Trang chủ » Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

(30/11/2023)

Khi mang thai, chế độ ăn uống của bà bầu cần được quan tâm đặc biệt để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn lạc hay không? Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

Rate this post

Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

Lạc hay đậu phộng là loại hạt được nhiều người yêu thích bởi mùi vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Nhiều ý kiến từng cho rằng bà bầu không nên ăn lạc vì tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ em. Tuy nhiên trên thực tế, chưa có một công bố nào chứng minh điều này là đúng. Do đó, bà bầu vẫn có thể ăn được lạc và loại hạt này sẽ mang lại nhiều tác dụng có thể kể đến như:

  • Cung cấp acid folic

Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

Mẹ bầu ăn lạc giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ

Trong lạc có chứa nhiều acid folic và folate. Đây là các thành phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung folate và acid folic giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, đặc biệt là có lợi cho sự phát triển của não bộ và cột sống của thai nhi.

  • Dưỡng huyết, lưu thông dòng sữa sau sinh

Lạc chứa nhiều protein và dầu béo giúp cung cấp dinh dưỡng và cải thiện lưu thông máu. Đặc biệt lạc còn giúp thúc đẩy sự lưu thông sữa cho phụ nữ đang cho con bú, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

  • Tốt cho tim mạch

Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

Lạc là thực phẩm tốt cho tim mạch bà bầu

Theo nghiên cứu, lạc chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tới 25% nguy cơ mắc sỏi thận ở phụ nữ.

Ngoài ra, các vitamin và chất béo không no trong lạc cũng giúp bà bầu tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu.

  • Kiểm soát huyết áp

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp là một tình trạng rất nguy hiểm. Do đó, mẹ nên tập trung vào việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày để tránh ảnh hưởng đến huyết áp.

Lạc là một trong thực phẩm an toàn cho bà bầu nên mẹ có thể ăn mà không lo ngại về huyết áp cao. Hơn nữa ăn lạc vào buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp ổn định trong suốt cả ngày.

  • Cải thiện trí nhớ, tránh trầm cảm

Lạc chứa vitamin B3 giúp tăng cường chức năng của não. Hợp chất resveratrol từ hạt lạc cũng hỗ trợ tuần hoàn máu đến não. Từ đó hỗ trợ cải thiện trí nhớ cho bà bầu.

Lạc cũng chứa nhiều acid amin tryptophan, có vai trò quan trọng trong sản xuất serotonin. Serotonin là chất truyền thông trong hệ thần kinh, giúp cân bằng tâm trạng và phòng triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ mang thai.

Gợi ý các món ăn dinh dưỡng từ lạc cho bà bầu

Dưới đây là một số món ăn từ lạc giàu dinh dưỡng, dễ chế biến tại nhà cho bà bầu bạn có thể tham khảo và thêm vào thực đơn của mình:

  • Salad lạc: Với món ăn này mẹ có thể kết hợp với rau xanh, cà rốt, củ cải, dưa leo và hạt chia. Salad lạc là món ăn giàu chất xơ, vitamin giúp bà bầu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón.
  • Hỗn hợp lạc rang: Hỗn hợp lạc rang với hạt lạc, điều, hạt dẻ và hạt hạnh nhân là món ăn tuyệt vời cho bà bầu. Hỗn hợp này có nhiều chất đạm và chất xơ, giúp bà bầu giảm cảm giác đói và duy trì năng lượng cho 1 ngày.
  • Súp lạc: Súp lạc nấu với nấm, rau xanh và gà chính là món ăn tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Súp lạc chứa nhiều chất đạm và chất béo có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Bánh lạc: Bánh lạc là món ăn ngon cho bà bầu có hương vị đặc biệt. Bánh lạc chứa nhiều chất đạm, chất xơ và vitamin E giúp bà bầu duy trì sức khỏe.
  • Lạc hầm xương: lạc nấu xương hoặc chân giò là món ăn rất tốt để bồi bổ cho mẹ bầu.

Bà bầu ăn lạc có tác dụng gì?

Lạc hầm chân giò là món ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu

Những lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn lạc

Khi bà bầu ăn lạc cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo sức khỏe, cụ thể:

  • Mẹ đang có các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng,.. nên hạn chế việc ăn lạc.
  • Lạc chứa nhiều chất béo, khoảng 40% nên việc tiêu thụ quá nhiều chất béo sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Do đó, mẹ chỉ nên bổ sung với liều lượng vừa phải.
  • Nếu mẹ hoặc người thân có tiền sử dị ứng với lạc thì nên tránh ăn thực phẩm này để giảm nguy cơ dị ứng cho thai nhi.
  • Tránh ăn lạc bị hỏng, ẩm, mốc, để lâu ngày…. Những hạt lạc này dễ gây ra rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Ngoài lạc thì mẹ đừng quên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu, ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai kỳ, giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ nhé.

Viên uống sắt và canxi chính hãng cho bà bầu từ Châu Âu

Viên uống sắt và canxi chính hãng cho bà bầu từ Châu Âu

Như vậy, bài viết này đã giúp mẹ giải đáp bà bầu ăn lạc có tác dụng gì cũng như một số lưu ý quan trọng mẹ cần nhớ. Đặc biệt, khi bổ sung sắt và canxi, mẹ đừng quên tìm hiểu cách uống sắt, canxi và vitamin tổng hợp sẽ giúp mẹ sử dụng viên uống này đúng cách, hiệu quả và tránh lãnh phí nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn