(26/12/2023)
Cá chép là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Vậy bà bầu ăn cá chép được không?
Dinh dưỡng cho bà bầu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi lẽ để cho thai nhi phát triển bình thường và khoẻ mạnh thì bà bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Theo kinh nghiệm từ dân gian truyền lại, cá chép là món ăn lành tính và rất tốt cho bà bầu trong việc an thai, thông sữa… Vậy bà bầu ăn cá chép được không?
Nhiều mẹ không biết liệu bà bầu ăn cá chép được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá chép là thực phẩm được xếp vào danh sách những thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu. Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất có thể kể đến chính là giúp an thai cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Không chỉ đem lại lợi ích cho mẹ bầu mà cá chép còn rất tốt cho bé trong quá trình phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn.
Theo các nghiên cứu, mẹ ăn cá chép sẽ cung cấp cho cơ thể calories, protein, chất béo và cholesterol. Ngoài ra trong cá chép còn là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu, chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác như glycine, acid glutamic, arginin… Đây đều là những chất dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết đối với cả mẹ bầu và sự phát triển của bé.
Mẹ có thể ăn cá chép trong thời gian mang thai giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên cách chế biến đúng sẽ đảm bảo giữ được nguyên vẹn những chất dinh dưỡng của cá chép. Dưới đây là một số cách chế biến cá chép giúp đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu
Cháo cá chép nấu với đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh đã được bóc vỏ, hành tỏi băm, thì là, gừng và một số loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường.
Món cháo cá chép nấu với đậu xanh giàu dinh dưỡng cho mẹ
Các bước tiến hành:
Cháo cá chép nấu cùng với nấm
Các nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gạo tẻ, gạo nếp, nấm rơm, hành tỏi băm, nghệ, thì là, gừng và một số loại gia vị như hạt nêm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, đường.
Các bước nấu cháo cá chép với nấm:
Cá chép sốt với cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá chép, cà chua, gừng băm, tỏi băm, hành lá và các gia vị như muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm.
Các bước chế biến:
Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và chọn các thực phẩm tươi và chế biến sạch. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý bổ sung viên uống vi chất như sắt, canxi, acid folic, DHA cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cả mẹ và con.
Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Bà bầu ăn cá chép được không?” cũng như những cách chế biến để đảm bảo giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng mà cá chép đem lại, mẹ hãy tham khảo ngay nhé!