(30/11/2023)
Khi mang thai, chế độ ăn uống của bà bầu cần được quan tâm đặc biệt để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn lạc hay không? Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?
Lạc hay đậu phộng là loại hạt được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Nhiều ý kiến từng cho rằng bà bầu không nên ăn lạc vì tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em. Tuy nhiên trên thực tế, chưa có một công bố nào chứng minh điều này là đúng. Do đó, bà bầu vẫn có thể ăn được lạc và loại hạt này sẽ mang lại nhiều tác dụng có thể kể đến như:
Mẹ bầu ăn lạc giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ
Trong lạc có chứa nhiều acid folic và folate. Đây là các thành phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung folate và acid folic giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đặc biệt là có lợi cho sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi.
Lạc chứa nhiều protein và dầu béo giúp cung cấp dinh dưỡng và cải thiện lưu thông máu. Đặc biệt lạc còn giúp thúc đẩy sự lưu thông sữa cho phụ nữ đang cho con bú, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.
Lạc là thực phẩm tốt cho tim mạch bà bầu
Theo nghiên cứu, lạc chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tới 25% nguy cơ mắc sỏi thận ở phụ nữ.
Ngoài ra, các vitamin và chất béo không no trong lạc cũng giúp bà bầu tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu.
Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp là một tình trạng rất nguy hiểm. Do đó, mẹ nên tập trung vào việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để tránh ảnh hưởng đến huyết áp.
Lạc là một trong thực phẩm an toàn cho bà bầu nên mẹ có thể ăn mà không lo ngại về huyết áp cao. Hơn nữa ăn lạc vào buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp ổn định trong suốt cả ngày.
Lạc chứa vitamin B3 giúp tăng cường chức năng của não. Hợp chất resveratrol từ hạt lạc cũng hỗ trợ tuần hoàn máu đến não. Từ đó hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho bà bầu.
Lạc cũng chứa nhiều acid amin tryptophan, có vai trò quan trọng trong sản xuất serotonin. Serotonin là chất truyền thông trong hệ thần kinh, giúp cân bằng tâm trạng và phòng triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ mang thai.
Dưới đây là một số món ăn từ lạc giàu dinh dưỡng, dễ chế biến tại nhà cho bà bầu bạn có thể tham khảo và thêm vào thực đơn của mình:
Lạc hầm chân giò là món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu
Khi bà bầu ăn lạc cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo sức khỏe, cụ thể:
Ngoài lạc thì mẹ đừng quên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu, ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai kỳ, giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhé.
Viên uống sắt và canxi chính hãng cho bà bầu từ Châu Âu
Như vậy, bài viết này đã giúp mẹ giải đáp bà bầu ăn lạc có tác dụng gì cũng như một số lưu ý quan trọng mẹ cần nhớ. Đặc biệt, khi bổ sung sắt và canxi, mẹ đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp mẹ sử dụng viên uống này đúng cách, hiệu quả và tránh lãnh phí nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ