(06/01/2024)
Mướp Nhật còn được gọi là quả lặc lè, ăn rất ngọt và mát. Các món ăn từ mướp nhật rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu có ăn được mướp Nhật không?
Theo Đông y, mướp Nhật có vị ngọt, mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa… Theo y học hiện đại, mướp Nhật là loại quả giàu dinh dưỡng. Trong thành phần của mướp Nhật chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: vitamin B6, vitamin C, sắt, magie, beta caroten… giúp thanh nhiệt, giảm sưng phù, ngừa táo bón.
Mướp Nhật dùng để chế biến được nhiều món ăn như mướp luộc, mướp xào… Rất nhiều chị em thích ăn mướp Nhật vì vì ngọt tự nhiên của nó. Khi mang thai, vì dinh dưỡng thai kỳ là vấn đề quan trọng nên họ thắc mắc không biết bà bầu có ăn được mướp Nhật không để đảm bảo an toàn.
Với câu hỏi này thì câu trả lời là có, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được mướp Nhật trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Mướp Nhật lành tính lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi là một trong những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn. Tuy nhiên, cần chế biến đúng cách, ăn vừa phải và đảm bảo chọn mướp có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được mướp Nhật
Mẹ bầu ăn mướp Nhật đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Những lợi ích mà mướp Nhật đem lại bao gồm:
Hỗ trợ điều trị đau lưng
Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố cùng với quá trình ngày càng lớn lên của thai nhi khiến hầu hết mẹ bầu đều bị đau lưng, nhất là những tháng cuối của thai kỳ.
Trong mướp Nhật có chứa các thành phần có tác dụng chống viêm và hỗ trợ điều trị đau lưng hiệu quả. Mẹ có thể ăn mướp Nhật luộc, nấu mướp Nhật lấy nước uống đều rất tốt.
Ngăn ngừa táo bón
Táo bón thai kỳ là tình trạng mà không ít mẹ bầu gặp phải do nhiều nguyên nhân gây nên như hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ruột bị chèn ép bởi thai nhi, thay đổi nội tiết tố…
Trong thành phần của mướp Nhật rất giàu chất xơ, là chất cực kỳ tốt đối với hệ tiêu hóa. Bổ sung đủ chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn, tăng cường nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Hơn nữa, hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả thì khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng tốt hơn.
Mướp Nhật giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa
Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ
Khi mang thai, nhiều mẹ bầu gặp tình trạng rối loạn dung nạp glucose nên mẹ dễ bị tiểu đường thai kỳ. Bệnh lý này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho mẹ và bé nếu không được kiểm soát tốt.
Thành phần của mướp Nhật giàu chất xơ,chất nhầy có tác dụng kiểm soát hấp thu đường trong ruột non nên sẽ điều chỉnh lượng đường máu ổn định, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu.
Mướp Nhật đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi ăn, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho thai kỳ:
Một số món ăn đơn giản từ mướp Nhật mẹ có thể tham khảo:
Như vậy, mướp Nhật là một loại rau củ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ nên ăn đa dạng các loại rau quả khác.
Ngoài ra, khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, nhất là sắt và canxi nên chị em hãy bổ sung sắt và canxi cho bà bầu qua cả chế độ ăn và viên uống để cung cấp đủ hàm lượng cơ thể cần, giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện nhé.
Bộ đôi sắt và canxi cho phụ nữ mang thai nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Bài viết vừa giúp mẹ giải đáp bà bầu ăn mướp Nhật được không. Mẹ hãy xây dựng cho mình một thực đơn khoa học để có thai kỳ luôn đủ chất, khỏe mạnh mà vẫn đảm bảo có những bữa ăn ngon và hợp khẩu vị mỗi ngày nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ