(26/11/2019)
Sắt là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể. Vai trò chính của nó là vận chuyển oxy trong máu đến các mô. Sắt đảm bảo rằng cơ bắp của chúng ta đang hoạt động đúng. Nó cũng giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng trong khi tập thể dục. Trong khi cơ thể đang phục hồi sau khi tập thể dục vất vả, sắt giúp tạo ra các tế bào, protein và hormone mới giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.
Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Cơ thể không thể tự sản xuất sắt, vì vậy bạn phải tiêu thụ đủ lượng từ thực phẩm bạn ăn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có lối sống năng động.
Điều quan trọng là đảm bảo rằng trẻ em và thanh thiếu niên cần tiêu thụ đủ chất sắt để phát triển thể chất và tinh thần đúng cách. Người lớn tuổi, những người hiến máu thường xuyên hoặc bất cứ ai bị rối loạn tiêu hóa gây cản trở hấp thu sắt nên theo dõi lượng sắt của họ. Phụ nữ có nguy cơ đặc biệt thiếu sắt, đặc biệt là trong độ tuổi từ 19 đến 50, khi họ đang có kinh nguyệt, mang thai hoặc đã sinh con.
Thiếu sắt có thể là do ăn ít chất sắt, hấp thu kém hoặc mất máu. Theo thời gian, nếu cơ thể không thể duy trì mức độ sắt bình thường, thiếu máu sẽ xảy ra.
Dấu hiệu thiếu máu thiếu sắt có thể bao gồm:
Cơ thể chúng ta mất một lượng nhỏ chất sắt thông qua mồ hôi. Điều này đặt các vận động viên sức bền, chẳng hạn như vận động viên chạy đường dài, có nguy cơ thiếu sắt. Không có đủ chất sắt, không thể sử dụng oxy đúng cách để tạo ra năng lượng. Điều này làm suy yếu khả năng thi đấu của bất kỳ vận động viên nào.
Một vấn đề phổ biến đối với các vận động viên thiếu sắt là không có khả năng duy trì nhịp tim ổn định trong quá trình tập luyện vừa phải đến mạnh mẽ. Vận động viên nữ và người ăn chay phải chắc chắn ăn các bữa ăn và bữa ăn nhẹ cân bằng trước và sau khi tập luyện.
Để đáp ứng các khuyến nghị hàng ngày về sắt, bạn nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm. Các nguồn chất sắt tốt nhất là từ đậu nấu chín, đậu lăng, trái cây khô, trứng, thịt và cá. Hạt bí ngô, các loại rau như bông cải xanh, rau bina và cải xoăn cũng là những nguồn tuyệt vời.
Các chuyên gia dinh dưỡng, khuyến cáo rằng trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 8 nên tiêu thụ 7 đến 10 mg mỗi ngày. Trẻ em từ 9 tuổi trở lên nên tiêu thụ 8 mg sắt mỗi ngày. Những người trong độ tuổi 14-18 cần 11-15 mg / ngày, với những cô gái yêu cầu mức cao hơn khoảng 18mg/ngày. Người lớn nam trung bình chỉ cần 8 mg / ngày. Tuy nhiên, phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 50 nên tiêu thụ 30 mg / ngày.
Để tăng cường hấp thu sắt trong cơ thể, kết hợp thực phẩm giàu chất sắt với những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam quýt
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm về việc bổ sung sắt để đảm bảo đầy đủ lượng sắt đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
Các đối tượng cần bổ sung sắt ngời việc kết hợp chế độ ăn uống là phụ nữ có thai, người vận động thể thao nặng, những người có nguy cơ thiếu máu do chế độ dinh dưỡng kém…
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ