(04/03/2024)
Yến chứng và hạt sen đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn yến chưng hạt sen có tốt không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Yến chưng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mọi người có thể ăn yến chưng nguyên chất hoặc chưng cùng nhiều nguyên liệu khác như hạt chia, táo đỏ, hạt sen… Vậy bà bầu ăn yến chưng hạt sen có tốt không?
Bà bầu hoàn toàn ăn được yến chưng hạt sen. Sự kết hợp này rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi vì hạt sen và yến chưng đều là thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng, sẽ không gây hại cho hai mẹ con.
Yến chưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh, giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất và não bộ. Hạt sen thì chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, kali, natri, canxi, sắt… đều tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Vì vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng yến chưng hạt sen vì nó là thực phẩm có lợi.
Mẹ bầu ăn yến chưng hạt sen có lợi cho sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi
Ăn yến chưng hạt sen đúng cách, với liều lượng phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi. Những lợi ích này bao gồm:
Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Trong hạt sen, cụ thể là tâm sen có chứa chất glucozit có tác dụng an thần. Mẹ bầu ăn yến chưng hạt sen khoảng 1 tiếng trước khi ngủ sẽ giúp mẹ dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
Tình trạng mất ngủ thường gặp ở mẹ bầu, nó khiến mẹ mệt mỏi, uể oải, thậm chí là suy nhược. Do đó, mẹ hãy bổ sung yến chưng hạt sen để cải thiện tình trạng này.
Hỗ trợ điều trị đau đầu
Nhiều mẹ bầu mắc phải chứng đau đầu, đau nửa đầu. Tuy nhiên, khi mang thai, mẹ cần hạn chế sử dụng thuốc giảm đau nên có thể chuyển sang bài thuốc chữa đau đầu tự nhiên.
Trong hạt sen chứa nhiều gluxit, protit, vitamin nhóm B… sẽ hỗ trợ giảm đau hiệu quả.
Làm đẹp da
Cả hạt sen và yến chưng đều có tác dụng hỗ trợ làm đẹp da từ sâu bên trong. Thành phần của tổ yến giúp cơ thể sản sinh hồng cầu để da luôn trắng hồng rạng rỡ. Trong hạt sen có chứa L-isoaspartyl methyltransferase giúp làm lành các tổn thương dưới da nhanh hơn.
Sử dụng yến chưng hạt sen đều đặn khi mang thai giúp làn da của mẹ bầu tươi trẻ, trắng hồng, cải thiện tình trạng nám da, sạm da rất thường gặp khi mang thai.
Có nhiều cách dùng để chế biến yến chưng hạt sen, kết hợp các nguyên liệu khác nhau cho bà bầu. Dưới đây là cách làm đơn giản, mẹ bầu có thể tham khảo.
Có thể kết hợp hạt sen, táo đỏ với tổ yến để chưng
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Mẹ chế biến món yến chưng hạt sen theo các bước sau:
Yến chưng hạt sen mẹ bầu có thể ăn ngay khi mới chưng xong hoặc để lạnh ăn cũng được. Tuy nhiên, nên ăn yến ấm hoặc nguội chứ không nên ăn quá lạnh để tránh đau họng.
Yến chưng hạt sen là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Mẹ có thể ăn trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi ăn yến chưng hạt sen, mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn nhất cho cả hai mẹ con:
Yến chưng hạt sen là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn mình yến là không đủ nên mẹ cần ăn uống đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Trong đó, cần bổ sung các chất quan trọng như sắt, DHA, acid folic, canxi không gây táo bón cho bà bầu… Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu
Ngoài ra, khi uống canxi mẹ cần quan tâm sau khi uống canxi không nên ăn gì. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau khi uống canxi mẹ không nên ăn thực phẩm giàu sắt vì sẽ cản trở khả năng hấp thu canxi khiến mẹ không nhận đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết.