Trang chủ » Bà bầu có nên ăn cháo không?

Bà bầu có nên ăn cháo không?

(07/12/2023)

Cháo là thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, phù hợp với những người sức khỏe yếu, mới ốm dậy hay trẻ em. Vậy bà bầu có nên ăn cháo không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Bà bầu có nên ăn cháo không?

Cháo là món ăn được nấu từ gạo với nhiều nước, nấu thật nhừ và cho thêm các giai vị hay thực phẩm khác để tạo thành những món cháo có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Nhiều người nấu cháo với thịt băm, sườn, nấu cháo cá, hoặc chỉ nấu cháo với rau củ, cháo trắng thêm ít hành lá… 

Cháo là món ăn dễ tiêu hóa và có hương vị thơm ngon khi được kết hợp với những thực phẩm khác. Vậy bà bầu có nên ăn cháo không? Với câu hỏi này thì bà bầu hoàn toàn có thể ăn cháo và cũng nên ăn, nhất là những khi thấy mệt mỏi, suy nhược, chán ăn cơm.

Một số loại cháo rất tốt với bà bầu, thường được khuyến khích mẹ bầu nên ăn như: cháo chim câu, cháo cá chép, cháo chim hạt sen…

Bà bầu có nên ăn cháo không?

Cháo là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa nên bà bầu có thể ăn

Bà bầu ăn nhiều cháo có tốt không?

Bà bầu nên ăn cháo nhưng ăn cháo quá nhiều, ăn liên tục có tốt hay không lại là vấn đề cần quan tâm.

Cháo thực chất là một thức ăn dạng bán lỏng. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn cháo liên tục, ăn trong cả 3 bữa mỗi ngày thì lại gây hại cho dạ dày. Nguyên nhân là do cháo dễ hấp thu, được tiêu hóa nhanh nên thời gian làm rỗng dạ dày cũng nhanh hơn và khiến mẹ mau cảm thấy đói.

Nếu bụng đói mà chưa được nạp thêm thức ăn thì dạ dày sẽ ra axit. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ không tốt cho chính dạ dày. Bên cạnh đó, ăn cháo thường xuyên sẽ hạn chế động tác nhai cũng như tiết nước bọt. Kéo dài tình trạng này thường xuyên sẽ làm suy yếu nhu động dạ dày và giảm chức năng tiêu hóa tự nhiên. Như vậy, khi ăn những thức ăn khác, nhất là những thức ăn khó tiêu hơn thì mẹ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi…

Do đó, mẹ bầu nên sắp xếp lịch ăn cháo hợp lý, không ăn cả ngày và kéo dài liên tục trong thời gian dài để bảo vệ hệ tiêu hóa nhé.

Tác hại khi mẹ bầu ăn cháo quá nhiều

Cháo dễ ăn, dễ tiêu hóa, là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là với mẹ bầu đang cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cháo, ăn cháo liên tục lại gây ra những tác hại nhất định đến sức khỏe. Bao gồm:

Tăng cân không kiểm soát

Cháo, nhất là cháo trắng rất giàu tinh bột do được chế biến chủ yếu từ gạo. Nếu ăn chào liên tục, nạp quá nhiều tinh bột sẽ khiến mẹ tăng cân mất kiểm soát do tinh bột khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose để tái tạo năng lượng.

Lượng đường dư thừa do nạp vào quá nhiều sẽ tích lũy dưới dạng mô mỡ nên sẽ khiến mẹ tăng cân nhanh.

Bà bầu có nên ăn cháo không?

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cháo mà bỏ qua những thực phẩm khác

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nhiều người không thể ngờ được là nếu ăn cháo nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do dư thừa quá nhiều glucose từ tinh bột của cháo chuyển hóa thành khi đi vào cơ thể. Dư thừa glucose làm tăng nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tăng nhịp tim… hơn những mẹ bầu có chế độ ăn cân đối.

Tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Đường tích lũy nhiều làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, glucose dư thừa còn tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch của mẹ, khiến mẹ dễ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng…

Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cháo

Mẹ bầu có thể ăn cháo và việc ăn cháo sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng khi cháo được nấu từ gạo kết hợp các thực phẩm khác. Tuy nhiên, để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi ăn cháo mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Không ăn cháo quá nhiều lần trong ngày, ăn liên tục trong nhiều ngày mà phải ăn đa dạng các thực phẩm khác như cơm, thức ăn, canh… Việc ăn uống đa dạng sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ như sắt và canxi, DHA, acid folic…

sat va canxi cho phu nu mang thai

Viên sắt và canxi cho bà bầu được nhập khẩu chính hãng từ châu Âu

  • Những mẹ bầu mắc bệnh như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày, viêm thực quản, ợ nóng, ợ chua… thì không nên ăn cháo vì nó có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Nếu đang mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thì mẹ bầu cũng không nên ăn cháo vì nó khiến chỉ số đường huyết của mẹ tăng cao hơn.

Nhiều mẹ bầu không muốn ăn cơm thường chọn ăn cháo. Tuy nhiên ăn nhiều cháo cũng không tốt nên mẹ hãy tham khảo thực đơn cho bà bầu kén ăn để lựa chọn được nhiều món ăn ngon, hợp khẩu vị, ăn đa dạng các thực phẩm khác nhau chứ đừng chỉ mỗi ăn cháo thôi mẹ nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn