(13/06/2023)
Các chuyên gia về dinh dưỡng sản phụ khoa đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng trước khi mang thai đặc biệt cần thiết cho mẹ. Vậy mẹ cần những dưỡng chất nào trước khi mang thai?
Nhiều người quan niệm rằng chỉ khi mang thai mới cần bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mẹ. Đây là quan niệm sai lầm vì mẹ cũng cần phải bổ sung chất dinh dưỡng trước khi mang thai. Điều này rất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe và giúp mẹ thụ thai dễ dàng hơn. Vậy nên những mẹ đang có mong muốn có thai thì không nên bỏ qua quá trình chuẩn bị này.
Mẹ cần bổ sung đủ loại dưỡng chất cho cơ thể trước khi mang thai
Cơ thể của mẹ luôn cần được đảm bảo có đầy đủ dinh dưỡng từ 4 nhóm thực phẩm là đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mẹ cần chuẩn bị quá trình bổ sung chất dinh dưỡng trước khi mang thai 3 tháng tới 6 tháng bởi đó là quá trình thời gian trứng trưởng thành và sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Mẹ cần bổ sung đa dạng thực phẩm để có thể cung cấp những vi chất như axit folic, sắt, canxi, kẽm omega3…
1. Mẹ nên bổ sung axit folic:
Viện dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo cho các mẹ cần bổ sung 400 mcg – 600 mcg axit folic ngay từ trước khi mang bầu. Bởi vì acid folic có vai trò như sau:
Vậy nên mẹ cần đặc biệt quan tâm về vấn đề bổ sung dự phòng axit folic. Trong giai đoạn này, nếu mẹ bổ sung dự phòng đầy đủ axit folic có thể ngăn ngừa được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh.
Ngoài tăng cường chế độ ăn, việc bổ sung thêm acid folic từ thuốc, thực phẩm chức năng là cần thiết. Mẹ có thể kết hợp thực phẩm giàu axit folic và viên uống bổ sung axit folic để có thể đảm bảo nhu cầu vi chất quan trọng này cho cơ thể mẹ.
Axit folic khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng folate có hoạt tính. Dạng folate cũng là dạng tồn tại tự nhiên trong các loại thực phẩm như rau xanh đậm (rau bina), trái cây họ cam, đậu phộng, đậu, ngũ cốc và các loại thực phẩm có bổ sung thêm folate.
Viên sắt axit folic cho mẹ trước và trong thai kì được nhập khẩu chính hãng
2. Bổ sung thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 quan trọng trong cơ thể cần được tích lũy trong cơ thể trước khi mẹ mang bầu là DHA và EPA giúp tăng cường dòng máu tới tử cung, làm tăng khả năng thụ thai.
Omega-3 được bổ sung từ các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ đại dương, dầu cá ngừ, tảo biển, các loại hạt có dầu, … Những thực phẩm giàu omega-3 này có nhiều tác dụng như:
3. Thực phẩm bổ sung canxi
Mẹ bầu trước khi mang thai cần khoảng 800 mg canxi mỗi ngày, còn khi mang thai cần 1000 – 1200 mg mỗi ngày (tương đương với 1 cốc sữa tươi). Canxi có thể bổ sung từ các thực phẩm như sữa chua, sữa, cá hồi đóng hộp, cá mồi, cơm, bơ, phô mát… Đảm bảo hàm lượng canxi trong cơ thể giúp khung xương của mẹ chắc khỏe để sẵn sàng cho thời gian mang thai.
4. Bổ sung sắt cho cơ thể mẹ
Hàm lượng sắt trong cơ thể của mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi ngày hành kinh và chế độ ăn nghèo sắt. Khi mẹ ăn thực phẩm chứa sắt hoặc viên uống sắt sẽ bổ sung sắt vào cơ thể. Nếu cơ thể không dùng hết, chúng sẽ được tích lũy tại gan và lá lách, và chúng sẽ được đưa vào sử dụng khi cơ thể cần thiết, nhất là khi mang thai.
Thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu trước khi mang thai
Mẹ có thể bổ sung sắt bằng các thực phẩm như thịt nạc các loại (thịt bò, thịt lợn, gà, vịt, gan, cá, nội tạng động vật), các loại rau xanh (súp lơ xanh, cải xoăn…), đậu (đậu xanh, đậu khô, đậu đen, đậu đỏ…), ngũ cốc…
Mẹ cần lưu ý những điều sau trước khi mang thai:
Qua bài viết mẹ đã biết những dưỡng chất mẹ cần bổ sung chất dinh dưỡng trước khi mang thai. Mẹ cũng nên tìm hiểu uống axit folic đúng cách cho bà bầu để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất. Chúc mẹ luôn dồi dào sức khỏe và chuẩn bị thật tốt cho thời gian thai kỳ sắp tới.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ