Trang chủ » Đang có bầu ăn bí đỏ được không?

Đang có bầu ăn bí đỏ được không?

(08/01/2024)

Bí đỏ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, được nhiều người sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như bí đỏ xào, bí đỏ hầm xương, cháo bí đỏ… Vậy đang có bầu ăn bí đỏ được không?

Rate this post

Đang có bầu ăn bí đỏ được không?

Bí đỏ là loại quả được trồng nhiều ở nước ta. Mẹ bầu có thể tìm mua bí đỏ ở bất cứ đâu. Bí đỏ cũng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon nhờ mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên, thanh mát. Đang có bầu ăn bí đỏ được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ hoàn toàn có thể ăn được bí đỏ khi đang mang thai.

Ăn bí đỏ trong thai kì đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nguyên nhân là vì bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như: sắt, canxi, chất xơ, axit béo, beta carotene, proetin, vitamin A, E… Những chất này đều cần thiết cho thai kỳ nên mẹ có thể sử dụng bí đỏ để chế biến các món ăn khác nhau cho thực đơn đa dạng. Hơn nữa, bí đỏ chứa ít calo nên mẹ cũng không lo ăn bí đỏ sẽ gây tăng cân.

Từ bí đỏ, mẹ bầu có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, thơm ngon như cháo bí đỏ, súp bí đỏ, bí đỏ xào, chè bí đỏ, bí đỏ hầm xương….

Đang có bầu ăn bí đỏ được không?

Bí đỏ rất tốt với sức khỏe bà bầu và thai nhi

Lợi ích khi bà bầu ăn bí đỏ

Việc ăn bí đỏ đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho thai kỳ. Cụ thể:

Chống táo bón

Thành phần của bí đỏ giàu chất xơ, xenlulo và đường tự nhiên nên có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa. Từ đó, ngăn chặn tình trạng táo bón, khó tiêu… rất thường gặp ở mẹ bầu.

Giảm chứng phù nề

Bí đỏ có vị ngọt tự nhiên, nhiều nước, tính hàn nên là một thực phẩm giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc… Bên cạnh đó, hạt bí đỏ còn có công dụng giảm phù nề.

Kiểm soát cân nặng

Theo ước tính, trong 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calo nên nó trở thành thực phẩm cực kỳ tốt cho mẹ bầu vì vừa bổ sung đa dạng dinh dưỡng mà lại không gây tăng cân.

Ổn định đường huyết

Bà bầu ăn bí đỏ có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết. Do đó, sẽ giúp ngăn ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng của tiểu đường thai kỳ.

Giảm tình trạng chuột rút

Một công dụng khác khi bà bầu ăn bí đỏ đó là giúp hạn chế tình trạng chuột rút và có tác dụng giảm đau hiệu quả.

Hỗ trợ thai nhi phát triển

Trong thành phần của bí đỏ có chứa các chất như Omega-3, folate, kẽm… rất tốt cho sự phát triển não bộ và võng mạc của thai nhi để em bé sinh ra thông minh, khỏe mạnh và có đôi mắt sáng khỏe.

Đang có bầu ăn bí đỏ được không?

Bí đỏ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hạt bí đỏ cung cấp hàm lượng magie dồi dào. KHoáng chất này có tác dụng tốt với tim mạch, giúp tim đập tốt hơn. Đồng thời, magie cũng có vai trò quan trọng đối với sự hình thành xương và răng của thai nhi.

Bổ sung vitamin A

Hàm lượng vitamin A trong bí đỏ rất dồi dào. Đây là chất vô cùng cần thiết đối với sự phát triển thị giác và não bộ của thai nhi. Bổ sung đủ vitamin A sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về thị lực cho mẹ như đau mắt, mỏi mắt, mắt nhìn mờ…

Cải thiện giấc ngủ

Trong bí đỏ có chứa axit amin tryptophan. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển hóa thành hormone melatonin khi ngủ nên sẽ giúp mẹ dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Lưu ý khi bà bầu ăn bí đỏ

Bí đỏ là thực phẩm tốt đối với thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, ăn uống đúng cách, khi ăn bí đỏ mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ ăn với lượng vừa phải, tuần ăn 2 lần bí đỏ là đủ. Trong bí đỏ chứa nhiều chất xơ nếu ăn nhiều có thể gây khó tiêu, đầy bụng. Bên cạnh đó, bí đỏ rất giàu vitamin A, ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến thai kì.
  • Không nên ăn bí đỏ quá già vì càng già thì bí đỏ càng chứa hàm lượng đường cao.
  • Nên ăn bí đỏ tươi, không bảo quản bí đỏ trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Bí đỏ nấu lên nên ăn luôn, hạn chế bí đỏ đã chế biến và được bảo quản tủ lạnh.

Bên cạnh đó, ngoài việc ăn bí đỏ thì mẹ bầu nên ăn đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thai kỳ. Nếu đang mang thai giai đoạn đầu, mẹ bầu cần lưu ý những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu : rau ngót, đu đủ xanh… để đảm bảo an toàn cho thai nhi. 

canxi cho me bau

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu – hỗ trợ giúp xương chắc khỏe

Ngoài ra, đừng quên bổ sung sắt, axit folic, DHA, canxi hữu cơ cho bà bầu … qua cả chế độ ăn và viên uống để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi nhé. Chúc mẹ có một thai kì trọn vẹn, luôn đủ chất và bé phát triển toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn