa sạch, thái nhỏ, đợi cháo chín thì cho rau cần vào khuấy đều, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp. Ăn cháo ngay lúc nóng để rau cần không bị nhừ, nát.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng những bài thuốc này, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước để có lời khuyên hợp lý nhất!

Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

Mẹ sau sinh ăn rau cần có nhiều lợi ích về sức khỏe, hỗ trợ trẻ sơ sinh phát triển toàn diện

Rau cần ta có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn là một vị thuốc Đông y được dùng rất phổ biến trong các bài thuốc chữa bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, đau đầu, mất ngủ, viêm phế quản, viêm gan mạn tính, tiểu ra máu,… Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

a/ Thành phần hóa học của rau cần ta gồm có:

  • Các hoạt chất: Falcarinol (có trong rễ cây), apiin, apigenin ,α – tocopherol, axit chlorogenic, axit gallic, axit o – coumaric, crisoeriol, glucosid, hyperin, isorhamnetin sulfat, quercitrin,…
  • Tinh dầu (chiếm 1.5%): Phần lớn bao gồm myristicin và phenlandren
  • Chất dinh dưỡng: Protein (1.51%), carbohydrat (2.47%), axit hữu cơ, đường, chất béo (0.28%)
  • Vitamin: A, B1, B2, C, P, carotene, axit nicotinic, folate
  • Khoáng chất: magie, kali, natri, phốt pho, canxi, sắt cho mẹ sau sinh,…

b/ Mẹ sau sinh ăn rau cần được không?

Rau cần ta có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe lại lành tính với mẹ sau sinh, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Mẹ sau sinh nên ăn rau cần để tăng cường bổ sung dinh dưỡng và đạt được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cụ thể như sau:

  • Phòng ngừa tiền sản giật
  • Thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu
  • Lợi tiểu
  • Hạ huyết áp
  • An thần, giảm căng thẳng, stress, phòng ngừa trầm cảm sau sinh
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch
  • Kiểm soát cân nặng
  • Ngăn ngừa và cải thiện táo bón
  • Ăn rau cần vào bữa tối giúp mẹ sau sinh có giấc ngủ ngon
  • Cải thiện năng suất hoạt động của các enzym gan – tăng khả năng chống độc, loại bỏ độc tố, bảo vệ cơ thể
  • Là một trong những loại rau lợi sữa, có tác dụng nâng cao chất và lượng của sữa mẹ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh bú mẹ.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu mẹ sau sinh ăn rau cần được không. Rau cần ta sinh trưởng dưới nước nên khi trước chế biến món ăn cho mẹ sau sinh cần sơ chế sạch sẽ, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc ăn chín uống sôi là lựa chọn nơi cung cấp tin cậy để được đảm bảo chất lượng VSATTP.

Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh

Viên sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Tuy rau cần có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng mẹ sau sinh cũng không nên ăn quá nhiều, lạm dụng loại rau này. Nên ăn một lượng vừa phải, đa dạng các loại rau, thực phẩm trong thai kì để có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý nhất. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung đầy đủ sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh qua viên uống để đảm bảo cơ thể được cung cấp những vi chất thiết yếu nhé. Chúc mẹ sau sinh luôn khỏe mạnh, phục hồi tốt, bé phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn