Trang chủ » Mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không?

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không?

(29/02/2024)

Sứa là thực phẩm không còn xa lạ trong nhiều thực đơn ăn uống, có thể chế biến được nhiều món ngon, lạ miệng và không kém phần hấp dẫn. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không và tác động như thế nào đến thai kỳ.

Rate this post

Thành phần dinh dưỡng của sứa biển

Sứa là một loại động vật biển vô cùng quen thuộc, có thể sử dụng để chế biến được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Thành phần dinh dưỡng có trong sữa cũng vô cùng phong phú. Sữa giàu các dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe lại ít calo và chất béo do đó sứa có mặt trong nhiều thực đơn ăn uống hằng ngày.

Trong 100g sứa còn chưa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất như sau:

  • 30mg photpho
  • 124mg magie
  • 235mg natri
  • 9,5mg sắt
  • 160mg kali
  • 0,1g chất béo
  • 3,8g đường
  • 12,3g chất đạm
  • 182mg canxi cho bà bầu
  • Các loại vitamin: vitamin A, vitamin B, vitamin D, vitamin E

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không?

Sứa biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không?

Sứa biển là món ăn khoái khẩu của nhiều chị em như các món nộm sứa, sứa xào…Tuy nhiên, mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không vẫn là thắc mắc được nhiều mẹ quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sứa biển chứa các vi chất cần thiết cho thai kỳ và là loại hải sản giàu canxi cho bà bầu tuy nhiên khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu không nên ăn sứa!

Nguyên nhân mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn sứa bao gồm:

  • Các xúc tu của sứa rất dễ chứa chất độc nếu không chế biến đúng cách rất dễ gây ngộ độc cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Sứa có thể chứa các vi khuẩn gây hại hoặc gây nhiễm khuẩn thực phẩm nếu chúng không được xử lý hoặc nấu chín kỹ. Nhiễm khuẩn thực phẩm có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, và khó chịu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.
  • Một số mẹ bầu 3 tháng đầu có thể phản ứng dị ứng với sứa, và khi mang thai, dẫn đến các triệu chứng như phát ban, ngứa, hoặc khó thở.
  • Sứa cũng có thể chứa một số kim loại nặng như thủy ngân hoặc chì, nhất là nếu chúng sống ở môi trường ô nhiễm gây hại cho thai nhi.
  • Trong trường hợp sứa chưa được xử lý kỹ hoặc nấu chín đúng cách, vi khuẩn gây nhiễm khuẩn thực phẩm có thể gây ra viêm nhiễm tiêu hoá và làm giảm hấp thu dinh dưỡng cho thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu có được ăn sứa không?

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn sứa nhé

Những thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn

Ngoài việc tránh ăn sứa, mẹ nên tránh ăn những thực phẩm sau đây trong 3 tháng đầu nhé:

  • Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân: Cá ngừ, cá kiếm và một số loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Các loại thịt sống: Nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nếu như mẹ bầu ăn thịt còn sống, chưa được nấu chín. Dù nhiễm khuẩn hay giun sán từ thịt sống cũng đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai.
  • Quả đu đủ xanh: Đu đủ xanh là loại thực phẩm cần tránh bởi mủ của đu đủ có khả năng làm co thắt tử cung, bên cạnh đó còn gây dị ứng với các biểu hiện như phát ban trên da, sưng miệng, nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở hoặc sốc phản vệ.
  • Các chất kích thích: Ngay khi phát hiện đang mang thai, mẹ bầu cần từ bỏ các chất kích thích ngay lập tức như caffeine, bia, rượu, … Tiêu thụ quá mức caffeine khiến mẹ bầu hồi hộp, khó ngủ đồng thời có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Còn bia rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.
  • Các loại rau gây co bóp tử cung: Rau sam, ngải cứu, chùm ngây, … là những loại rau có thể kích thích tử cung co bóp và gây nguy hiểm cho mẹ bầu 3 tháng đầu, gây nguy cơ sảy thai cao.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và đường: Bánh kẹo ngọt, các loại nước trái cây đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn như mì gói, …. là các loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối và các hóa chất bảo quản, phụ gia trong công nghiệp thực phẩm có thể gây ngộ độc, tăng cân, tiểu đường nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều.

Bên cạnh các lưu ý trong thực đơn ăn uống hàng ngày, mẹ bầu 3 tháng đầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu, đặc biệt là sắt và axit folic, DHA cho bà bầu qua cả chế độ ăn và viên uống. Từ tháng thứ 4, mẹ nên kết hợp bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu đầy đủ để đảm bảo nhu cầu canxi của cơ thể và quá trình phát triển hệ xương của thai nhi.

canxi hữu cơ cho bà bầu

Viên canxi hữu cơ cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Bầu 3 tháng đầu ăn sứa được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Thời điểm 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm bởi thai nhi còn chưa được làm tổ vững trong bụng mẹ. Do đó, mẹ hãy xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thật khoa học để đảm bảo em bé luôn khỏe mạnh, thai kỳ trọn vẹn mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn