(29/11/2023)
Khó tiêu khi mang thai ảnh hưởng xấu đến quá trình ăn uống và hấp thu các dưỡng chất cho mẹ bầu. Giải đáp bà bầu khó tiêu nên làm gì để cải thiện để giúp các mẹ có thêm những kinh nghiệm để ăn uống đúng cách hơn khi mang thai.
Khó tiêu khi mang thai là triệu chứng khá phổ biến trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể cảm thấy khó chịu khi ăn, vùng bụng luôn căng tức. Nguyên nhân có thể đến từ việc thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến đến các cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, kích thước thai nhi tăng gây ra áp lực lên các bộ phận này cũng là nguyên nhân gây khó tiêu ở mẹ bầu.
Tình trạng khó tiêu khi mang thai có nguy hiểm không? Câu trả lời là mức độ nguy hiểm còn tùy vào mức độ khó tiêu. Thông thường, bà bầu bị khó tiêu không gây nguy hiểm tới sức khỏe mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và không thuyên giảm sẽ gây chán ăn cho mẹ, tinh thần mệt mỏi cơ thể trì trệ. Từ đó, mẹ thiếu dưỡng chất khiến cho cho thai nhi thiếu chất dinh dưỡng và khó có thể phát triển đúng chuẩn.
Các mẹ có thể yên tâm rằng tình trạng này hoàn toàn không gây hại cho thai nhi trong bụng
Để cải thiện tình trạng khó tiêu khi mang thai, mẹ bầu nên kết hợp thực hiện những biện pháp sau đây.
Lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa
Khi mang thai, các mẹ cần ưu tiên các thực phẩm giàu dinh dưỡng đồng thời dễ tiêu hóa. Đối với những mẹ bầu khó tiêu thì việc làm này cùng vô cùng cần thiết. Những thực phẫm dễ tiêu hóa như rau xanh như cà rốt, cần tây, rau chân vịt, bông cải xanh… các loại trái cây như đu đủ chín, chuối, cam, kiwi… yến mạch, gạo lứt…
Mẹ có thể ăn thêm các món cháo bởi món ăn này mềm, lỏng nên cháo rất dễ tiêu hóa và là món ăn lý tưởng khi gặp phải tình trạng ăn không tiêu. Ngoài ra, mẹ có thể ưu tiên các món hấp, luộc trong chế độ ăn thay vì rán và xào nhé.
Mẹ nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa
Bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa
Việc bổ sung lợi khuẩn đường uống là một biện pháp hiệu quả giúp mẹ bầu giải quyết tình trạng khó tiêu khi ăn. Các vi khuẩn này được tạo ra trong quá trình lên men của thực phẩm như sữa chua, trà kombucha…. Bổ sung men vi sinh sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời thuyên giảm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi khó tiêu và tiêu chảy, táo bón.
Sữa chua giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa
Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn
Theo các chuyên gia tiêu hóa, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng đường ruột. Tăng cường thêm thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, giúp mẹ bầu tránh táo bón, khó tiêu khi mang thai. Chất xơ không hòa tan như miếng bọt biển có thể hấp thu nước từ lòng ruột, giúp phân mềm và thành khuôn. Ngoài ra ,chất xơ hòa tan như vỏ trái cây hay củ quả: táo, yến mạch, đậu… giúp hỗ trợ tăng lợi khuẩn đường ruột. Các điều này cũng giúp thức ăn tiêu hóa dễ hơn, không khó tiêu và táo bón khi mang thai.
Bổ sung chất xơ trong bữa ăn hằng ngày các mẹ nhé
Tránh những món ăn khó tiêu hóa
Một số thực phẩm và món ăn mẹ nên tránh để cải thiện và ngăn ngừa khó tiêu như
Mẹ nên tránh những món chiên xào nhiều dầu mỡ
Thay đổi thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi
Ngoài chế độ ăn uống thì mẹ bầu cũng cần luyện tập và sinh hoạt hàng ngày phù hợp với sức khỏe:
Bổ sung magie và vitamin B6, hỗ trợ giảm mệt mỏi, hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng
** Chela-Mag B6 là sản phẩm của Olimp Labs được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu – phân phối chính hãng tại Việt Nam.
Mong rằng qua bài viết trên các mẹ đã biết thêm được những cách cải thiện khó tiêu khi mang thai. Khó tiêu ở bà bầu là một tình trạng khá phổ biến, tuy không mấy nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu cho mẹ bầu. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ tìm được chế độ ăn uống hợp lý và mau chóng đẩy lùi triệu chứng khó chịu này.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ