(04/07/2022)
Thai nhi 12 tuần tuổi đã hình thành gần như đầy đủ các bộ phận chính của cơ thể và bắt đầu bước sang quá trình phát triển mạnh mẽ. Mẹ bầu lúc này cũng chuẩn bị chấm dứt quá trình thai nghén, có thể ăn uống dễ dàng hơn. Mang thai 12 tuần uống nước dừa được không?
Nước dừa là đồ uống yêu thích của nhiều bà bầu, đồng thời đồ uống thiên nhiên này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thai kỳ. Cụ thể như sau:
Nước dừa giàu vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe
Mặc dù trong nước dừa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng bà bầu mang thai 12 tuần không nên uống nước dừa tươi. Giai đoạn mới mang thai trong cơ thể bà bầu có sự thay đổi mạnh mẽ, phức tạp trong tuyến nội tiết và cấu tạo cơ thể để phù hợp với quá trình mang thai và nuôi dưỡng thai nhi. Trong khi đó nước dừa lại có tính hàn, bà bầu uống vào sẽ khiến quá trình chuyển hóa của cơ thể bị chậm lại. Thậm chí bà bầu 12 tuần uống nhiều nước dừa còn có thể gây rối loạn chuyển hóa, mất máu, kích thích tử cung co bóp mạnh dẫn tới sảy thai.
Bên cạnh đó bà bầu 12 tuần bị ốm nghén và thường xuyên mệt mỏi do những biến động mạnh mẽ trong cơ thể. Nước dừa có chứa chất béo khó tiêu hóa gây chướng bụng, đầy hơi, tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hơn, bà bầu cảm thấy mệt mỏi hơn. Nồng độ chất điện giải có trong nước dừa rất cao, bà bầu uống nhiều nước dừa tươi còn gây dư thừa chất điện giải gây tiêu chảy khiến cơ thể suy nhược và cũng làm tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu mang thai 12 tuần.
Phụ nữ mang thai nên uống nước dừa từ tháng thứ 5 trở đi, những bà bầu mang thai tháng thứ 4 (từ tuần thứ 13 – 17 của thai kỳ) nếu muốn thì có thể uống một lượng nhỏ nước dừa tươi và chỉ nên uống khi cơ thể mạnh khỏe. Nước dừa không nên uống vào buổi tối vì đây là đồ uống lợi tiểu và khó tiêu, có tính hàn có thể khiến mẹ bầu bị lạnh bụng, đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Mẹ bầu 3 tháng cuối lại nên uống nước dừa khoảng 3 – 4 lần/tuần hoặc 100 – 150ml/ngày để tăng lượng nước ối, bổ sung vitamin và khoáng chất, tăng cường tiêu hóa, cải thiện táo bón, ợ hơi, giảm nguy cơ bị viêm đường tiết niệu và sinh non cho mẹ bầu.
Mẹ bầu mang thai 12 tuần uống nước dừa có thể gây rối loạn chuyển hóa và làm tăng nguy cơ sảy thai
Mang thai 12 tuần là giai đoạn kết thúc tam cá nguyệt thứ nhất, bước sang tam cá nguyệt thứ 2. Khi này thai nhi đã hình thành hầu hết các bộ phận quan trọng trong cơ thể, bắt đầu bước sang giai đoạn phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu về dinh dưỡng, nước và năng lượng bắt đầu tăng cao, đặc biệt là những vi chất thiết yếu với thai kỳ như sắt, axit folic, DHA và canxi.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu mới uống viên sắt và axit folic, DHA. Nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc bà bầu nên uống canxi vào tháng thứ mấy? Câu trả lời của chúng tôi là bà bầu mang thai 12 tuần cũng đã có thể bắt đầu bổ sung canxi bằng đường uống.
Để bảo vệ sức khỏe bản thân và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất bà bầu mang thai 12 tuần cần:
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu mang thai 12 tuần uống nước dừa được không. Nước dừa mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng với bà bầu 12 tuần lại không an toàn, làm tăng nguy cơ sảy thai, thai phụ không nên uống trong giai đoạn này.