(25/07/2021)
Dứa là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Ăn dứa như thế nào để bổ sung được vitamin và khoáng chất hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bà bầu ăn dứa đúng cách như thế nào?
Dứa là trái cây tốt cho mẹ bầu bởi chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Dứa giàu vitamin A, vitamin C, canxi, kali, và phốt pho. Trong khi giàu chất xơ và năng lượng, dứa lại ít chất béo và cholesterol nên bổ dưỡng tuyệt vời mà các mẹ nên thêm vào chế độ ăn uống để cải thiện và duy trì sức khỏe.
Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong lõi dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.
Dứa chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch của mẹ bầu. Ăn dứa giúp mẹ bầu chống lại ho và cảm lạnh. Thậm chí nếu đã bị bệnh, các mẹ nên ăn dứa vì dứa có chứa bromelain, giúp hạn chế chất nhầy và ức chế ho.
Dứa cũng có thể bổ sung canxi tốt cho bà bầu vô cùng hiệu quả, trong 100g dứa có chứa tới 13 -15mg canxi. Ăn dứa giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở mẹ bầu và giúp thai nhi được phát triển vượt trội về chiều cao.
Ngoài ra, dứa có đặc tính chống viêm, do đó thêm dứa vào chế độ ăn uống của các mẹ để có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như bệnh gút và hội chứng ống cổ tay.
Dứa rất đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp chiến đấu chống lại các gốc tự do. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể của mẹ bầu bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh.
Ăn dứa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé
Có thể ăn dứa trong suốt thai kì
Rất nhiều mẹ bầu muốn ăn dứa trong khi mang thai nhưng còn chưa rõ nên ăn vào lúc nào thì tốt nhất. Tháng thứ mấy bà bầu được ăn dứa là câu hỏi được nhiều mẹ bầu đặt ra. Thực tế, dứa là loại quả chứa hàm lượng vitamin rất cao tuy nhiên nhiều mẹ bầu còn nghi ngại và có những lời đồn không tốt về việc ăn dứa.
Dứa chứa bromelain có thể làm mềm tử cung và dẫn đến sảy thai tuy nhiên lượng bromelain có trong 7-10 quả dứa khi ăn cùng lúc mới có thể tác động xấu đến thai nhi. Do đó, các mẹ chỉ ăn một lượng nhỏ sẽ hoàn toàn không gây hại đến thai nhi. Các mẹ hãy hoàn toàn yên tâm ăn dứa trong suốt thai kì nhé.
Ăn dứa ở mức độ vừa phải
Bất kì một loại thực phẩm nào dù tốt đến đâu nhưng cũng nên ăn một lượng vừa phải mới mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe đặc biệt đối với dứa.
Việc ăn quá nhiều dứa khi mang thai có thể làm tăng bromelain dẫn đến tiêu chảy. Lượng dứa khuyến khích mẹ bầu ăn trong thai kì là từ 2-3 lần mỗi tuần và mỗi lần không quá 1/2 quả các mẹ nhé.
Ăn dứa cần phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng mẹ bầu
Một số trường hợp không nên ăn dứa
Quả dứa tuy rất tốt với mẹ bầu nhưng không phải mẹ nào cũng nên ăn dứa. Tùy vào tình hình sức khỏe và từng thể trạng của mỗi mẹ mà chúng ta có cách ăn dứa sao cho phù hợp.
Nếu gặp các dấu hiệu dị ứng ngứa hoặc sưng miệng, ửng đỏ, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Với những mẹ bầu bị dị ứng, những phản ứng này thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn.
Chỉ nên ăn phần thịt, không nên ăn lõi dứa
Lõi dứa là phần chứa nhiều bromelain nhất trong cả quả dứa. Để hạn chế tối đa lượng bromelain nạp vào mỗi lần mẹ bầu nên chỉ ăn phần thịt dứa, bỏ đi phần lõi dứa.
Kết hợp đa dạng các cách ăn dứa
Bà bầu có thể ăn dứa với nhiều cách chế biến khác nhau để góp phần tăng thêm khẩu vị như:
Thịt kho dứa là món ăn ngon cho mẹ bầu
Không ăn dứa khi bụng đói
Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu các mẹ ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các loại axit hữu cơ như axit malic, axit xitric và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột khiến mẹ bầu dễ bị kích ứng dạ dày nếu ăn vào lúc đói. Tốt nhất các mẹ nên ăn dứa sau bữa ăn từ 30p-1h nhé.
Mẹ bầu nên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các viên bổ sung để có một thai kì đủ chất
Mặc dù dứa là loại trái cây tốt cho mẹ bầu và thai nhi, nhưng nếu không sử dụng một cách khoa học, hợp lý và đúng lượng thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, mẹ nên chú ý ăn dứa đúng cách, ăn đa dạng các loại thực phẩm và nhớ bổ sung đầy đủ các vitamin bầu, vi chất cần thiết cho bà bầu: Sắt và axit folic cho bà bầu, canxi, DHA, các thảo dược tăng đề kháng lành tính, …
Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho mẹ những thông tin vô cùng quý giá về việc ăn dứa đúng cách trong thời gian mang thai.