(25/01/2024)
Bầu 12 tuần kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn? Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, nhất là 12 tuần đầu, có một số thực phẩm mẹ cần ăn tăng cường trong giai đoạn này, tuy nhiên, mẹ cũng cần tránh ăn một số thực phẩm gây ảnh hưởng đến thai nhi.
12 tuần đầu mang thai mẹ bầu cần lưu ý về chế độ ăn uống bởi thời gian này em bé sẽ đối mặt với nguy cơ bị tổn thương cao hoặc dị tật bẩm sinh nếu như mẹ ăn uống không kiêng khem đồng thời lạm dụng các chất kích thích. Vậy mẹ bầu 12 tuần kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn? Mẹ lưu ý một số thực phẩm không nên ăn trong 12 tuần đầu mang thai sau đây:
Cá kiếm, cá ngừ hay các loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi khi ăn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của em bé.
Mẹ bầu ăn thịt còn sống hoặc chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, từ đó dễ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai. Do vậy, trong suốt thời gian mang thai mẹ cần ăn chín uống sôi.
Mẹ ăn quả đu đủ xanh trong 12 tuần đầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao bởi quả đu đủ xanh có chứa mủ có khả năng làm co thắt tử cung, ngoài ra còn gây dị ứng với các biểu hiện như sưng miệng, da phát ban, nghiêm trọng hơn là khó thở hoặc sốc phản vệ. Mẹ nếu muốn ăn đu đủ thì nên ăn đủ đủ chín để cung cấp chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất.
Mẹ mang thai 12 tuần đầu cũng không nên ăn dứa bởi trong quả dứa có chứa bromelain- hoạt chất có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm. Mẹ bầu nếu muốn ăn dứa thì có thể ăn lượng ít, không nên ăn thường xuyên do ăn nhiều dứa còn gây ra một số vấn đề về dị ứng, tiêu hóa.
Khi phát hiện mang thai, mẹ bầu cần ngừng sử dụng những thực phẩm chứa chất kích thích như caffeine, bia, rượu,…Mẹ tiêu thụ quá mức caffeine khiến mẹ khó ngủ, hồi hộp, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai. Mẹ sử dụng bia rượu sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của em bé.
Mẹ cũng cần tránh ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn (mì gói), nước ép trái cây đóng chai,…do đây là các loại thực phẩm chứa nhiều muối, đường và các chất bảo quản có thể gây ngộ độc, tăng cân, tiểu đường thai kỳ.
Mẹ bầu 12 tuần cần tránh ăn những thực phẩm chứa chất kích thích, đồ ăn quá nhiều đường,…
Vậy mẹ bầu 12 tuần nên ăn gì tốt cho sức khỏe? Mẹ bầu nên tích cực ăn những thực phẩm được liệt kê sau đây:
Mẹ bầu 12 tuần đầu nên tích cực ăn rau xanh và các loại trái cây
Bên cạnh tìm hiểu bầu 12 tuần nên kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn, mẹ cũng nên quan tâm nguyên tắc khoa học trong chế độ ăn như:
Viên uống sắt và canxi cho bà bầu- nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết trên đã giúp tìm hiểu bầu 12 tuần kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn và những thực phẩm mẹ nên ăn. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu và em bé phát triển toàn diện!