(26/04/2023)
Uống vitamin C là việc làm rất cần thiết tuy nhiên có thể rất nhiều người chưa biết rằng vitamin C không nên kết hợp với một số thực phẩm nhất định. Tìm hiểu không nên uống vitamin C với gì để không gây ra những tương tác bất lợi cho sức khỏe.
Khi uống vitamin C cần quan tâm đến các thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày bởi có những loại thực phẩm sẽ gây những tương tác bất lợi với vitamin C. Những thực phẩm sau đây kị với vitamin C do đó bạn không nên uống vitamin C cùng lúc với những thực phẩm này nhé.
Không uống vitamin C với các loại hải sản
Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có độc bảng A có hại cho cơ thể. Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại hải sản nhé.
Không uống vitamin C với các loại hải sản đặc biệt là tôm cua
Không uống vitamin C với gan lợn
Vitamin C gặp các ion kim loại dễ bị oxy hóa đặc biệt là các ion đồng. Trong khi đó gan lợn rất giàu hàm lượng đồng, trong 100g gan có chứa khoảng 2,6mg đồng. Vì thế khi uống vitamin C và gan lợn cùng lúc sẽ khiến cho vitamin C mất đi chức năng sinh học của nó. Tương tự không nên uống Vitamin C khi ăn gan bò, gan gà, gan dê nhé.
Vitamin C sẽ bị giảm tác dụng khi ăn cùng gan lợn
Không uống vitamin C với sữa
Sữa là loại thực phẩm bổ sung năng lượng và dưỡng chất quan trọng nên có trong khẩu phần ăn của nhiều đối tượng như trẻ nhỏ, trẻ tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và sau sinh, người già. Tuy nhiên, hầu hết các loại sữa hiện nay để có chứa vitamin B2, trong khi đó vitamin C sẽ bị oxy hóa bởi loại vitamin này. Do vậy, nếu vừa uống bổ sung vitamin C xong không nên uống chung với sữa nhé.
Không uống vitamin C cùng lúc với sữa
Ngoài việc tránh uống vitamin C với các thực phẩm kị ở trên, thì cần lưu ý thêm những lưu ý quan trọng giúp vitamin C được hấp thu tốt nhất.
Viên sắt kết hợp vitamin C cho phụ nữ mang thai và sau sinh
Mẹ bầu đang mang thai nên uống viên vitamin C có kết hợp với sắt để thuận lợi trong việc sử dụng và tăng cường hấp thu sắt cho cơ thể. Uống viên sắt bà bầu và vitamin C với liều lượng phù hợp vào sau ăn sáng hoặc ăn trưa 1h để hấp thu các dưỡng chất được tối ưu nhất nhé
Bài viết trên đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về những thực phẩm kị với vitamin C và không nên uống vitamin C với những thực phẩm đó. Bên cạnh đó, cần tuân thủ những lưu ý khi uống vitamin C để mang lại hiệu quả hấp thu tốt nhất mà không gây hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ