Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
(21/12/2023)
Thịt ngan là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên liệu nó có thật sự tốt cho phụ nữ mang thai? Hãy cùng tìm hiểu bà bầu ăn thịt ngan được không và những điều cần lưu ý khi ăn thịt ngan mẹ nhé.
Ngan (hay còn gọi là vịt xiêm) là loài gia cầm được nuôi phổ biến trong các gia đình để lấy thịt, trứng. Thịt ngan được nhiều người ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao và dễ chế biến thành nhiều món ngon.
Thịt ngan là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng
Thịt ngan cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy hàm lượng protein chứa trong thịt ngan thấp hơn thịt gà, nhưng thịt ngan bổ sung nhiều loại vitamin A, B2 cao hơn gà. Đồng thời trong thịt ngan chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cần thiết cho các hoạt động chức năng của cơ thể.
Nhiều mẹ không biết liệu bà bầu ăn thịt ngan được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ngan hay các loại thịt nói chung đều là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, thịt ngan lành tính, có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Do đó, mẹ có thể ăn thịt ngan trong thời gian mang thai nếu mẹ chế biến và ăn đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Một số công dụng của thịt ngan đối với phụ nữ mang thai có thể kể đến như:
Cung cấp protein
Theo thống kê, protein là thành phần chiếm đến 1/4 trong tổng các chất dinh dưỡng có trong thịt ngan. Lượng protein dồi dào này giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, bổ sung các axit amin cần thiết, đồng thời ngăn ngừa bệnh tật cho mẹ bầu.
Bổ sung kẽm
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt ngan sẽ có 1.9mg kẽm. Kẽm là chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các enzyme, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi và chuyển hóa các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Thêm vào đó, kẽm còn giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu trong thời gian mang thai.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Mẹ ăn thịt ngan giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Trong thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ nhạy cảm hơn, thường xuất hiệu các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hay mệt mỏi. Tình trạng này thường do thiếu máu gây ra. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý bổ sung chất sắt vào cơ thể. Ngoài việc sử dụng trực tiếp các viên uống sắt thì thịt ngan là một sự lựa chọn tốt để bổ sung vào thực đơn cho bà bầu thiếu máu.
Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
Thịt ngan có hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là B2 và B12 dồi dào. Đây là vitamin giúp thúc đẩy và cải thiện chức năng của hệ thần kinh trong thời gian mang bầu. Cụ thể hơn, nếu vitamin B2 hỗ trợ tạo ra các chất có tác dụng dẫn truyền thần kinh thì vitamin B12 lại giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi những tổn thương, đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Cải thiện chức năng tuyến giáp
Hàm lượng selen chứa trong thịt ngan có tác dụng điều tiết các hoạt động enzyme trong cơ thể. Không chỉ vậy, chất này còn hỗ trợ cải thiện chức năng tuyến giáp nhằm phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuyến giáp trong thời gian mang thai như suy năng tuyến giáp, tăng huyết áp, đẻ non.
Để có thể đạt được những lợi ích sức khỏe trên, mẹ cần nhớ những điều sau khi ăn thịt ngan mẹ nhé:
Viên sắt, canxi, DHA cho bà bầu nhậu khẩu châu Âu
Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ đã biết được “Bầu ăn thịt ngan được không?” rồi. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai nhé.