(01/02/2024)
Trong quá trình mang thai, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, hành lá cũng là một loại rau củ được nhiều người yêu thích và thường được sử dụng trong các món ăn. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn hành lá được không?
Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kỳ. Thai nhi trong bụng mẹ lúc này mới hình thành nên còn rất yếu, do đó chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt cả thai kỳ.
Hành lá được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam
Hành lá là thực phẩm quen thuộc đối với mâm cơm người Việt. Ngoài hương vị thơm ngon thì nhờ các chất dinh dưỡng dồi dào, hành lá là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn cung cấp các chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn hành lá được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hành lá rất tốt cho sức khỏe bà bầu, là loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì nó chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ cùng với một lượng đáng kể là canxi, phốt pho và kali. Phần thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt rất tốt cho cơ thể đặc biệt là những người đang mang thai trong 3 tháng đầu.
Mẹ bầu ăn hành lá trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ mang lại những công dụng sau đây:
Nếu mẹ bầu bị ốm nghén trong những tháng đầu mang thai hãy ra chợ mua một nắm hành tươi về rửa sạch rồi cắt lấy đoạn gốc trắng cho vào nồi nấu lấy nước uống hàng ngày, sẽ thấy được hiệu quả nhanh chóng.
Mặc dù uống nước lá hành giúp giảm cảm giác ốm nghén trong tam cá nguyệt đầu tiên, song các chuyên gia vẫn khuyên mẹ vẫn nên duy trì uống nước hành lá hàng ngày vì hành lá rất tốt cho sức khỏe bà bầu do thành phần chủ yếu trong hành là nước, chiếm khoảng 86,8%.
Nếu khi bà bầu bị ho, cảm lạnh thì việc chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên vẫn được ưu tiên hơn việc sử dụng thuốc. Mẹ có thể ăn một bát cháo nóng có thêm chút hành sẽ giúp bà bầu nhanh chóng đánh bay chứng cảm lạnh, không cần phải uống thuốc sẽ hạn chế ảnh hưởng thai nhi.
Mẹ ăn hành lá tốt cho sức khỏe trong 3 tháng đầu
Methionine và cystine là 2 axit amin trong hành, có tác dụng giải độc cho cơ thể (những độc tố từ kim loại nặng). Hành lá giàu vitamin C và vitamin A, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ mẹ 3 tháng đầu khỏi nhiễm trùng. Chưa kể, hành rất giàu chất chống oxy hóa, do đó mẹ có thể an tâm sử dụng hành lá trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ nhé.
Hành cũng chứa chất chống đái tháo đường, làm giảm thiểu mức đường máu hiệu quả. Chất này còn làm giảm mức độ glucose trong máu, có lợi cho thai kỳ vì giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường thai kỳ.
Hành lá giàu vitamin C, vitamin K và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác, giúp cho xương của mẹ thêm chắc khỏe và thai nhi hình thành khung xương vững chắc trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Hoạt động chống vi khuẩn của hành có thể phá hủy nhiều mầm bệnh gây hại cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, hành chứa nguồn dồi dào vitamin B, C, K, chất khoáng như crom, biotin hỗ trợ thai nhi phát triển. Không những thế, hành còn chứa axit folic giúp ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bé sơ sinh.
Để có thể đạt được những công dụng nêu trên một cách tối ưu, mẹ cần chú ý những điều sau đây khi ăn hành lá mẹ nhé:
Ngoài ra, bà bầu nên kết hợp ăn hành lá với các loại thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt,… Bên cạnh đó, mẹ cũng cần kết hợp bổ sung vitamin tổng hợp không gây táo bón giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho 3 tháng đầu mẹ nhé.
Viên uống bổ sung vitamin tổng hợp cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Qua bài viết này, mẹ đã có đáp án cho bà bầu 3 tháng đầu ăn hành lá được không rồi. Mẹ có thể ăn hành lá giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và hãy nhớ những lưu ý khi ăn mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ