(28/01/2021)
Bà bầu có nhu cầu vitamin và khoáng chất cao hơn so với người bình thường để cung cấp cho quá trình phát triển của thai nhi. Có 6 loại vitamin cho bà bầu nhất định phải bổ sung trong thai kì. Tìm hiểu về các vitamin thiết yếu trong thai kỳ.
Vai trò của vitamin A đối với cơ thể gồm có:
Thiếu vitamin A có thể khiến chúng ta bị khô mắt, tổn thương giác mạc. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới bị mù vĩnh viễn.
Thừa vitamin A lại khiến da bị viêm, toàn thân ngứa ngáy, xuất huyết da, chán ăn. Bà bầu bổ sung thừa vitamin A có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Bà bầu có thể bổ sung đủ vitamin A thông qua thực phẩm, không cần uống thuốc, nếu có chế độ dinh dưỡng khoa học. Trường hợp cần uống thuốc bổ sung vitamin A, cần tuân thủ đúng liều lượng bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không tự ý điều chỉnh liều lượng.
Thực phẩm giàu vitamin A gồm có:
Thiếu vitamin A có thể khiến chúng ta bị khô mắt, tổn thương giác mạc
Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa gluxit thành năng lượng và giúp bà bầu không bị tê phù chân tay. Vitamin B1 có rất nhiều trong thực phẩm, bà bầu không cần phải uống viên bổ sung, trừ trường hợp được bác sĩ kê đơn.
Loại vitamin cho bà bầu này có nhiều trong:
Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa gluxit thành năng lượng
Vai trò của vitamin B12 đối với bà bầu gồm có:
Có thể tìm thấy vitamin cho bà bầu này ở trong các thực phẩm như:
Hàm lượng vitamin B12 bà bầu cần bổ sung mỗi ngày là 2.6mcg. Thực phẩm chứa vitamin B12 không đa dạng, phong phú. Bà bầu nên lựa chọn loại viên sắt cho bà bầu có tăng cường vitamin B12 để cung cấp đủ cho thai kỳ, ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ và các dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Vitamin B12 rất quan trọng với quá trình tạo máu, tạo hồng cầu
Vitamin B9 còn gọi là axit folic, là một vitamin cho bà bầu vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Vai trò của việc bổ sung axit folic với bà bầu có thể kể đến:
Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 600mcg axit folic từ viên uống và các loại thực phẩm. Thực phẩm giàu axit folic bao gồm:
Vitamin B9 còn gọi là axit folic
Vai trò của vitamin C đối với thai kỳ gồm có:
Bà bầu cần bổ sung khoảng 85mg vitamin C mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng vitamin cho bà bầu này trong thực phẩm chỉ đáp ứng được khoảng 1/2 nhu cầu của thai kỳ. Vì thế hàng ngày bà bầu cần bổ sung vitamin C từ các loại viên uống TPBVSK.
Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:
Vitamin C tăng cường hấp thụ sắt
Vitamin D3 là vitamin cho bà bầu không thể thiếu trong thai kỳ. Vitamin D3 có khả năng tăng cường hấp thụ canxi, photpho, tham gia vào quá trình hình thành, phát triển xương của thai nhi và bảo vệ xương của bà bầu.
Thiếu vitamin D3 khiến trẻ sinh ra bị còi xương hoặc thóp lâu liền. Thừa vitamin D3 lại khiến trẻ bị dị tật xương bẩm sinh.
Mỗi ngày, bên cạnh sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D3 như trứng, cá, sữa và chế phẩm của sữa bà bầu cần uống viên bổ sung vitamin D3 để đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ. Lưu ý sử dụng viên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ thiếu hoặc thừa cũng như các biến chứng không mong muốn.
Vitamin D3 được tích hợp trong viên uống canxi
Trên đây là 6 loại vitamin cho bà bầu thiết yếu đối với thai kỳ, bà bầu không thể bỏ qua trong thời gian mang thai. Chúc các chị em có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.