(25/03/2024)
Canxi hóa bánh nhau là hiện tượng hay gặp phải ở phụ nữ mang thai, thường xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nhiều bà bầu cũng lo lắng việc bổ sung canxi sẽ làm tăng mức độ canxi hóa bánh nhau. Vậy các mẹ bị canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không?
Hiện tượng canxi hóa bánh nhau cho thấy sự trưởng thành của thai nhi
Nhau thai hay còn gọi là bánh rau, là cơ quan phát triển trong tử cung người mẹ khi mang thai, được coi như một “trạm trung chuyển” chất dinh dưỡng và oxy từ cơ thể người mẹ qua dây rốn tới em bé và lọc sạch chất thải từ máu của thai nhi.
Các mẹ bầu bị canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không? Hiện tượng canxi hóa bánh nhau là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của thai nhi. Trên thực tế, nếu lượng canxi tích tụ ở mức cho phép sẽ không ảnh hưởng tới chức năng của bánh nhau và không tác động tới thai nhi.
Mức độ canxi hóa bánh nhau sẽ tăng dần theo tuổi thai, và tới giai đoạn cuối của thai kỳ (thai nhi trên 38 tuần) thì mẹ bầu thường sẽ bị canxi hóa cấp độ 3. Canxi hóa bánh nhau được chia ra thành các cấp độ như sau:
Mẹ bầu canxi hóa cấp độ 1 hay cấp độ 2 không gây nguy hiểm cho mẹ và em bé
Tình trạng canxi hóa nhau thai là hoàn toàn bình thường, chứng tỏ thai nhi đang lớn lên và phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Sự canxi hóa không ảnh hưởng lớn tới quá trình trao đổi chất của nhau thai bởi lượng canxi sẽ lắng đọng tại riềm bánh nhau, còn phần giữa bánh nhau mới là nơi cung cấp chất dinh dưỡng chính cho em bé. Mẹ bầu bị canxi hóa cấp độ 1 hay cấp độ 2 đều không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.
Canxi hóa bánh nhau xảy ra sớm sẽ cản trở sự oxy hóa và chất dinh dưỡng truyền cho em bé, tăng nguy cơ biến chứng canxi hóa nhau thai khi thai nhi chưa đủ tháng, nhất là với những em bé sinh non sớm hơn 36 tuần tuổi với mức canxi hóa cấp độ 3. Nếu hiện tượng canxi hóa xuất hiện càng sớm thì nguy cơ trẻ gặp nguy hiểm khi chào đời càng lớn hơn, ví dụ như trẻ nhẹ cân, mẹ bị xuất huyết sau sinh, suy thai..
Bà bầu bị canxi hóa cấp độ 2 vẫn cần duy trì bổ sung viên uống canxi đều đặn
Nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi đi siêu âm và nhận kết quả bị canxi hóa bánh nhau cấp độ 2, không rõ bị canxi hóa cấp độ 2 có nên uống canxi nữa không? Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng canxi hóa bánh nhau và không phải cứ khi nào bị canxi hóa đều do mẹ uống nhiều canxi gây ra. Đây là hiện tượng cho thấy trẻ đang phát triển bình thường và mẹ bầu bị canxi hóa độ 2 cần tiếp tục sử dụng viên uống canxi để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể và giúp thai nhi phát triển tốt trong các giai đoạn mang thai.
Canxi là dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể duy trì xương, răng, hỗ trợ và phát triển chức năng thần kinh, duy trì nhịp tim bình thường. Hàm lượng canxi mẹ bầu cần duy trì sẽ ngày càng tăng cao theo các giai đoạn bầu bí như sau:
Nhu cầu về canxi của mẹ bầu sẽ ngày một lớn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể và giúp thai nhi phát triển các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng đa dạng, đủ chất với các thực phẩm tươi ngon, mẹ bầu cần lưu ý sử dụng đều đặn canxi hữu cơ cho bà bầu với hàm lượng tiêu chuẩn để cung cấp đủ hàm lượng canxi cho mẹ và bé. Lưu ý các mẹ cần tìm mua sản phẩm canxi hữu cơ dễ hấp thu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua sản phẩm chất lượng có sự cấp phép lưu hành từ Bộ Y Tế.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Trên đây là các thông tin giúp mẹ tìm hiểu canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không và nhu cầu cung cấp canxi trong thai kỳ ra sao để bổ sung đầy đủ. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên quan tâm có nên uống 2 viên canxi cùng lúc không để sử dụng đúng cách, tránh lạm dụng uống quá nhiều không tốt cho sức khỏe.