(26/06/2020)
Axit folic thường được dùng như một chất bổ sung. Nhưng các chuyên gia cho biết vẫn còn rất nhiều trường hợp trẻ bị khuyết tật ống thần kinh hàng năm và vấn đề này có thể được ngăn ngừa nếu tất cả phụ nữ sẽ dùng axit folic trong khi mang thai.
Bài viết sẽ giúp mẹ hiểu rõ lợi ích của axit folic trong thai kỳ và cách chúng ảnh hưởng đến em bé đang phát triển như thế nào?
Axit folic là một loại vitamin B tổng hợp tan trong nước, cụ thể hơn là vitamin B9. Hợp chất này bắt nguồn từ dạng tự nhiên được gọi là folate, thường có trong thực phẩm như đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, cam và măng tây.
Axit folic giúp cơ thể phát triển các tế bào mới cho những thứ như tóc, móng tay và da. Đây là dưỡng chất rất quan trọng đối với thai nhi vì chúng giúp thiết lập các ống thần kinh khỏe mạnh, các túi bao quanh não và tủy sống đang phát triển. Không nhận đủ axit folic có thể dẫn đến các khuyết tật bẩm sinh khác nhau, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe tổng thể của trẻ sơ sinh.
Axit folic là giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào nhanh chóng ở nhau thai và phôi thai
Những tuần đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng, đó là lý do tại sao việc uống axit folic càng sớm càng tốt. Đây là thời gian mà các ống thần kinh phát triển cần cho phát triển não và cột sống.
Không nhận đủ axit folic khi bắt đầu mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh. Bao gồm các vấn đề như tật nứt đốt sống và bệnh não, cả hai đều ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển ở trẻ.
Trẻ sinh ra với tình trạng này có nguy cơ bị tàn tật vĩnh viễn. Các dây thần kinh cho chuyển động chân và kiểm soát bàng quang không phát triển đúng cách, thường dẫn đến việc không thể đi lại.
Các khuyết tật ống thần kinh luôn xảy ra trong những tuần đầu tiên của thai kỳ ngay cả trước khi mẹ biết mình mang thai. Khi lên kế hoạch mang thai các bà mẹ bổ sung axit folic sớm, nó đã cho thấy giảm 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Một lợi ích khác của axit folic là giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào nhanh chóng ở nhau thai và phôi thai. Nếu trước đây mẹ từng sinh con bị dị tật ống thần kinh, axit folic có thể làm giảm nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh ở lần sinh tiếp theo.
Bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai, axit folic cũng có thể bảo vệ em bé chống lại:
Axit folic cũng có thể có lợi cho người mẹ khi mang thai, giúp ngăn ngừa:
Bạn cần tiêu thụ bao nhiêu axit folic tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể. Các chuyên gia khuyến nghị rằng mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên uống khoảng 400 microgam axit folic mỗi ngày.
Mẹ bầu nên bắt đầu dùng nó ít nhất một tháng trước khi thụ thai và trong suốt thai kỳ. Trong bốn tháng đầu tiên, thông thường mẹ bầu nên tiêu thụ 400 microgam. Sau đó, từ bốn đến chín tháng, thường là 600 microgam ( Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH))
Tuy nhiên, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung liều lượng phù hợp. Mẹ bầu có thể bổ sung dư thừa axit folic, nếu đang ăn chế độ ăn giàu vitamin B9.
Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung liều lượng phù hợp tránh bổ sung dư thừa axit folic
Dư thừa axit folic từ thực phẩm không có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, khi dùng các chất bổ sung mẹ bầu có thể bị bổ sung quá liều.
Axit folic cũng có thể trực tiếp dẫn đến tác dụng phụ nếu dùng trong một thời gian dài. Tránh dùng hơn 1.000 microgam mỗi ngày, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.
Những triệu chứng khi bổ sung dư thừa axit folic bao gồm:
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ