(10/11/2023)
Khi mang thai, ngoài việc ăn uống đầy đủ, sinh hoạt điều độ, mẹ bầu cũng cần tiêm ngừa một số loại vắc xin để bảo vệ sức khỏe cho cả hai mẹ con. Vậy có nên tiêm uốn ván cho bà bầu không?
Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính. Bệnh lý này gây ra do trực khuẩn uốn ván Clostridium và là một bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao khi mắc.
Trực khuẩn uốn ván phát triển mạnh mẽ tại các vết thương hở, trong điều kiện yếm khí rồi giải phóng độc tố vào máu, tấn công thần kinh cơ khiến bệnh nhân bị co cứng cơ, co giật.
Thời gian ủ bệnh uốn ván khoản 4 – 21 ngày. Tỷ lệ tử vong do bệnh lý này gây ra rất cao, khoảng 25 – 90% nên đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt, nếu đối tượng mắc bệnh là trẻ sơ sinh thì tỷ lệ tử vong trên 95%.
Mẹ bầu cần tiêm uốn ván để bảo vệ cả mẹ và thai nhi
Với câu hỏi có nên tiêm uốn ván cho bà bầu không thì câu trả lời là CÓ, mẹ bầu nên tiêm uốn ván khi mang thai theo đúng lịch tiêm được các bác sĩ khuyến cáo. Nguyên nhân do:
Do đó, việc tiêm ngừa uốn ván cho bà bầu là vô cùng cần thiết mà mẹ bầu không nên bỏ lỡ để ngăn ngừa tối đa tác nhân gây bệnh. Trực khuẩn gây uốn ván có thể tồn tại ở khắp nơi, khả năng sinh tồn của nó mạnh nên khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm lớn, thậm chí dẫn đến tử vong.
Nhiều mẹ không tiêm uốn ván vì lo sợ sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Trên thực tế, tiêm uốn ván cho mẹ bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm để tạo kháng thể cho mẹ nên việc tiêm ngừa sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi mà ngược lại nó sẽ bảo vệ thai nhi cả trong thai kỳ và khi được sinh ra.
Vì thế, mẹ hãy yên tâm về vấn đề này và tiêm ngừa uốn ván đầy đủ theo lịch tiêm được khuyến cáo.
Tiêm uốn ván không gây hại cho thai nhi nên mẹ hãy yên tâm tiêm ngừa
Việc tiêm phòng uốn ván là cần thiết. Để việc tiêm ngừa đặt hiệu quả cao, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
Như vậy, qua những phân tích bên trên, mẹ đã biết được có nên tiêm uống cho bà bầu hay không. Mẹ hãy cố gắng sắp xếp thời gian tiêm ngừa đúng lịch nhé.
Bên cạnh đó, khi mang thai, mẹ cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai, nhất định mẹ phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và canxi, DHA, acid folic, kẽm, các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất khác.
Bổ sung sắt và canxi đầy đủ trong suốt thời kỳ mang thai
Khi sử dụng sắt và canxi, nhiều mẹ quan tâm bà bầu uống sắt và canxi đến khi nào thì dừng. Theo khuyến cáo, mẹ nên bổ sung sắt và canxi trong suốt thai kỳ. Tốt nhất, nên tiếp tục bổ sung trong giai đoạn cho con bú để mẹ nhanh hồi phục sức khỏe cũng như cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ để giúp em bé sơ sinh phát triển khỏe mạnh, toàn diện.