Trang chủ » Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

(06/02/2024)

Khi mang bầu, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. Xôi gấc là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là trong các dịp lễ tết. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn bà bầu ăn xôi gấc được không?

Rate this post

Dinh dưỡng có trong xôi gấc

Xôi gấc là một loại xôi truyền thống ở Việt Nam, được làm từ gạo nếp và gấc. Gấc là một loại trái cây có màu đỏ tươi, thường được dùng để tạo màu sắc tự nhiên cho các món ăn. Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, thơm ngon và thường được dùng trong các dịp lễ tết hoặc cưới hỏi.

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Món xôi gấc có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon

Ăn món xôi gấc sẽ cung cấp cho cơ thể một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Cụ thể trong xôi gấc có chứa carbohydrat, protein, chất béo, vitamin A, vitamin nhóm B, cùng các khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kali, kẽm, đồng,… Việc ăn xôi gấc cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và tốt cho hệ tiêu hóa.

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng đã nêu trên nên nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn xôi gấc được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn xôi gấc trong đợt thai kỳ của mình. Trong xôi gấc chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, sắt và chất xơ.

Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý không ăn quá nhiều xôi gấc bởi vì trong đó cũng chứa nhiều đường và calorie, và việc ăn quá nhiều đường và calorie có thể gây tăng cân và các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ngoài ra, khi chế biến xôi gấc, bà bầu cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm và không sử dụng lá gấc bị hư hỏng hoặc không rõ nguồn gốc.

Mẹ ăn xôi gấc trong thời gian mang thai đúng lượng, đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen có trong gấc cao gấp 70 lần trong cà chua. Dưỡng chất này có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, bà bầu ăn xôi gấc còn có tác dụng cung cấp vitamin E cho cơ thể, làm vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư.

  • Tốt cho tim mạch

Quả gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Bà bầu ăn xôi gấc hoặc các chế phẩm từ gấc sẽ mang lại hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim mạch. Chống lại các bệnh về tim, đồng thời, tăng cường tuổi thọ cho bản thân.

Bà bầu ăn xôi gấc được không?

Mẹ ăn xôi gấc sẽ mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong quả gấc có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đặc biệt với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc táo bón khiến mẹ trở nên cáu gắt và khó chịu. Bổ sung gấc vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ hoặc sử dụng xôi gấc như một món ăn sáng giúp mẹ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

  • Tăng cường sức đề kháng

Với hàm lượng vitamin A, C cao, bà bầu ăn xôi gấc có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp mẹ bầu nâng cao hệ thống miễn dịch, cho mẹ một sức khỏe tốt trong thai kỳ. Chống lại một số bệnh cảm cúm thông thường ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Những lưu ý cho bà bầu ăn xôi gấc

Khi ăn xôi gấc, bà bầu cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi:

  • Chọn nguồn nguyên liệu tốt: Bà bầu nên chọn gạo nếp và gấc chất lượng tốt để chế biến xôi gấc. Nếu có thể, nên mua gấc tươi thay vì gấc đông lạnh hay gấc sấy khô.
  • Chế biến đúng cách: Khi chế biến xôi gấc, bà bầu nên sử dụng các công cụ, dụng cụ, bếp núc đảm bảo vệ sinh, tránh bị nhiễm khuẩn. Cần đảm bảo xôi gấc chín đều, không còn sống để tránh ngộ độc thực phẩm.
  • Ưu tiên ăn xôi gấc vào ban ngày: Các mẹ nên ăn xôi gấc vào buổi sáng hoặc trưa, khi cơ thể đang hoạt động tốt nhất để tiêu hóa thức ăn hiệu quả mẹ nhé.
  • Hạn chế ăn quá nhiều: Bà bầu không nên ăn quá nhiều xôi gấc trong một lần, vì nó có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề khác về sức khỏe. Mẹ nên ăn xôi gấc trong một khẩu phần ăn cân đối và đủ chất.
  • Tránh xôi gấc có hương liệu: Bà bầu nên tránh ăn xôi gấc có hương liệu, vì chúng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa hoặc gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ: Bà bầu nên chọn xôi gấc có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài xôi, mẹ bầu cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học và cân đối kết hợp bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: canxi DHA, axit folic, sắt không gây táo bón cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu vi chất cho mẹ và thai nhi, từ đó hạn chế tình trạng thiếu chất thai kỳ.

Viên uống bổ sung sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên sắt cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Trên đây là giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn xôi gấc được không?” cho các mẹ rồi. Mẹ có thể ăn xôi gấc trong thời gian mang thai và các mẹ cũng nên tìm hiểu tiểu đường thai kỳ ăn xôi được không để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi các mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn