(21/03/2023)
Khổ qua là thực phẩm mát, có tính thanh nhiệt giải độc tốt và là món ngon phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên có bầu 15 tuần ăn khổ qua được không? Mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm được lời giải đáp cho vấn đề này.
Không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe mà khổ qua mang lại cho cơ thể. Một số tác dụng khi ăn khổ qua với phụ nữ mang thai gồm có:
Ổn định đường huyết và huyết áp
Khổ qua dồi dào charantin và polypeptide-P có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiểu đường rất tốt. Hợp chất này giúp cân bằng lượng đường trong máu, giúp bạn luôn ổn định trạng thái huyết áp tốt nhất.
Ăn khổ qua rất tốt với người bệnh tiểu đường
Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể
Thành phần vitamin C dồi dào trong khổ qua cùng các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể, giúp phòng tránh nhiều bệnh vặt trong thời gian mang thai hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng tốt hơn
Việc tăng cân mất kiểm soát là vấn đề mà nhiều người. Chất xơ trong khổ qua có tác dụng tốt trong việc kiểm soát cơn đói, rất tốt để thêm vào thực đơn giảm cân hàng ngày.
Làm mát và giải độc cơ thể
Khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Người bị nổi mề đay, nóng gan, nóng trong có thể thêm khổ qua vào chế độ ăn để thanh nhiệt, làm mát gan, giải độc.
Mẹ bầu 15 tuần không nên ăn khổ qua để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai nhi
Khổ qua là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu như sắt, kẽm, mangan, magie, kali, niacin cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi như vitamin B1, B2, B3, thiamine, riboflavin…. và nhiều tác dụng với cơ thể. Tuy nhiên mẹ bầu 15 tuần ăn khổ qua được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù khổ qua có chứa nhiều dinh dưỡng với sức khỏe nhưng mẹ bầu nói chung và bà bầu 15 tuần nói riêng không nên ăn khổ qua trong các giai đoạn bầu bí bởi các lý do sau:
Bà bầu 15 tuần ăn khổ qua được không? Mang thai là thời gian tương đối nhạy cảm, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lên kế hoạch cho thực đơn dinh dưỡng phù hợp. Mặc dù khổ qua có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng lại gây ra nhiều rủi ro như dị ứng, rối loạn tiêu hóa, có khả năng gây sảy thai hay sinh non. Vì vậy mẹ nên tránh ăn khổ qua trong thời gian mang thai để đảm bảo thai nhi phát triển tốt với những dấu hiệu thai nhi 15 tuần tuổi khỏe mạnh.
Việt Nam là đất nước nhiệt đới nên các loại rau củ khá đa dạng, kể cả trong mùa đông. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều loại rau dinh dưỡng lại tốt cho thai kì thay cho khổ qua. Hãy tránh ăn loại rau quả này trong thời gian mang thai để đảm bảo an toàn nhất mẹ nhé!
Bộ 3 sắt canxi DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu hợp lý góp phần quan trọng trong việc giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt hơn, thai nhi phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên không chỉ cần chú ý tới việc tăng cường dinh dưỡng với các thực phẩm có lợi, mẹ bầu cần duy trì bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu qua viên uống đều đặn để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trong các giai đoạn mang thai và có thai kỳ an toàn và trọn vẹn hơn.
Sau khi đọc xong bài viết trên, hy vọng mẹ đã giải đáp được câu hỏi có bầu 15 tuần ăn khổ qua được không rồi. Thực hiện chế độ ăn hợp lý và dùng viên uống đều đặn là cách giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh.