(10/01/2019)
Nếu đang nằm trong danh sách những mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ, mẹ cần biết sự thật về những thực phẩm giúp bổ sung sắt dưới đây.
Sắt là thành phần không thể thiếu để cơ thể sản sinh ra các tế bào máu. Trong thời gian mang thai, nhu cầu về máu của mẹ bầu sẽ tăng cao hơn so với trước. Cho nên, bổ sung sắt là việc mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên làm để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể, giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện.
Giai đoạn 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ, nếu mẹ bầu không cung cấp đủ sắt cho cơ thể sẽ gây ra tình trạng thiếu máu.
Trước khi sử dụng các loại thực phẩm giúp bổ sung sắt, mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng. Cụ thể:
Là thực phẩm có chứa sắt, nhưng hàm lượng có trong rau chân vịt không nhiều. Nó chỉ bằng 1/10 lượng sắt trong máu vịt, nhưng khả năng hấp thu của cơ thể lại rất ít chỉ khoảng 2%.
Do đó, rau chân vịt không phải là thực phẩm lý tưởng để bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, nó lại rất giàu có axit folic nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Sữa và trứng cũng không phải là nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho mẹ bầu. Bởi lượng sắt có trong nó khá thấp. Hơn nữa, chất phosvitin có trong trứng còn làm cản trở đến khả năng hấp thu sắt và dẫn đến sự suy giảm tỷ lệ hấp thu sắt của cơ thể mẹ bầu chỉ còn 3%. Giống như trứng, sữa cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm nghèo nàn sắt.
Mộc nhĩ đen rất giàu sắt, cao gấp 3 lần so với máu vịt. Nhưng trong quá trình chế biến thành các món ăn, thì cần ngâm mộc nhĩ trước với nước làm tăng trọng lượng của nó lên 6-8 lần. Từ đó, hàm lượng sắt cũng bị giảm xuống chỉ còn 1/6 đến 1/8 so với ban đầu.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung những thực phẩm như: thịt, cá, tiết, gan động vật,… chúng đều chứa lượng sắt dồi dào và cơ thể cũng dễ dàng hơn trong việc hấp thu.
Vậy nhưng, việc bổ sung sắt bằng thức ăn hàng ngày thường không đáp ứng đủ nhu cầu của thai phụ khi lên đến 28-30mg sắt mỗi ngày. Chính vì vậy chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng sắt cho cơ thể. Để hạn chế tình trạng táo bón, nóng trong và không kiểm soát được lượng sắt hấp thu vào cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt hữu cơ.
Bên cạnh đó, mẹ bầu nên thường xuyên ăn rau và những loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường khả năng hấp thu sắt cho cơ thể.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ